Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 02 năm 2023, 11:06:55
Đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ rớt còn 1/10 mức trung bình quý
Lê Quân - 11/05/2020 19:37
 
Sau thương chiến Mỹ - Trung, đến lượt đại dịch Covid-19 là tác nhân đè nặng lên dòng vốn đầu tư giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
ầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào Mỹ trong quý I/2020 rớt mạnh còn 200 triệu USD, bằng 1/10 con số 2 tỷ USD bình quân hàng quý của năm 2019. Ảnh: AFP
Đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào Mỹ trong quý I/2020 giảm còn 200 triệu USD, bằng 1/10 con số 2 tỷ USD bình quân hàng quý của năm 2019. Ảnh: AFP

Ngoài kìm hãm thực hiện thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc giai đoạn 1 (ký kết đầu tháng 1/2020) và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, dịch Covid-19 có thể làm tiêu tan các tác động tích cực của thỏa thuận trên, báo cáo của Tập đoàn nghiên cứu độc lập Rhodium và Ủy ban Quốc gia về Quan hệ Mỹ -Trung Quốc (tổ chức phi lợi nhuận) nêu.

Thống kê sơ bộ của hai đơn vị trên cho thấy đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào Mỹ trong quý I/2020 hụt hơi còn 200 triệu USD, bằng 1/10 con số 2 tỷ USD bình quân hàng quý của năm 2019.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, Tập đoàn Rhodium và Ủy ban Quốc gia về Quan hệ Mỹ-Trung Quốc đánh giá, các nhà đầu tư Mỹ dường như không chùn tay khi mà vốn đầu tư trực tiếp của doanh nghiệp Mỹ vào Trung Quốc trong quý I/2020 đạt 2,3 tỷ USD, giảm nhẹ so với mức trung bình hàng quý của năm 2019.

Đại dịch Covid-19 khiến chuỗi cung ứng toàn cầu không tránh khỏi “phơi nhiễm”. Một mặt nó hối thúc doanh nghiệp Mỹ dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc, nhưng mặt khác có thể thúc đẩy đầu tư của Mỹ vào thị trường này.

Báo cáo của Tập đoàn Rhodium và Ủy ban Quốc gia về Quan hệ Mỹ-Trung Quốc ghi nhận đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc năm 2019 tăng nhẹ lên 14 tỷ USD, đồng thời thổi bay đà sụt giảm của 2 năm trước đó. Ngược lại, đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ trượt nhẹ về 5 tỷ USD, từ mức 5,4 tỷ USD năm 2018.

Tuy nhiên, năm 2019 chứng kiến dòng vốn đầu tư mạo hiểm hai chiều giữa Mỹ và Trung Quốc giảm sâu khi Mỹ tăng cường giám sát pháp lý đối với hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Trung Quốc còn các nhà đầu tư Mỹ dè dặt rót vốn vì lo ngại thị trường công nghệ Trung Quốc đang phát triển quá nóng.

Theo đánh giá của Tập đoàn Rhodium và Ủy ban Quốc gia về Quan hệ Mỹ -Trung Quốc, đại dịch Covid-19 khiến các chuỗi cung ứng toàn cầu không tránh khỏi “phơi nhiễm”. Đại dịch có thể là cơ hội cho Mỹ và Trung Quốc tăng cường hợp tác đầu tư, nhưng cũng khiến cạnh tranh kinh tế và cuộc đối đầu chính trị gia tăng.

“Hai nước (Mỹ và Trung Quốc) vẫn còn quá xa cách, nhưng các xu hướng đang đi chệch đường ray”, ông Stephen Mitchins, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Quan hệ Mỹ-Trung Quốc đánh giá.

Các chuyên gia đánh giá, chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ có thể làm tăng rủi ro cho các khoản đầu tư của Trung Quốc, kể cả các thương vụ mua lại ngoài vùng giám sát của Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) khi cơ quan này ngày càng lên gân đối với doanh nghiệp Trung Quốc.

Trung Quốc sẽ tăng cung tiền, giữ thanh khoản dồi dào
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hôm nay 10/5 khẳng định sẽ tăng cường điều chỉnh theo chu kỳ để hỗ trợ nền kinh tế sau đại dịch Covid-19,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư