-
Chủ hệ thống Mailisa nộp 300 tỷ đồng khắc phục hậu quả vụ buôn lậu mỹ phẩm -
Bộ Công an kiểm tra, rà soát hoạt động của dự án “Nuôi em” -
Loạt cựu lãnh đạo xin giảm nhẹ hình phạt trong vụ Tập đoàn Phúc Sơn -
Xét xử nhiều cựu thẩm phán nhận hối lộ để “chạy án” -
Thủ đoạn “lùa gà” của đa cấp BBI Mall và tiền ảo CBP -
Công an Hà Nội phát động cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm
Ngày 28/3, TAND TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm vụ án Trần Phương Bình; Nguyễn Đức Tài (56 tuổi, cựu Giám đốc Đông Á Bank Sở giao dịch); Nguyễn Thị Ngọc Vân (54 tuổi, cựu Phó tổng giám đốc Đông Á Bank) và Nguyễn Thị Ngọ (70 tuổi, Tổng giám đốc Công ty CP Giáo dục và phát triển nguồn nhân lực Châu Á Thái Bình Dương).
Các bị cáo bị truy tố về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng (khoản 3, điều 179 bộ luật Hình sự, có khung hình phạt từ 10 - 20 năm tù).
Được biết, đây là vụ án thứ 4 mà Trần Phương Bình bị đưa ra xét xử liên quan đến Đông Á Bank.
![]() |
| Bị cáo Trần Phương Bình, cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á tiếp tục hầu tòa với cáo buộc chỉ đạo cho vay trái quy định, gây thiệt hại hơn 981 tỷ đồng. (Ảnh: Thỏ Mộc) |
Trước đó, đầu năm 2022, trong phiên xét xử phúc thẩm, TAND cấp cao tại TP.HCM đã tuyên phạt Trần Phương Bình mức án tù chung thân về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản…
Giữa năm 2022, TAND TP.Hà Nội đã xét xử sơ thẩm tuyên phạt Trần Phương Bình 10 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Cùng tội danh này, năm 2023, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm tuyên phạt Trần Phương Bình 20 năm tù.
Thế nhưng, tại phiên tòa xét xử hôm nay, trong phần thủ tục, chủ toạ hỏi ông Trần Phương Bình bị TAND TP.Hà Nội đã tuyên phạt bao nhiêu năm tù.
Trả lời câu hỏi trên, bị cáo Bình nói mình không nhớ.
Tương tự, khi được hỏi bị cáo bị TAND TP.HCM phạt bao nhiêu năm. Bị cáo này vẫn trả lời không nhớ.
Nội dung vụ án thể hiện, năm 2007, Đông Á Bank phát hành cổ phần chào bán ra công chúng 2 lần để tăng vốn điều lệ từ 880 tỷ đồng lên 1.600 tỷ đồng. Trần Phương Bình đã bàn bạc và thống nhất với Ngọ về việc tham gia mua cổ phần tăng vốn Đông Á Bank bằng chính nguồn tiền từ vốn vay của ngân hàng này.
Trần Phương Bình đã chỉ đạo cấp dưới cho Ngọ vay 10 khoản, tổng số tiền vay 297 tỷ đồng. Ngọ sử dụng 269 tỷ đồng và 69 tỷ đồng tiền vay của 2 ngân hàng khác để mua 26.500 cổ phần tăng vốn Đông Á Bank với giá 339 tỷ đồng.
Năm 2008, sau khi các khoản vay mua 26.500 cổ phần Đông Á Bank nêu trên đến hạn trả nợ, Ngọ không có khả năng trả nợ cho các ngân hàng. Vì thế Ngọ tiếp tục đề nghị Bình chỉ đạo cấp dưới cho vay tiếp 115 khoản, tổng hơn 1.055 tỷ đồng để đảo nợ cho 12 khoản vay mua 26.500 cổ phần Đông Á Bank năm 2007.
Ngọ đã nhờ những người thân quen, nhân viên đứng tên vay tiền giúp để bị cáo sử dụng tiền vay đảo nợ cho các khoản vay cũ đến hạn trả nợ. Đến năm 2016, Ngọ còn dư nợ của Đông Á Bank 42 khoản vay với số tiền 1.236 tỷ đồng.
Cáo trạng cho rằng Trần Phương Bình với vai trò là Tổng giám đốc Đông Á Bank, đã chỉ đạo Tài, Vân để Tài, Vân lập, ký tờ trình để Bình ký phê duyệt cho Ngọ vay. Việc cho vay này không có tài sản đảm bảo, không thẩm định hồ sơ vay, điều kiện vay vốn, không phải kiểm tra, thẩm định tài sản đảm bảo. Hậu quả gây thiệt hại cho Đông Á Bank hơn 980 tỷ đồng không có khả năng thu hồi.
Phiên tòa dự kiến kéo dài trong 2 ngày 28 và 29/3.
-
Thủ đoạn “lùa gà” của đa cấp BBI Mall và tiền ảo CBP -
Công an Hà Nội phát động cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm -
Hà Nội tăng cường bảo vệ người dân trên không gian mạng -
TP.HCM: Di dời, xây mới chung cư xuống cấp nguy hiểm vẫn rất khó khăn -
Nhiều bị cáo vụ Tập đoàn Thuận An được xét kháng cáo -
Hà Nội công bố tình huống khẩn cấp ngập sàn 3 trạm bơm tiêu tại Đa Phúc -
Triển khai kế hoạch tổng thể đẩy lùi buôn lậu và hàng giả đến năm 2030
-
Mùa kiều hối Agribank 2026: “Kiều hối đón tết - gắn kết tình thân” -
Diễn đàn “Chủ động năng lượng - Nâng tầm cuộc sống xanh” -
Dai-ichi Life Việt Nam chính thức ra mắt sản phẩm Bảo hiểm Chăm sóc thai sản toàn diện 24/7 -
Doanh nhân Mai Văn Sỹ: Khát vọng dẫn đầu thị trường thép và nhà xưởng chuẩn quốc tế -
Chạm để thanh toán - giải pháp siêu tiện lợi, siêu bảo mật, siêu ưu đãi -
SABECO được vinh danh Top 8 doanh nghiệp quản trị công ty tốt nhất nhóm vốn hóa lớn

