-
Tranh chấp thương hiệu kem Merino - Celano sắp đi đến hồi kết -
Chứng khoán phiên 27/11: Dòng tiền phân hoá, tiền chảy về cổ phiếu vốn hoá vừa -
Australia cam kết đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình phát triển thị trường tài chính -
F88 phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng, mở rộng kênh huy động vốn -
MSB tăng kịch trần sau tin VNPT bán đấu giá 188 triệu cổ phiếu -
Loạt công ty bất động sản bị phạt vì các vi phạm liên quan đến trái phiếu
![]() |
Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (tên cũ của HoSE) tổ chức phiên bán đấu giá cổ phần đầu tiên cho Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vào ngày 17/2/2005.
Tổng số lượng bán đấu giá thành công 1.827.000 cổ phần với giá trị cổ phần bán được đạt 572 tỷ đồng.
Từ đó đến nay, HoSE đã tổ chức trên 550 phiên đấu giá, với trên 6.838 triệu cổ phần và trên 140 triệu quyền mua cổ phần được chào bán.
Các đợt đấu giá bán được hơn 4.207 triệu cổ phần và hơn 122 triệu quyền mua cổ phần, qua đó thu về hơn 228.463 tỷ đồng cho các doanh nghiệp bán đấu giá.
Giai đoạn 2005 – 2010:
Bắt đầu từ tháng 4/2007, mô hình tổ chức đấu giá được thực hiện theo hai cấp. Nhà đầu tư thay vì phải tập trung tại Trung tâm Giao dịch Chứng khoán để bỏ phiếu tham dự có thể bỏ phiếu thông qua hệ thống Đại lý là các Công ty chứng khoán thành viên.
Số phiên đấu giá thành công lần lượt là 34 phiên vào năm 2005, 81 phiên vào năm 2006 và 78 phiên vào năm 2007.
Trong 3 năm này, có những đợt đấu giá số lượng nhà đầu tư đăng ký tham gia lên đến hàng ngàn như đợt đấu giá cổ phần của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, Công ty Vận tải Dầu khí, Công ty Phân đạm & Hóa chất dầu khí (Đạm Phú Mỹ), Công ty Nhiệt điện Bà Rịa, Công ty Kinh doanh Khí hóa lỏng Miền Nam...
Trong giai đoạn 2008 -2009 là giai đoạn khủng khoảng kinh tế thế giới và thị trường chứng khoán Việt Nam cũng sụt giảm mạnh. Vì vậy, hoạt động bán đấu giá cổ phần tại HoSE trong giai đoạn này khá trầm lắng. Số phiên đấu giá thành công sụt giảm mạnh so với giai đoạn trước đó.
Giai đoạn 2011 – 2015:
Đây cũng là giai đoạn hoàn thiện cơ bản hành lang pháp lý chi phối hoạt động đấu giá với nhiều văn bản pháp quy được đưa vào áp dụng. Trong đó, Quyết định 51/2014/QĐ-TTg ban hành ngày 15/09/2014 hướng dẫn việc thoái vốn, bán cổ phần của doanh nghiệp nhà nước phải gắn với đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Theo đó, số cuộc đấu giá thành công tại HoSE vào năm 2014 là 45 cuộc và 50 cuộc vào năm 2015.
Những thương vụ bán đấu giá cổ phần hóa thành công của những ông lớn như Công ty TNHH MTV Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO), Tập đoàn Dệt may Việt Nam (VINATEX), Công ty mẹ - Tổng Cty Hàng không Việt Nam (HVN).
Một số thương vụ đáng chú ý khác còn có Công ty TNHH MTV Phân bón Dầu khí Cà Mau (DCM), Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV); và thoái vốn nhà nước theo lô Tổng Công ty Xây dựng Công trình Giao thông số 5 – CTCP,,,.
Giai đoạn 2016 – 2020:
Đây là giai đoạn cơ chế, chính sách về thoái vốn, cổ phần hóa đã được xây dựng tương đối đầy đủ .
Những thương vụ bán đấu giá lớn đáng chú ý diễn ra giai đoạn này có thương vụ Vinamilk trị giá hơn 20.276 tỷ đồng trong đó nhà đầu tư nước ngoài mua gần 9.000 tỷ đồng và thương vụ Sabeco trị giá hơn 110.000 tỷ đồng.
Năm 2018, các thương vụ IPO lớn với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư nước ngoài, nổi bật là IPO của Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn trị giá 5.566 tỷ đồng trong đó nhà đầu tư nước ngoài mua hơn 3.277 tỷ đồng.
Ngoài ra, phiên IPO của Tổng công ty Dầu Việt Nam trị giá 4.177 tỷ đồng đồng trong đó nhà đầu tư nước ngoài mua hơn 1.357 tỷ đồng. Năm 2018 cũng ghi nhận IPO của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam thu về hơn 1.311 tỷ đồng, Tổng Công ty Lương thực Miền Nam thu về hơn 1.160 tỷ đồng.
-
Tranh chấp thương hiệu kem Merino - Celano sắp đi đến hồi kết -
Chứng khoán phiên 27/11: Dòng tiền phân hoá, tiền chảy về cổ phiếu vốn hoá vừa -
Australia cam kết đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình phát triển thị trường tài chính -
F88 phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng, mở rộng kênh huy động vốn
-
MSB tăng kịch trần sau tin VNPT bán đấu giá 188 triệu cổ phiếu -
Loạt công ty bất động sản bị phạt vì các vi phạm liên quan đến trái phiếu -
Chứng khoán phiên 26/11: VN-Index vượt 1.680 điểm, khối ngoại đảo chiều mua ròng ngay trong phiên -
Xử phạt Công ty Chứng khoán Kiến Thiết và Chứng khoán Vina -
Phạt tới 1,5 tỷ đồng nếu vi phạm về chào bán, phát hành cổ phiếu riêng lẻ -
Không đưa vàng, tiền, sản phẩm phái sinh… vào dự trữ quốc gia -
Chứng khoán phiên 25/11: Sức bán mạnh hơn vào cuối ngày, VN-Index quay đầu điều chỉnh
-
VietinBank đồng hành cùng Chiến dịch 60 ngày cao điểm hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thuế khoán sang kê khai -
Công bố Top 50 Nhà tuyển dụng ưa thích nhất 2025 - MAE50 -
PVCFC chính thức đổi tên thành Tổng công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau -
SeABank thông báo mời thầu -
FPT hợp tác với Thuế TP.HCM ứng dụng AI để hỗ trợ người nộp thuế -
AstraZeneca Việt Nam lần thứ 7 được vinh danh trong Top 100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

