-
Học bạ số, kiểm tra trên máy tính sẽ thay đổi cách đánh giá học sinh -
Cấp học bổng cho 1.500 nhà khoa học trẻ đi đào tạo ở nước ngoài về công nghệ chiến lược -
Hà Nội “chấm điểm” nước sạch nông thôn bằng 6 chỉ số -
Bức tranh điểm thi lại Trường THPT Chuyên Tuyên Quang có nhiều phân hóa giữa các môn -
Hà Nội chủ động các giải pháp chống úng ngập do ảnh hưởng mưa lớn -
Hưng Yên làm việc với doanh nghiệp Nhật Bản về hợp tác giáo dục và đào tạo
Anh Genichi Mitsuhashi đã trở thành học viên đầu tiên được cấp chứng chỉ tốt nghiệp cao học ngành học ninja sau hai năm trau dồi kiến thức, kỹ năng và võ học của ninja tại trường Đại học Mie.
Ngôi trường này tọa lạc ở thành phố Iga nằm cách thủ đô Tokyo 350 km về phía Tây Nam và một thời từng là nơi nhiều ninja Nhật Bản sinh sống.
Kể lại quá trình học tập, anh Mitsuhashi chia sẻ trong những tài liệu mà anh đọc được kể về sinh hoạt của ninja, ban ngày họ làm việc như những người nông dân và sau đó chiều tối rèn luyện võ thuật.
Do đó, một ngày học tập và rèn luyện của anh Mitsuhashi thường bắt đầu bằng việc trồng rau vào buổi sáng và luyện võ thuật vào buổi chiều cùng với các buổi học trên lớp nghiên cứu về ninja.
Ngoài những điều mà mọi người vẫn biết về ninja là một chiến binh "bóng đêm" với những thủ thuật vượt quá năng lực người thường, anh Mitsuhashi cho biết ninja còn có các kỹ năng sinh tồn hoàn hảo.
Cùng với khóa học ninja, anh Mistuhashi còn tham gia khóa học võ thuật Trung Quốc và một môn võ thuật Nhật Bản có tên gọi là Shorinji Kempo. Hiện anh đang nhận giảng dạy các kỹ năng của ninja tại trường võ riêng của mình và điều hành một nhà khách địa phương trong khi vẫn theo đuổi học vị tiến sĩ.
Năm 2017, trường Đại học Mie đã thành lập trung tâm nghiên cứu đầu tiên trên thế giới về ninja và mở các khóa học có cấp chứng chỉ tốt nghiệp một năm sau đó.
Ông Yuji Yamada, giáo sư lịch sử Nhật Bản tại trường Đại học Mie, cho biết các khóa học của trung tâm cung cấp các lớp học lịch sử và các lớp bồi dưỡng kỹ năng ninja.
Điều khiến ông ngạc nhiên là sự tận tâm, tâm huyết mà anh Mitsuhashi dành cho ngành học mới mẻ này và cách anh sống giống với ninja thực thụ. Để ghi danh đăng ký theo học khóa học này, học viên phải vượt qua bài kiểm tra về lịch sử Nhật Bản và một bài kiểm tra đọc hiểu về các tài liệu ninja cổ xưa. Từ năm 2018 đến nay, mỗi năm trung tâm nhận 3 học viên.
Giáo sư Yamada cho biết mặc dù có rất nhiều đơn ghi danh từ nước ngoài, ông phải nói rõ rằng đây là khóa học nghiên cứu về ninja, chứ không phải trở thành ninja.
Ninja là một cá nhân hoặc một nhóm phục vụ lãnh chúa và võ tướng từ thời đại Kamakura tới thời đại Edo ở Nhật Bản. Họ từng làm những công việc mà ngày nay người ta thường gọi là điệp viên như hoạt động tình báo, ám sát, chiến đấu...
Ninja đã trở thành nhân vật nổi tiếng trong lịch sử văn hóa Nhật Bản với những kỹ năng tuyệt đỉnh của võ thuật, bậc thầy trong sử dụng ám khí, điều chế thuốc độc và lẩn trốn trong bóng đêm./.
-
Hà Nội chủ động các giải pháp chống úng ngập do ảnh hưởng mưa lớn -
Hưng Yên làm việc với doanh nghiệp Nhật Bản về hợp tác giáo dục và đào tạo -
Tăng mức hưởng trợ cấp, phụ cấp, các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng -
Bảo đảm an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 2/9 và tháng cao điểm học sinh đến trường -
Khai trương đường bay Cần Thơ - Đà Lạt: Kết nối Tây Nam Bộ và Tây Nguyên -
Chủ động nguồn cung, bảo đảm đủ sách giáo khoa trước năm học mới -
3 trường hợp du học sinh học bổng ngân sách nhà nước phải đền bù chi phí đào tạo
-
Hành trình 15 năm đưa đồng phục "Make in Vietnam" vươn tầm quốc tế của Gạo House -
Giải pháp tối ưu lợi nhuận cho doanh nghiệp: Nhìn từ dịch vụ Fulfillment của Fastock - J&T Express tại sự kiện Big Seller 2026 -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 19/8/2026 -
Hơn 1.600 tỷ đồng chờ giải ngân: VPB thành tâm điểm nhóm ngân hàng hậu nâng hạng -
Danko Group và chiến lược kiến tạo đô thị đồng bộ -
Chuỗi cung ứng tiếp tục được mở rộng tại Amata City Hạ Long với dự án Topping Industrial

