-
Hà Nội nâng cao chất lượng cải cách hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp -
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ -
Ông Nguyễn Huy Tiến tiếp tục làm Viện trưởng VKSND Tối cao -
Bà Võ Thị Ánh Xuân tái đắc cử Phó chủ tịch nước -
Chánh án Nguyễn Văn Quảng: Lấy chất lượng, công bằng, nghiêm minh và nhân văn làm nền tảng trong xét xử -
Chủ tịch Quảng Ngãi chỉ đạo đẩy mạnh thi công các dự án giao thông trọng điểm
![]() |
| Phiên họp chiều 27/4 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội . |
Tiếp tục phiên họp thứ 55, chiều 27/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về phương án sử dụng nguồn tiết kiệm chi và kinh phí còn lại của ngân sách trung ương năm 2020.
Theo tờ trình của Chính phủ, đến hết ngày 31/1/2021, không kể các khoản đã được chuyển nguồn sang năm 2021 theo quy định, dự toán kinh phí ngân sách Trung ương (NSTW) năm 2020 vẫn còn 64.760 tỷ đồng chưa sử dụng. Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội phương án phân bổ dùng nguồn tiết kiệm chi và kinh phí còn lại của ngân sách trung ương năm 2020, trong đó dành để mua vắc xin phòng Covid-19 là 12.100 tỷ đồng.
Thẩm tra đề nghị của Chính phủ, Ủy ban Tài chính - Ngân sách nhất trí với đề nghị của Chính phủ do đây là việc cần thiết, cấp bách và tuân thủ Luật Ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra lưu ý Chính phủ cần hỗ trợ cho các địa phương khó khăn trong cân đối ngân sách phù hợp với tiến độ mua, sử dụng vắc xin..
Chính phủ cũng đề nghị cho phép trình Quốc hội xem xét, quyết định: chuyển nguồn 1.237 tỷ đồng kinh phí phòng chống dịch chưa sử dụng của Bộ Y tế sang năm 2021 để mua vắc-xin phòng dịch Covid-19. Kết hợp với chuyển nguồn 12.100 tỷ đồng tiết kiệm chi nêu trên, tổng số chuyển nguồn sang năm 2021 để mua vắc xin phòng Covid-19 là 13.300 tỷ đồng, đáp ứng 83,1% phần kinh phí trung ương phải đảm bảo. Nhu cầu kinh phí để mua vắc-xin còn lại, sẽ xử lý từ nguồn dự toán NSNN năm 2021.
Theo Ủy ban Tài chính - ngân sách, đề xuất chuyển nguồn khoản tiền trên của Chính phủ là hợp lý trong bối cảnh diễn biến Covid-19 khó lường. Tuy nhiên, theo Luật Ngân sách nhà nước, khoản chi này không nằm trong số các khoản được chuyển nguồn sang năm sau. Để quyết toán, cơ quan thẩm tra tài chính đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội quyết định tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XV vào cuối tháng 7 năm nay.
-
Chánh án Nguyễn Văn Quảng: Lấy chất lượng, công bằng, nghiêm minh và nhân văn làm nền tảng trong xét xử -
Chủ tịch Quảng Ngãi chỉ đạo đẩy mạnh thi công các dự án giao thông trọng điểm -
Tân Thủ tướng Lê Minh Hưng: Chính phủ sẽ ưu tiên cao nhất cho hoàn thiện thể chế -
Ông Nguyễn Văn Quảng tái đắc cử Chánh án TAND Tối cao -
Trưởng ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng đắc cử Thủ tướng Chính phủ -
Chủ tịch Đắk Lắk yêu cầu đảm bảo chất lượng, tính khả thi của Quy hoạch tỉnh -
Điểm tên 9 mặt hàng xuất khẩu trên 2,5 tỷ USD trong quý I/2026
-
SeABank thông báo mời thầu -
Lần đầu tiên trên thị trường: Hộ kinh doanh có thể vay sản phẩm tín chấp tới 2 tỷ đồng, lãi suất chỉ từ 10%/năm -
Phố chợ Hàng Rượu: Giá trị thật của khu đô thị giàu sức sống -
Hai Tran Media & Airs Group: Chiến lược quản trị nhân sự - Đòn bẩy cho hành trình tăng trưởng bền vững -
NTQ nối dài chuỗi hợp tác cùng các tập đoàn Nhật qua thương vụ M-Up Holdings -
APEA 2026: Kiến tạo di sản và vinh danh tinh hoa kinh doanh châu Á

