Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 09 tháng 12 năm 2023, 06:43:07
Đà Nẵng lên “dây cót” giải ngân 50% vốn đầu tư công còn lại trong quý IV
Việt Hương - 12/10/2021 13:57
 
TP. Đà Nẵng tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, giải ngân vốn được giao bằng quy định mốc tỷ lệ giải ngân đến từng thời điểm cụ thể.

Tăng tốc…

Sáng ngày 12/10, tại nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Đà Nẵng đánh giá tình hình các mặt công tác quý III của Thành phố này, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cho rằng, tình hình chung của Thành phố hiện nay đang gặp những khó khăn nhất định.

Kinh tế 9 tháng đầu năm giảm sút ở hầu hết các lĩnh vực, một số lĩnh vực mũi nhọn chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh (như du lịch, dịch vụ, sản xuất hàng hóa…); nhiều vấn đề về an sinh xã hội phát sinh (nhất là đối với các hộ nghèo, hộ khó khăn, lao động tự do, lao động mất việc, người cao tuổi, việc học tập của học sinh...); Công tác thu ngân sách gặp nhiều khó khăn; các công trình, dự án trọng điểm còn chậm so với tiến độ đề ra…

Đà Nẵng bị tác động nặng nề từ đại dịch Covid-19, thời gian giãn cách xã  hội kéo dài  đã ảnh hưởng lớn đến các hoạt động kinh tế, xã hội nói chung và tiến độ thi công và giải ngân vốn đầu tư công nói riêng. Tính đến nay, tổng giá trị giải ngân vốn đầu tư  công năm 2021 của thành phố ước đạt 3500 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 50,5% kế hoạch được Trung ương giao, tương đương với mức bình quân chung của các địa phương.

Dự án cụm nút giao thông phía tây cầu Trần Thị Lý đang tăng tốc hoàn thành cuối năm 2021
Dự án cụm nút giao thông phía tây cầu Trần Thị Lý đang tăng tốc hoàn thành cuối năm 2021

Thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Thành uỷ, HĐND, UBND đã xác định quyết tâm giải ngân, hoàn thành kế hoạch đầu tư công, phấn đấu đạt tỷ lệ giải ngân đạt 95-100% theo chỉ đạo của Chính phủ, coi đây là  nhiệm vụ trọng tâm của thành phố trong năm 2021 với những giải pháp quyết liệt trong thời gian tới.

Theo đó, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng chỉ đạo, hội đồng giải phóng mặt bằng các quận huyện tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải toả đền bù phù hợp với tiến độ thi công công trình;  yêu cầu tổng rà soát  lường trước các khó khăn vướng mắc từ nay đến cuối năm, đề xuất hướng xử lý cụ thể đến các cơ quan có thẩm quyền để kịp thời tháo gỡ; làm rõ trách nhiệm quản lý điều hành  thì kiên quyết cắt giảm, điều chuyển, điều chỉnh kế hoạch vốn để bổ sung cho các công trình, dự án có nhu cầu hoặc đưa vào dự phòng theo quy định.

Kiến nghị chuyển hơn 268 tỷ vốn đầu tư công sang năm 2022

Một số dự án liên vùng sử dụng ngân sách Trung ương như dự án đầu tư xây dựng công trình nút giao thông khác mức tại nút giao thông ngã ba Huế, kế hoạch vốn năm 2021 là 727 tỷ đồng, đến nay chưa giải ngân do đang thực hiện thủ tục điều chỉnh tổng mức đầu dự án.

Cùng với đó, hiện còn nhiều dự án có thời gian thực hiện và giải ngân vốn năm 2021 nhưng chưa giải ngân hết nên xin chuyển sang năm 2022 như kè chống sạt lở khẩn cấp bờ sông Yên (đoạn từ hạ lưu đập An Trạch - cầu Sông Yên - ngã ba sông Cẩm Lệ); tuyến đường giao thông nội thị quận Cẩm Lệ; các tuyến đường ngang nối quốc lộ 14B và các xã thuộc huyện Hòa Vang...

Ông Nguyễn Minh Huy, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng cho biết, để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, Ban quản lý đang đôn đốc nhà thầu tăng cường nhân công, máy móc để thi công những hạng mục có giá trị giải ngân lớn để tăng giá trị giải ngân trong quý 4, trong đó phấn đấu tăng ca để tranh thủ thi công khi thời tiết thuận lợi.

Một số dự án, công trình trọng điểm như dự án cải tạo cụm nút giao thông phía tây cầu Trần Thị Lý; cải thiện môi trường nước phía đông quận Sơn Trà; tuyến đường Vành đai phía tây (phần cầu vượt)..., các lực lượng vẫn triển khai làm đến 22 giờ, ông Huy cho biết.

Vì những lý do khách quan, TP. Nẵng đề nghị Chính phủ cho phép kéo dài giải ngân các dự án năm 2021 không giải ngân hết sang năm 2022, với tổng số vốn là hơn 268 tỷ đồng.

Theo báo cáo của UBND TP.Đà Nẵng, kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 của địa phương được Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ giao là 6.935,11 tỷ đồng và HĐND thành phố giao là 9.530,036 tỷ đồng. Tổng giá trị giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 điều chỉnh đến ngày 30/9/2021 ước đạt 3.500 tỷ đồng, đạt 50,5% kế hoạch được Trung ương giao.

Trong đó, ngân sách trung ương ước giải ngân 500 tỷ đồng, bằng 29,5% kế hoạch giao; Ngân sách địa phương giải ngân 3.000 tỷ đồng, bằng 57,2% kế hoạch trung ương giao. Tỷ lệ giải ngân của thành phố đạt mức tương đương với mức bình quân chung các địa phương của cả nước là 49%.

“Cuộc chơi” mới của bất động sản du lịch Đà Nẵng
Thị trường bất động sản đang có tín hiệu khởi sắc trở lại khi nhiều địa phương kiểm soát tốt dịch Covid-19. Tuy nhiên, với các nhà đầu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư