Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 24 tháng 06 năm 2024,
Cứu "nghẽn lệnh" ở HoSE, Ủy ban Chứng khoán ra cơ chế đặc biệt
Thanh Thủy - 03/03/2021 15:51
 
Việc chuyển giao dịch sẽ được thực hiện tương tự như trường hợp doanh nghiệp chuyển niêm yết trước nay. HNX xử lý khẩn trương mà không xem xét lại hồ sơ như quy trình niêm yết mới.
Sau giải pháp nâng lô giao dịch từ 10 lên 100 cổ phiếu, UBCKNN khuyến khích tổ chức niêm yết thực hiện chuyển giao dịch
Sau giải pháp nâng lô giao dịch từ 10 lên 100 cổ phiếu, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến khích tổ chức niêm yết thực hiện chuyển giao dịch.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có văn bản gửi HoSE, HNX, VSD về việc chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HoSE sang HNX theo cơ chế đặc biệt áp dụng từ ngày 3/3 để giải quyết tình trạng “nghẽn lệnh” đã diễn ra trên sàn HoSE nhiều tháng gần đây.

Theo đó, lãnh đạo Bộ Tài chính đã chấp thuận việc tạm thời chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HoSE sang HNX để giảm tải cho hệ thống giao dịch của HoSE. Doanh nghiệp có nguyện vọng chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HoSE sang HNX cần có văn bản yêu cầu, kèm theo Nghị quyết của Hội đồng quản trị hoặc của Đại hội đồng cổ đông gửi cho HNX và HoSE. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tạm thời chưa xem xét chuyển giao dịch đối với các cổ phiếu của các công ty hiện nằm trong bộ chỉ số VN30.

Cổ phiếu của các công ty chuyển giao dịch hiện nằm trong bộ chỉ số VN-Index của HOSE sẽ được đưa ra khỏi bộ chỉ số của HoSE trong thời gian tạm thời chuyển giao dịch sang HNX. Văn bản của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng chưa nêu rõ các cổ phiếu sau khi chuyển giao dịch sẽ được tính vào bộ chỉ số của HNX hay giao dịch trên một bảng giao dịch hoàn toàn tách biệt của sàn này.

Theo hướng dẫn của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HNX khẩn trương tiếp nhận xử lý cho doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HoSE, mà không xem xét lại hồ sơ theo quy trình niêm yết mới. Các cơ chế giao dịch, giám sát giao dịch, quản lý niêm yết, chế độ báo cáo và công bố thông tin… áp dụng chung như với doanh nghiệp niêm yết trên HNX. HOSE, HNX phối hợp trong công tác giám sát giao dịch đối với các cổ phiếu này để đảm bảo tính liên tục trong công tác giám sát.

HNX, HOSE và VSD khẩn trương xử lý để doanh nghiệp có thể chuyển giao dịch tương tự như các trường hợp chuyển niêm yết đã thực hiện từ trước đến nay. Cùng với đó, UBCKNN yêu cầu hai sở giao dịch chứng khoán thực hiện thông tin truyền thông rộng rãi đến doanh nghiệp, công chúng đầu tư.

Cơ chế “đặc biệt” này được áp dụng từ ngày 3/3/2021. UBCKNN sẽ có văn bản về việc chấm dứt cơ chế này khi chuẩn bị xong giải pháp công nghệ giải quyết hiện tượng nghẽn lệnh tại hệ thống giao dịch của HOSE.

Để giải pháp mà Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đạt được hiệu quả, điều kiện đầu tiên là sự tình nguyện của các tổ chức niêm yết. Thời gian trước đây, khá nhiều doanh nghiệp với quy mô vốn hóa lớn đã chuyển niêm yết từ sàn HNX sang HoSE. Một phần nguyên nhân bởi mong muốn đón đầu việc sáp nhập hai sở giao dịch chứng khoán.  

Cuối tuần trước, HNX đã gấp rút tổ chức lấy ý kiến khảo sát công ty chứng khoán về thời gian các đơn vị cần để thực hiện chỉnh sửa hệ thống phần mềm tại CTCK nhằm đáp ứng trường hợp chuyển một số chứng khoán hiện đang giao dịch trên HoSE sang giao dịch tại một bảng mới trên hệ thống của HNX. Được biết, sau khi đưa vào áp dụng hệ thống Core I5 từ ngày 29/7/2013, năng lực xử lý của hệ thống có thể đạt 20-30 triệu lệnh trong một phiên giao dịch, đảm bảo khả năng xử lý lệnh trong cùng một thời điểm đạt ngưỡng 15.000-20.000 lệnh/giây (gấp 10 lần năng lực của hệ thống trước đây). Hiện tại, hệ thống mới chỉ khai thác khoảng 7% công suất thiết kế.

Bình luận bài viết này
  • ltd 12:36 | 04-03-2021
    Tại sao không chuyển cả HoSE về sàn HN và giao dịch bình thường, ngắt hẳn HoSE và nâng cấp mới hoàn toàn và nhanh chóng nhỉ??? Các giải pháp manh mún, gây tranh cãi, bức xúc không đáng, mất thời gian trong xử lý và đến cuối cùng vẫn đó một hệ thống chưa chắc trụ được vài năm.
Xem thêm trên Báo Đầu Tư