-
Đà Nẵng đôn đốc hoàn thiện các dự án cầu trên địa bàn -
Đại học Quốc gia Hà Nội phải "tiên phong trong xây dựng kinh tế tri thức, đổi mới sáng tạo và năng lực tự cường quốc gia" -
Quảng Ninh: Đồng thuận xã hội cao đối với Đề án thành lập thành phố -
Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn: Hải quan phải đẩy mạnh cải cách thể chế và chuyển đổi số -
Nghệ An: Bàn giao đất trước 30/6 để triển khai Dự án Cảng nước sâu Cửa Lò -
Từ 15/5, đề xuất cấm phương tiện đi vào cao tốc Cam Lộ-La Sơn vào ban đêm
Theo đó, tại buổi họp báo sau khi kết thúc hội nghị, Bộ trưởng Thương mại Malaysia, ông Mustapa Mohamed đã tuyên bố cuộc họp lần này đã đạt được tiến bộ, song các bên sẽ còn phải tiếp tục thảo luận các vấn đề liên quan tới tiếp cận thị trường.
Bộ trưởng Thương mại New Zealand, ông Tim Groser thay mặt 12 đoàn tham gia đàm phán TPP (gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam) cho biết các đoàn đã tập trung thảo luận để thu hẹp bất đồng về một số lĩnh vực còn tồn tại khác.

Ông Groser cho biết, Hội nghị Bộ trưởng lần này đã điểm lại những vấn đề thảo luận song phương, kể cả các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nhật Bản, hai nền kinh tế lớn nhất trong số 12 nước hiện tham gia đàm phán TPP. Hội nghị cũng điểm lại kết quả phiên họp của các trưởng đoàn đàm phán tiến hành tuần trước tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Hội nghị này tái khẳng định sự cần thiết phải sớm kết thúc các phiên đàm phán và quyết định trong một vài tuần tới phải tập trung giải quyết những vấn đề song phương liên quan tiếp cận thị trường và nguyên tắc. Hội nghị cũng thống nhất các trưởng đoàn đàm phán sẽ nhóm họp vào tháng 7 và các bộ trưởng sẽ tiếp tục thảo luận song phương để cùng phối hợp và giải quyết những vấn đề thách thức nhất.
Thông cáo chung của Hội nghị Bộ trưởng TPP nêu rõ: "Các cuộc đàm phán trong giai đoạn quan trọng nhất này sẽ tiếp tục thể hiện cam kết lâu dài của chúng tôi để ký được một thỏa thuận đầy tham vọng, toàn diện và có tiêu chuẩn cao." Thông cáo khẳng định các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục vì mục tiêu chung là tạo ra nhiều việc làm, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo nhiều cơ hội cho người dân của các nước thành viên TPP.
Trả lời câu hỏi của báo giới về thời hạn hoàn tất TPP, Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman cho biết "không có thời hạn cụ thể cho thỏa thuận cuối cùng".
Đến nay, tiến trình đàm phán TPP đã kéo dài 3 năm với mục tiêu thiết lập một khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới. Các bên hy vọng một khi được ký kết, hiệp định này sẽ giúp xóa bỏ phần lớn các rào cản thương mại, đảm bảo quyền của người lao động, bảo vệ môi trường và quyền sở hữu trí tuệ.
Với các mục tiêu trên, TPP được coi là hiệp định thương mại đa phương tham vọng nhất khi vòng đàm phán Doha về tự do thương mại toàn cầu vẫn chưa có tiến triển, cho phép đặt ra “tiêu chuẩn cao” trong việc loại bỏ thuế quan và rào cản phi thuế quan vốn là những nguyên nhân hạn chế tăng trưởng.
| Mỹ và Nhật chưa đồng thuận trong đàm phán TPP Hai bên đã xác định hướng giải quyết các vấn đề song phương, song còn nhiều việc cần phải làm trước khi đạt được thỏa thuận. |
Uyên Linh
-
Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn: Hải quan phải đẩy mạnh cải cách thể chế và chuyển đổi số -
Nghệ An: Bàn giao đất trước 30/6 để triển khai Dự án Cảng nước sâu Cửa Lò -
Từ 15/5, đề xuất cấm phương tiện đi vào cao tốc Cam Lộ-La Sơn vào ban đêm -
Hai tập đoàn đề xuất đầu tư vào nhiều lĩnh vực tại tỉnh Gia Lai -
Hải quan đẩy mạnh quản lý rủi ro giữa biến động thương mại toàn cầu -
Xúc tiến thương mại: Nghệ An tìm hướng đi mới cho khu vực hợp tác xã -
Đề xuất bổ sung dự án giao thông hơn 4.700 tỷ đồng vào công trình trọng điểm 2026
-
1
Đốc thúc đưa 1 triệu tỷ đồng vào nền kinh tế; Vành đai 3 TP.HCM dư 15.750 tỷ đồng -
2
Đề xuất bổ sung quy hoạch tuyến cao tốc Phan Thiết - Bảo Lộc - Gia Nghĩa -
3
Cần 24.311 tỷ đồng để thực hiện quy hoạch sân bay Cam Ranh công suất 20 triệu khách/năm -
4
Diễn biến mới về Dự án xây dựng Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội
-
EVF công bố bổ nhiệm nhân sự cấp cao -
Hoàng Thu Hiền: Kinh doanh món ăn gia đình bằng sự tử tế và cái tâm của người làm mẹ -
Điều hòa Daikin FTKM cho phép tùy chỉnh độ ẩm theo nhu cầu -
Công bố Top 10 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả 2026 ngành Logistics -
Công bố Top 10 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả 2026 ngành Dược - Thiết bị y tế -
Hạ tầng bứt tốc cùng vốn FDI đổ về: Đồng Nai vươn mình thành cực tăng trưởng mới


