
-
Đảm bảo an toàn giao thông trên Quốc lộ 1 đoạn tránh TP. Thanh Hóa
-
Kiểm toán 2 dự án hạ tầng giao thông do PMU Mỹ Thuận làm chủ đầu đầu tư
-
Bắt bà Trần Việt Nga, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế
-
Bắt khẩn cấp Chủ tịch Tập đoàn Bất động sản Đông Á Cao Tiến Đoan
-
TP.HCM: Cảnh báo lừa đảo liên quan chính sách tặng 100.000 đồng/người ăn Tết Độc lập -
Đà Nẵng: Khẩn trương xử lý tình trạng khai thác cát không phép trên sông Nước Xa
Thông tin trên được đại biểu Lương Nguyễn Minh Triết đưa ra tại kỳ họp thứ 9, HĐND TP. Đà Nẵng diễn ra trong sáng ngày 18/12. Ông Triết cho biết, theo số liệu của BHXH thành phố Đà Nẵng, tính đến hết tháng 10/2018 tổng số đơn vị nợ bảo hiểm kéo dài từ 3 tháng trở lên là 1.432 đơn vị, số tiền nợ là hơn 180 tỷ đồng ảnh hưởng đến hơn 10.000 người lao động.
Riêng khoản nợ khó thu là 974 đơn vị với số tiến hơn 82 tỷ đồng. Một số đơn vị nợ bảo hiểm xã hội không chấp hành kết luận thanh tra, không đóng bảo hiểm xã hội theo quy định, để nợ kéo dài, có đơn vị nợ gần 12 tỷ đồng như Công ty cổ phần cơ khí – xây lắp Sông Đà.
![]() |
Công nhân đến công ty TBO đòi lương khi công ty này phá sản. |
Dẫn câu chuyện Công ty TNHH TBO Vina ở Khu công nghiệp Hòa Khánh phá sản, bỏ trốn về nước, nợ BHXH của hơn 480 lao động là thực trạng đáng lo ngại. Ông Triết cho rằng, tình trạng doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động chưa chấp hành nghiêm pháp luật BHXH, không đóng BHXH cho người lao động, để nợ BHXH kéo dài ngày càng gia tăng.
“Thực trạng trên khiến nhiều cử tri lao động trên địa bàn thành phố lo lắng. Tôi đề nghị, chú trọng hơn nữa việc thanh tra, kiểm tra nợ BHXH, có giải pháp ngăn chặn từ đầu. Cần đưa vào diện kiểm soát đặc biệt đối với những doanh nghiệp nợ BHXH 3 tháng trở lên; đối với doanh nghiệp nợ BHXH 6 tháng trở lên thì cần nhanh chóng gởi hồ sơ khởi tố qua công an. Thực tế câu chuyện của Công ty TBO vừa qua thì lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo các cơ quan vào cuộc quyết liệt, nhưng đến nay đã 5 tháng trôi qua, tiền lương 1,5 tháng của người lao động, chế độ thai sản, ốm đau trong 18 nợ BHXH vẫn bị mất, thời gian đóng BHXH để hưởng hưu trí sau này của người lao động cũng bị mất”, ông Triết nói.
Kỳ họp thứ 9, HĐND TP. Đà Nẵng. |
Trước thực trạng trên, ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đề nghị các cơ quan chức năng thành phố đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, giải quyết dứt điểm tình trạng nợ động BHXH.
“Doanh nghiệp, công ty nợ bảo BHXH đang là vấn đề rất nóng. Đề nghị Sở LĐ-TB&XH tiếp thu, chủ trì với BHXH thành phố đánh giá nguyên nhân, tập trung xử lý dứt điểm tình trạng nợ đọng BHXH trên địa bàn. Cương quyết xử lý các doanh nghiệp vi phạm, không để xảy ra điểm nóng về vấn đề này”, ông Trung khẳng định.

-
Đảm bảo an toàn giao thông trên Quốc lộ 1 đoạn tránh TP. Thanh Hóa
-
Kiểm toán 2 dự án hạ tầng giao thông do PMU Mỹ Thuận làm chủ đầu đầu tư
-
Phơi sáng thủ đoạn bán trộm nền Dự án Khu dân cư Sông Đà - Bài 3: Vỡ òa niềm vui sau hơn 4.000 ngày “ngồi trên lửa”
-
Bắt bà Trần Việt Nga, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế
-
Bắt khẩn cấp Chủ tịch Tập đoàn Bất động sản Đông Á Cao Tiến Đoan -
TP.HCM: Cảnh báo lừa đảo liên quan chính sách tặng 100.000 đồng/người ăn Tết Độc lập -
Đà Nẵng: Khẩn trương xử lý tình trạng khai thác cát không phép trên sông Nước Xa -
Lừa đầu tư tiền ảo không có thật, chiếm đoạt hàng chục ngàn tỷ đồng -
Phơi sáng thủ đoạn bán trộm nền Dự án Khu dân cư Sông Đà - Bài 2: Chủ tịch HĐQT cũng đem đất của dân thế chấp ngân hàng -
Vạch trần đường dây làm sai lệch hồ sơ bệnh án tâm thần -
Mưa lớn gây sạt lở, ngập úng tại nhiều địa phương ở Hà Nội
-
1 Tin vắn Đầu tư Online ngày 3/9
-
2 [Ảnh] “Sắc đỏ Ba Đình” - Không gian Hà Nội trong dòng chảy ký ức và khát vọng
-
3 [Ảnh] Cận cảnh dàn tàu chiến tối tân của Hải quân Nhân dân Việt Nam "gây sốt" tại A80
-
4 [Longform] Toàn cảnh lễ diễu binh, diễu hành Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9
-
Tập đoàn Lê Vỹ tổ chức sự kiện ngành đúc: “Kết nối chuyên gia - Đồng hành sản xuất”
-
Vinamilk tạo điểm nhấn tại Triển lãm thành tựu đất nước 80 năm
-
Vietnam Airlines thông báo điều chỉnh thời gian đăng ký đặt mua và nộp tiền mua cổ phiếu trong đợt chào bán thêm cổ phiếu ra công chúng năm 2025
-
Wealthcons được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2025”
-
Vietnam Airlines: Thông báo điều chỉnh thời gian đăng ký đặt mua và nộp tiền mua cổ phiếu trong đợt chào bán thêm cổ phiếu ra công chúng năm 2025
-
Green i-Park ký kết thỏa thuận hợp tác, mở rộng cơ hội đầu tư từ Hàn Quốc