Đặt mua báo in| Ngày 01 tháng 02 năm 2023, 00:57:29
Đại án tham nhũng tại Agribank: Truy tố 11 bị can gây thiệt hại 1.000 tỷ đồng
Tú Ân - 26/04/2014 07:00
 
Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) cho biết, vừa kết thúc điều tra bổ sung vụ án xảy ra tại Công ty dệt kim Đông Phương và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank - Chi nhánh 6 TP.HCM).
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Kỷ luật một số cán bộ, cách chức vụ trong Đảng
Kiểm toán: Gửi hồ sơ một số vụ sang cơ quan điều tra
Danh tính 43 tập đoàn, tổng công ty kiểm toán năm 2014
Agribank: Hàng loạt sai phạm về huy động vốn và cấp tín dụng
Ông Kiều Trọng Tuyến, nguyên Phó Tổng Giám đốc Agribank bị bắt
Khởi tố nguyên cán bộ Agribank thế chấp gần 700 lượng vàng giả
Cựu Giám đốc Agribank tiếp tay doanh nghiệp lừa đảo
Đề nghị tử hình nguyên giám đốc Công ty cho thuê Tài chính II

Đây là 1 trong 10 đại án tham nhũng mà VKSND Tối cao nêu ra gần đây. Đáng chú ý đây cũng là 1 trong 4 vụ liên quan tới Agribank trong tổng số 10 đại án. Tháng 12/2012, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can Hồ Đăng Trung, nguyên Giám đốc Agribank Chi nhánh 6; Hồ Văn Long, nguyên Trưởng phòng Tín dụng Agribank Chi nhánh 6.

 Cơ quan cảnh sát điều tra đề nghị truy tố 11 bị can về các tội danh: “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Các bị can bị đề nghị truy tố gồm: Lê Thành Công, nguyên Tổng giám đốc Công ty dệt kim Đông Phương; Đỗ Trọng Nhân, Nguyên Giám đốc công ty TNHH Siêu mẫu Việt; Dương Thanh Cường, Phạm Hoàng Thọ, nguyên Tổng giám đốc và Giám đốc công ty TNHH đầu tư xây dựng Tấn Phát; Lê Sơn Hùng, nguyên Phó giám đốc công ty TNHH sản xuất – xây dựng thương mại Thành Phát; Hồ Đăng Trung, nguyên Giám đốc Agribank Chi nhánh 6; Hồ Văn Long, nguyên Trưởng phòng Tín dụng Agribank Chi nhánh 6 và một số nhân viên Agribank Chi nhánh 6.

  Đại án tham nhũng tại Đông Phương và Agribank  
  Vụ án tham tại Agribank chi nhánh 6 và Công ty Dệt kim Đông Phương là 1 trong 10 đại án tham nhũng.  

Điều đáng nói trong vụ án này là, nhóm bị can nguyên là cán bộ lãnh đạo, nhân viên Agribank Chi nhánh 6 TPHCM đã gây thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng. Cơ quan điều tra xác định, các bị can này, dưới sự chỉ đạo của Hồ Đăng Trung đã vi phạm các quy định về cho vay của các tổ chức tín dụng.

Theo điều tra, năm 2006, công ty dệt kim Đông Phương khi thực hiện Dự án xây dựng Khu thương mại dịch vụ và chung cư cao tầng trên đường Âu Cơ, quận Tân Phú, TP.HCM, được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển đổi một phần diện tích đất để lập dự án và đã ký hợp đồng liên doanh với Công ty cổ phần bất động sản Phương Nam với tỉ lệ góp vốn lần lượt là 10% và 90%.

Sau khi ký kết, tháng 5/2007, công ty bất động sản Phương Nam chuyển nhượng 80% vốn góp cho công ty cổ phần xây dựng thương mại Bình Phát để tham gia liên doanh thực hiện dự án.

Quá trình tham gia dự án này, công ty Bình Phát bị Agribank CN6 đòi nợ nên Dương Thanh Cường đã đề nghị Lê Thành Công giúp vay 10 tỉ đồng, trừ vào số tiền công ty dệt kim Đông Phương đã vay trước đây, chấp nhận thỏa thuận vay 10 tỉ đồng thì chỉ thực nhận 9,5 tỉ đồng, còn lại để trả lãi.

Sau đó, Lê Thành Công đã gặp Tổng giám đốc công ty Dệt Thành Công đề nghị cho vay 10 tỉ đồng trong 15 ngày với lãi suất 1% và chuyển cho công ty cổ phần xây dựng thương mại Bình Phát. Tiền lãi chi trả cho công ty Dệt Thành Công là hơn 82 triệu đồng, số còn lại Lê Thành Công chiếm đoạt trên 417 triệu đồng.

Ngoài ra, Lê Thành Công tiến hành ký khống chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bị can Đỗ Thành Nhân để rút 6 tỉ đồng của cơ quan, sử dụng vào mục đích cá nhân. Số tiền này sau đó bị can đã hoàn trả nhưng công ty dệt kim Đông Phương đã phải vay tiền từ các tổ chức tín dụng để trả lãi vay cho khoản tiền này hơn 1 tỉ đồng.

Đối với nhóm bị can tại Agribank 6, cơ quan điều tra xác định các bị can, dưới sự chỉ đạo của Hồ Đăng Trung đã vi phạm các quy định về cho vay của các tổ chức tín dụng.

Theo đó, nhóm nhân viên dưới quyền đã thực hiện theo chỉ đạo của Hồ Đăng Trung cho vay sai quy định đối với công ty TNHH đầu tư xây dựng Tấn Phát là 170 tỉ đồng; công ty TNHH sản xuất - xây dựng thương mại Thành Phát là 628 tỉ đồng. Tổng thiệt hại của Agribank CN6 trong việc cho vay sai quy định lên đến hơn 1.000 tỉ đồng.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư