-
GRDP Hải Phòng 6 tháng đầu năm 2026 đạt 11,33%, đứng thứ 3 toàn quốc -
Thủ tướng: Bằng mọi giá, quyết tâm cao nhất tìm kiếm, đưa các Anh hùng liệt sĩ về với gia đình -
Nghị quyết 10-NQ/TW và câu hỏi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước -
Quảng Trị tái cấu trúc không gian, mở dư địa tăng trưởng -
Thâm hụt thương mại trước mắt chưa tác động đến tăng trưởng -
Gia Lai đã giải ngân hơn 5.100 tỷ đồng vốn đầu tư công
![]() |
| Siêu ứng dụng gọi xe Didi của Trung Quốc đã hủy niêm yết khỏi Sàn giao dịch chứng khoán New York chỉ vài tháng sau đợt IPO vào tháng 6/2021 sau một cuộc điều tra pháp lý của Trung Quốc. Ảnh: Reuters |
Sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc sau đại dịch Covid-19 đã chậm lại. Trong khi đó, căng thẳng Mỹ - Trung đã lan sang lĩnh vực tài chính, càng làm suy giảm tâm lý thị trường vốn đã đi xuống. Ngoài ra, việc Bắc Kinh siết chặt quy định quản lý doanh nghiệp trong hai năm qua cũng khiến các công ty gặp khó khăn hơn khi thực hiện các thương vụ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ở nước ngoài.
Công ty dữ liệu thị trường vốn toàn cầu PitchBook (Mỹ) cho biết các công ty đầu tư mạo hiểm ở Trung Quốc đã đầu tư 26,7 tỷ USD vào 3.072 giao dịch trong nửa đầu năm 2023, giảm 31,4% so với cùng kỳ năm 2022 và đang trên đà giảm xuống dưới mức của năm 2016, báo cáo công bố ngày 18/9 của PitchBook nêu rõ.
Đáng lưu ý là hầu hết các khoản đầu tư đều ở quy mô nhỏ. Giá trị các giao dịch lớn (tính từ 100 triệu USD trở lên) của các công ty đầu tư mạo hiểm Trung Quốc đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2015.
Nền kinh tế Trung Quốc đã ghi nhận những dấu hiệu phục hồi trong vài tuần qua, nhưng hoạt động đầu tư mạo hiểm ở giai đoạn đầu (early-stage) suy giảm lại là khó khăn cần phải khắc phục.
Cũng theo PitchBook, quý II/2023 đánh dấu quý sụt giảm thứ tư liên tiếp trong hoạt động đầu tư mạo hiểm của Trung Quốc, xét về giá trị giao dịch. Sự sụt giảm này có nguyên nhân từ mức độ tham gia của nhà đầu tư nước ngoài giảm xuống.
Tuy là thị trường ngách, nhưng hoạt động đầu tư mạo hiểm ở giai đoạn đầu tại Trung Quốc đã chứng kiến các công ty huy động được hàng tỷ USD từ các tổ chức ở nước ngoài để đầu tư vào các công ty khởi nghiệp trong nước, sau đó sẽ tiến hành IPO tại Mỹ.
Đối với hoạt động gọi vốn, PitchBook cho biết chỉ có ba quỹ đầu tư mạo hiểm bằng đô la Mỹ chấm dứt hoạt động tại Trung Quốc trong nửa đầu năm 2023.
"Chúng tôi được biết một số nhà đầu tư Mỹ đã rút lui khỏi việc phân bổ vốn vào Trung Quốc, chủ yếu do lo ngại về địa chính trị và một số yếu tố khác, bao gồm cả sự suy thoái kinh tế của Trung Quốc và các cuộc nắn gân pháp lý đối với lĩnh vực công nghệ", báo cáo của PitchBook nêu.
PitchBook lưu ý, sự tăng trưởng của các quỹ bằng đồng nhân dân tệ và các quỹ quy mô vừa đã giúp thúc đẩy hoạt động huy động vốn tổng thể của thị trường Trung Quốc đại lục lên 28 tỷ USD. Con số này đang trên đà vượt mức của năm 2022, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức 131,4 tỷ USD huy động được trong năm 2018.
Hoạt động đầu tư mạo hiểm ở giai đoạn cuối của Trung Quốc hiện vẫn còn khó khăn do mức độ quan tâm của nhà đầu tư đến các đợt IPO ở Hong Kong và Mỹ vẫn trầm lắng.
PitchBook cho biết số lượng giao dịch thoái vốn đầu tư mạo hiểm trong nửa đầu năm 2023 đã giảm xuống 130, từ mức 177 vào nửa cuối năm 2022, trong khi giá trị thoái vốn giảm xuống 77,5 tỷ USD, từ mức 100,2 tỷ USD.
-
Gia Lai đã giải ngân hơn 5.100 tỷ đồng vốn đầu tư công -
Quảng Trị: Khai mạc Lễ hội Vì Hoà bình năm 2026 -
Quảng Trị: Hiện thực hóa Quy hoạch thành kế hoạch phát triển kinh tế xã hội -
Quảng Trị cần hướng tới một vai trò lớn hơn trong không gian phát triển quốc gia -
Quảng Trị mong muốn cùng cộng đồng doanh nghiệp kiến tạo những giá trị mới -
Quảng Trị công bố điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 -
Chấm điểm Bộ, ngành, địa phương là giải pháp để thúc đẩy tốc độ giải ngân vốn đầu tư công
-
1
Giao đầu mối nghiên cứu đầu tư cao tốc Nha Trang - Liên Khương vốn 25.058 tỷ đồng -
2
GDP tăng trưởng khá, quý II/2026 đạt 8,39%, 6 tháng vượt 8% -
3
Loạt thay đổi trong dự thảo điều chỉnh quy hoạch hệ thống cảng hàng không -
4
TP.HCM khởi công cao tốc Hồ Tràm - sân bay Long Thành, mở trục phát triển hướng biển
-
Công ty Cổ phần Công nghiệp Á Mỹ (AMY GRUPO) thông báo chào bán 16.100.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 3) -
Chuyên gia Chứng khoán Phú Hưng nhận diện cơ hội đầu tư nửa cuối 2026 giữa bối cảnh thị trường nhiều biến số -
SATRA và Becamex thúc đẩy liên kết doanh nghiệp, mở rộng dư địa tăng trưởng -
SUNHOUSE khởi công Nhà máy Robot tự hành & Thiết bị AI - Bước chuyển chiến lược sang công nghệ thông minh -
Stavian IP kiến tạo hệ sinh thái khu công nghiệp xanh, thông minh và bền vững -
Viettel Store khởi động mùa Back to School với hàng loạt ưu đãi công nghệ hấp dẫn

