Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 29 tháng 11 năm 2023, 22:15:43
Đắk Lắk thu hút hơn 10.000 tỷ đồng vốn FDI đầu tư vào điện gió
Hoàng Anh - 11/05/2021 11:56
 
Tổng vốn đầu tư trong những tháng đầu năm 2021 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk tăng cao, khi có đến 6 dự án FDI thuộc lĩnh vực điện gió được cấp chủ trương đầu tư.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Lắk cho biết, trong Quý 1/2021, tỉnh đã cấp Quyết định chủ trương đầu tư cho 10 dự án đầu tư với tổng số vốn đầu tư 10.185,96 tỷ đồng. Dù giảm 2 dự án nhưng tổng số vốn đầu tư tăng 9.405  tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2020.

Tổng vốn đầu tư dự án trong Quý I/2021 tăng cao so cùng kỳ, vì trong  Quý 1/2021, UBND tỉnh Quyết định chủ trương cho 6 dự án FDI thuộc lĩnh vực điện gió, tổng vốn đầu tư đăng ký 10.088 tỷ đồng.

Trong số đó, có 2 nhà máy điện gió tổng công suất 70 MW, vốn đầu tư hơn 2.210 tỷ đồng thuộc Công ty TNHH Đầu tư VNM (Singapore). Cụ thể là Nhà máy điện Alpha VNM được đầu tư tại xã Ea Sol, Đliê Yang và Ea Hiao (huyện Ea H’leo), diện tích gần 6,5 ha, công suất 20 MW, tổng mức đầu tư 650 tỷ đồng. Và  Nhà máy điện gió Beta đầu tư tại các phường Đạt Hiếu, An Bình, Đoàn Kết, Thống Nhất, Bình Tân và xã Cư Bao (thị xã Buôn Hồ), xã Ea Ngai (huyện Krông Búk) và xã Ea Tul (huyện Cư M’gar), diện tích 10,9 ha, công suất 50 MW, tổng mức đầu tư 1.560 tỷ đồng. 

Ông Đinh Xuân Hà, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Lắk cho biết, cùng với lĩnh vực năng lượng tái tạo, phát triển điện gió, điện mặt trời; nhà đầu tư cũng quan tâm đến phát triển đô thị, các khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, sản xuất các sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.  Sau khi đăng ký đầu tư, doanh nghiệp đã tích cực triển khai các thủ tục đầu tư, tiến hành đầu tư xây dựng các hạng mục công trình dự án.

Năng lượng tái tạo là lĩnh vực thu hút nhiều vốn đầu tư trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.
Năng lượng tái tạo là lĩnh vực thu hút nhiều vốn đầu tư trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Trong thời gian đến sẽ có một số dự án lớn được triển khai, như các dự án điện mặt trời tại huyện Ea Súp và Buôn Đôn, điện gió tại các huyện Ea H’leo, Krông Buk, Krông Năng và thị xã Buôn Hồ; quần thể sân golf và du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tại khu vực hồ Ea Kao; Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi giải trí và đô thị sinh thái hồ Ea Nhái tại huyện Krông Pắc và huyện Cư M'gar …  và các dự án khu đô thị dân cư trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột và các huyện, thị xã Buôn Hồ.

Theo ông Đinh Xuân Hà, Đắk Lắk là địa phương có nhiều thế mạnh và tiềm năng để kêu gọi đầu tư, đặc biệt là thế mạnh về nông nghiệp, công nghiệp chế biến, du lịch sinh thái, năng lượng tái tạo... Vì vậy, địa phương nỗ lực mạnh mẽ để cải thiện môi trường đầu tư, thu hút nhiền hơn nữa doanh nghiệp đến Đắk  Lắk nghiên cứu đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh của tỉnh

Tỉnh Đắk Lắk cam kết tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư thông qua việc thực hiện đầy đủ, nhất quán, đúng quy định các chính sách ưu đãi về thuê đất, kết cấu hạ tầng, thủ tục hành chính, hỗ trợ đào tạo, tuyển dụng lao động…  Kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư trong quá trình thực hiện dự án như: quy hoạch sử dụng đất; xây dựng phương án đền bù giải phóng mặt bằng đối với các khu đất thuộc diện phải giải tỏa, xác định kinh phí đền bù, thu hồi đất, xây dựng đơn giá cho thuê đất...

Với quan điểm coi các nhà đầu tư đến với Đắk Lắk là công dân của Đắk Lắk, thành công của các nhà đầu tư là thành công của Đắk Lắk, nên tỉnh luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, đặc biệt là công tác cải cách hành chính. Đắk Lắk sẽ tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, thông thoáng, nâng cao năng lực cạnh tranh của địa phương, xây dựng Đắk Lắk từng bước trở thành điểm đến hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Quy định vênh nhau, doanh nghiệp điện mắc kẹt - Bài 1: Cú sốc lớn với các doanh nghiệp
Việc cơ quan thuế từ chối tiếp nhận hồ sơ xin hoàn thuế giá trị gia tăng như "sét đánh ngang tai" với nhiều doanh nghiệp đầu tư vào ngành điện.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư