Đặt mua báo in| Ngày 24 tháng 03 năm 2023, 23:54:53
Đề xuất mở lại hoạt động bay quốc tế có chở khách theo 4 bước
Anh Minh - 22/10/2021 08:43
 
Lộ trình mở lại hoạt động bay quốc tế có chở khách sẽ bắt đầu với việc khôi phục các chuyến bay trọn gói tại 10 thị trường, dự kiến triển khai ngay trong quý IV/2021.
Chuyến bay đầu tiên người về nước trả phí trọn gói hạ cánh tại Vân Đồn hôm 23/1
Chuyến bay đầu tiên người về nước trả phí trọn gói hạ cánh tại Vân Đồn hôm 23/11/2020.

Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ GTVT kế hoạch chuẩn bị mở lại hoạt động bay quốc tế có chở khách vào Việt Nam.

Yêu cầu chung đối với hành khách nhập cảnh Việt Nam là phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP được lấy mẫu trong vòng 72h trước chuyến bay đầu tiên trong hành trình vào Việt Nam hoặc theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế. Hành khách xuất cảnh phải đáp ứng các yêu cầu để nhập cảnh quốc gia/vùng lãnh thổ đến.

Cục Hàng không Việt Nam đề xuất mở lại hoạt động bay quốc tế có chở khách theo 4 giai đoạn.

Trong đó giai đoạn 1 sẽ bắt đầu ngay từ quý IV/2021 với việc khôi phục các chuyến bay trọn gói (combo); đối tượng là công dân Việt Nam. Các hãng hàng không Việt Nam cùng đối tác (doanh nghiệp lữ hành) tổ chức chuyến bay trên cơ sở văn bản đồng ý của địa phương cho tiếp nhận cách ly tập trung có thu phí tại cơ sở cách ly do địa phương phê duyệt với chi phí trọn gói gồm: vé máy bay, xét nghiệm Covid-19, khách sạn cách ly và ăn uống trong 7 ngày (đối với chuyến bay chở toàn bộ hành khách đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 hoặc có chứng nhận khỏi bệnh Covid-19) hoặc 14 ngày (đối với chuyến bay khác), phương tiện mặt đất đón về khách sạn cách ly.

Thị trường dự kiến triển khai là Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Thái lan, Malaysia, Pháp, Đức, Nga, Úc và các thị trường khác khi có nhu cầu luân chuyển lao động.

Các cảng hàng không tiếp nhận chuyến bay là Vân Đồn, Đà Nẵng, Cam Ranh và các cảng hàng không khác (trên cơ sở đồng ý của UBND các tỉnh/thành phố có điều kiện tiếp nhận hành khách đến từ các cảng hàng không trên). Tần suất khai thác các chuyến bay này là theo năng lực tiếp nhận cách ly của địa phương và chỉ được cấp phép bay sau khi phương án tiếp nhận cách ly được địa phương thống nhất.

Giai đoạn 2 bắt đầu từ tháng 1/2022 sẽ triển khai thí điểm các chuyến bay thường lệ chỉ chở khách có giấy chứng nhận đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 hoặc có xác nhận khỏi bệnh Covid-19 vào Việt Nam mà không yêu cầu có văn bản đồng ý cho vào Việt Nam của các cơ quan chức năng (trừ các yêu cầu về xuất nhập cảnh và kiểm soát y tế). Đối tượng trên các chuyến bay này là công dân Việt Nam và nước ngoài có giấy chứng nhận đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 hoặc có xác nhận khỏi bệnh Covid-19.

Thị trường triển khai thực hiện ban đầu là các đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc, Hồng Công, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Pháp, Đức, Nga, Úc và các thị trường an toàn khác không nằm trong khuyến cáo hạn chế nhập cảnh theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Các cảng hàng không tiếp nhận chuyến bay là Nội Bài, Vân Đồn, Đà Nẵng, Cam Ranh, Tân Sơn Nhất, Cần Thơ, Phú Quốc (trên cơ sở đồng ý của UBND các tỉnh/thành phố Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa,Tp. Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Kiên Giang). Tần suất ban đầu là 4 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên.

Về hình thức triển khai, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị cho phép hãng hàng không được cấp phép bay để mở bán trong lượng tải được mỗi bên phân bổ.

Hành khách được chấp nhận làm thủ tục hàng không (check-in) tại điểm xuất phát khi có xác nhận đã thanh toán chi phí cách ly 7 ngày tại cơ sở cách ly tập trung có thu phí (khách sạn) được chỉ định tại một địa phương của Việt Nam, bao gồm phương tiện mặt đất đón về khách sạn cách ly, và có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, trong đó, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát; hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng tính đến thời điểm xuất phát.

Giai đoạn 3 - triển khai từ tháng 4/2021 với các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam không yêu cầu cách ly sau nhập cảnh khi áp dụng cơ chế “hộ chiếu vắc-xin”.

Đối tượng tham gia chuyến bay là công dân Việt Nam và nước ngoài có giấy chứng nhận đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 hoặc có xác nhận khỏi bệnh Covid-19. Thị trường triển khai thực hiện sẽ theo nhu cầu của các hãng hàng không; tần suất ban đầu là 7 chuyến/tuần/chiều cho mỗi hãng hàng không.

Về hình thức triển khai, hãng hàng không được cấp phép bay để mở bán trong lượng tải được mỗi bên phân bổ; hành khách được chấp nhận làm thủ tục hàng không (check-in) tại điểm xuất phát khi có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, trong đó, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát; hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng tính đến thời điểm xuất phát.

Hành khách sau nhập cảnh phải cài đặt, khai báo điện tử theo ứng dụng kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam và tự cách ly tại nơi cư trú từ 3 – 7 ngày (theo hướng dẫn của Bộ Y tế).

Giai đoạn 4 -  Khai thác chuyến bay quốc tế thường lệ theo nhu cầu từ tháng 7/2022.  Đối tượng tham gia chuyến bay là công dân Việt Nam và nước ngoài đáp ứng các yêu cầu củacơ quan y tế Việt Nam tại thời điểm áp dụng. Thị trường triển khai thực hiện sẽ theo nhu cầu của các hãng hàng không; tần suất khai thá không hạn chế, theo nhu cầu của các hãng hàng không.

Hình thức triển khai là hãng hàng không được cấp phép bay để mở bán theo nhu cầu và slot được xác nhận; hành khách được chấp nhận làm thủ tục hàng không (check-in) tại điểm xuất phát khi có các chứng nhận phù hợp với yêu cầu của cơ quan y tế Việt Nam tại thời điểm áp dụng.

Tổ chức thực hiện dự kiến từ tháng 7/2022 (tùy thuộc vào tiến trình tiêm vắc-xin tại Việt Nam và đánh giá về tính miễn dịch cộng đồng sau khi tiêm vắc-xin đại trà trong xã hội).

Bộ GTVT cho phép khai thác thí điểm 19 đường bay khứ hồi với 38 chuyến bay/ngày
Trong giai đoạn thí điểm, các hãng bay chỉ vận chuyển hành khách hoạt động công vụ, lực lượng phòng chống dịch Covid-19, các chuyên gia, nhà...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư