Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 27 tháng 05 năm 2024,
Nhật Bản cam kết chi 1.000 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp
Lê Quân - 16/06/2020 17:12
 
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản hôm nay 16/6 tuyên bố giữ ổn định chính sách tiền tệ, nhưng mặt khác mở rộng chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn.
ngân hàng Trung ương Nhật Bản, cơ quan này vẫn giữ triển vọng lạc quan về nền kinh tế và khẳng định sẵn sàng nới lỏng chính sách nếu cần thiết. Ảnh: AFP
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản giữ triển vọng lạc quan về nền kinh tế và sẵn sàng nới lỏng chính sách nếu cần thiết. Trong ảnh: Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nhật Bản. Ảnh: AFP

Tin vui cho doanh nghiệp Nhật Bản khi Ngân hàng Trung ương nước này quyết định tăng quy mô gói hỗ trợ vay vốn đối với doanh nghiệp kẹt tiền mặt từ mức 700 tỷ USD công bố tháng trước lên 1.000 tỷ USD.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vẫn duy trì các biện pháp nới lỏng cho vay, đồng thời Thống đốc Haruhiko Kuroda cho biết thêm cơ quan này sẽ tập trung giải quyết các vấn đề dài hạn như thúc đẩy tăng trưởng và lạm phát khi dịch Covid-19 có dấu hiệu suy yếu.

“Thị trường thời gian qua khá bình tĩnh và nền kinh tế Nhật Bản dường như sắp thoát đáy, do vậy chẳng có lý do gì khiến Ngân hàng Trung ương Nhật Bản phải hành động gấp rút”, chuyên gia kinh tế trưởng Hiroshi Shiraishi của Công ty chứng khoán BNP Paribas đánh giá.

Ông Shiraishi cho rằng, chính sách tài khóa sẽ át chủ bài trong các giải pháp đối phó với dịch Covid-19. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ tiếp tục gián tiếp giúp chính phủ kiểm soát chi phí vay vốn ở mức thấp.

Trong động thái như kỳ vọng, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vẫn duy trì mục tiêu kiểm soát đường cong lãi suất -0,1% đối với ngắn hạn và 0% về dài hạn.

Cơ quan này cho biết, các chương trình cho vay cho doanh nghiệp sẽ đạt khoảng 110.000 tỷ yên, tương đương 1.000 tỷ USD nếu có thêm các khoản vay được giải ngân theo chương trình hỗ trợ của chính phủ.

Ước tính hơn 75.000 tỷ USD đã được giải ngân theo chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn trong tháng 5 khi chính phủ Nhật Bản mở rộng danh sách các khoản vay hợp lệ theo gói kích thích kinh tế thứ 2.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản là một trong số những ngân hàng trung ương lớn trên thế giới bơm hàng nghìn tỷ USD vào hệ thống tài chính để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp do dịch Covid-19 trong tháng 4, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động và người dân ở nhà tránh dịch. Tuy nhiên, động thái này đã gây ra phản ứng tiêu cực đến thị trường tiêu dùng Nhật Bản.

Nhật Bản đã gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp từ cuối tháng 5, nhưng các nhà phân tích dự báo nền kinh tế này có thể vẫn suy giảm đến 20% trong quý II/2020.

Về phía Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, cơ quan này vẫn giữ triển vọng lạc quan về nền kinh tế và khẳng định sẵn sàng nới lỏng chính sách nếu cần thiết.

Trong tuyên bố mới đây, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản nhận định, một khi dịch Covid-19 nguôi bớt, nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới sẽ hồi phục nhờ tiêu dùng và sản lượng tăng trở lại và các gói kích thích kinh tế của chính phủ.

Phố Wall mất đà tăng, chứng khoán Nhật Bản nhuốm đỏ
Các chỉ số chứng khoán lớn của châu Á diễn biến đối lập trong phiên giao dịch sáng 5/6 sau khi chuỗi phiên tăng điểm của chứng khoán Phố Wall...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư