Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 21 tháng 02 năm 2024,
Cựu Giám đốc Bệnh viện TP.Thủ Đức bị đề nghị truy tố tội tham ô, rửa tiền
Huệ Nguyễn - 31/08/2023 11:55
 
Theo kết luận điều tra bổ sung, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố Nguyễn Minh Quân, cựu Giám đốc bệnh viện TP.Thủ Đức về tội “Tham ô tài sản” và “Rửa tiền”.

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có kết luật điều tra bổ sung vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng; tham ô tài sản; rửa tiền” xảy ra tại Bệnh viện TP.Thủ Đức (TP.HCM) và các đơn vị liên quan.

Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra đề nghị truy tố bị can Nguyễn Minh Quân, cựu Giám đốc Bệnh viện TP.Thủ Đức và Nguyễn Văn Lợi, Giám đốc Công ty Nguyễn Tâm về tội các tội “Tham ô tài sản” và “Rửa tiền”; Bị can Nguyễn Trần Ngọc Diễm (vợ Nguyễn Minh Quân) bị truy tố về tội “Rửa tiền”.

Trước đó, theo kết luận điều tra ngày 8/6/2023, bị can Quân và Lợi bị đề nghị truy tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cựu Giám đốc Bệnh viện TP.Thủ Đức Nguyễn Minh Quân (bên trái) và Nguyễn Văn Lợi. Ảnh: Bộ Công an.

Bên cạnh đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng tiếp tục đề nghị truy tố 5 bị can là nhân viên Bệnh viện TP.Thủ Đức gồm: Nguyễn Thị Ngọc, Nguyễn Lan Anh, là hai cựu Phó giám đốc Bệnh viện; Ngô Trương Ngọc Bích, cựu Trưởng phòng Vật tư thiết bị y tế; Nguyễn Huy Việt, nhân viên; Đặng Thị Hiên, cựu Kế toán trưởng.

Ngoài ra, bị can Trần Hậu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Thiết bị y tế Hải Đăng bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo kết luận điều tra, Nguyễn Minh Quân là người có quyền quyết định, trách nhiệm quản lý tài sản là nguồn vốn vay ngân hàng và Quỹ phát triển sự nghiệp của Bệnh viện TP.Thủ Đức.

Thêm vào đó, tuy Quân không đứng tên pháp nhân, giám đốc, nhưng về bản chất là chủ và điều hành hoạt động của 4 công ty tham gia dự thầu gồm Công ty Nguyễn Tâm, Công ty Trung Dung, Công ty Thanh Vương SG và Công ty Ngọc Đạo.

Trên thực tế, bị can Nguyễn Văn Lợi, Giám đốc Công ty Nguyễn Tâm và các giám đốc của 3 công ty còn lại chỉ là người làm thuê do Quân dựng lên, để phục vụ việc kinh doanh thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế.

Từ năm 2016-2019, Quân chỉ đạo Lợi và các đối tượng liên quan thành lập công ty, mua bán lòng vòng để nâng giá, tham gia 27 gói thầu mua sắm trang thiết bị tại Bệnh viện TP.Thủ Đức có tổng giá trị hơn 345 tỷ đồng.

Quá trình này, Quân lợi dụng vị trí Giám đốc, người đứng đầu bệnh viện để chỉ đạo, gây sức ép với các nhân viên dưới quyền, thành viên các tổ chấm thầu, ký hợp thức hồ sơ thầu.

Cơ quan điều tra khẳng định, các bị can này đã “thông thầu”, gian lận trong đấu thầu, không đảm bảo minh bạch trong hoạt động đấu thầu, để Công ty Nguyễn Tâm và 3 công ty khác do Nguyễn Văn Lợi quản lý, mặc định là đơn vị trúng thầu.

Theo kết quả định giá, cơ quan chức năng đã chứng minh hành vi nâng khống giá thiết bị y tế 30-50% của Nguyễn Minh Quân. Tại 27 gói thầu trên, sau khi trừ đi giá mua và các chi phí như lương, lãi vay ngân hàng, thuế… thì số tiền Quân chiếm đoạt được xác định là gần 104  tỷ đồng.

Sau khi Bệnh viện TP.Thủ Đức thanh toán tiền cho các công ty trúng thầu, Quân chỉ đạo Lợi rút tiền, chuyển vào tài khoản của Quân và vợ là Nguyễn Trần Ngọc Diễm, hoặc chuyển khoản vào tài khoản của các công ty mà vợ chồng Quân mua nhà đất.

Cơ quan điều tra kết luận, hành vi của Quân đã phạm tội “Tham ô tài sản”, với vai trò chủ mưu, cầm đầu, với số tiền tiền chiếm đoạt là gần 104 tỷ đồng. Bị can Nguyễn Văn Lợi được xác định với vai trò đồng phạm với Quân về tội tham ô tài sản với vai trò người thực hành, giúp sức tích cực.

Sau khi chiếm đoạt số tiền trên, Quân chỉ đạo Lợi nhiều lần chuyển tiền mặt hoặc chuyển khoản cho Quân và Diễm để sử dụng mua bất động sản, ô tô.

Theo cơ quan điều tra, Diễm đã có hành vi giúp sức cho Quân quản lý tiền do phạm tội mà có từ hoạt động đấu thầu tại Bệnh viện TP.Thủ Đức, sau đó sử dụng tiền phạm tội mà có để mua bất động sản.

Mặc dù Diễm không thừa nhận hành vi phạm tội, nhưng căn cứ kết quả điều tra xác định Diễm là đồng phạm giúp sức cho Quân trong quản lý, sử dụng và che giấu tiền phạm tội mà có.

Hành vi của Diễm đã đồng phạm với Quân và Lợi, với vai trò giúp sức, phục tùng theo sự chỉ đạo của Quân, do đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã đề nghị truy tố các bị can này về tội “Rửa tiền”.

Thiệt hại hơn 50 tỷ đồng trong vụ “thông thầu” tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh
Quá trình thực hiện đấu thầu mua sắm tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, Công ty AIC do Nguyễn Thị Thanh Nhàn làm Chủ tịch Hội đồng quản trị đã...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư