Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 07 năm 2024,
Dell chi 67 tỷ USD thâu tóm công ty lưu trữ dữ liệu EMC
Việt Đức (Vietnam+) - 13/10/2015 08:38
 
Hãng sản xuất máy tính Dell Inc của Mỹ, ngày 12/10 thông báo họ đã đồng ý mua​ lại công ty lưu trữ dữ liệu EMC Corp trong một bản ​hợp đồng kỷ lục về mua bán, sáp nhập giữa hai công ty công nghệ với giá trị hợp đồng lên tới 67 tỷ USD.
Ảnh minh họa. Nguồn: Getty Images
Ảnh minh họa. Nguồn: Getty Images

Hợp đồng trên sẽ cho phép hai công ty hợp nhất, phát triển ​thành một doanh nghiệp công nghệ cao có thế lực.

Việc mua lại EMC Corp cũng sẽ giúp Dell đa dạng hóa lĩnh vực kinh doanh ​trong bối cảnh hãng vẫn chỉ đang kinh doanh mảng máy tính cá nhân trì trệ và ​bổ sung cho hãng lĩnh vực kinh doanh quản lý, lưu trữ dữ liệu có quy mô lớn hơn, phát triển nhanh hơn và thu nhiều lợi nhuận hơn.

Theo thỏa thuận hợp đồng giữa hai bên, Dell sẽ trả cho mỗi cổ đông của EMC 33,15 USD/cổ phiếu, trong đó có 24,5 USD tiền mặt.

Chủ tịch EMC Joe Tucci vẫn tiếp tục đảm nhiệm chức vụ này cho đến khi thương vụ hoàn tất vào khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 10/2016. Sau đó, nhà sáng lập hãng Dell Michael Dell sẽ tiếp quản và trở thành chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của công ty hợp nhất.

Mặc dù đã nhận được "cái gật đầu" của ban điều hành EMC, song thương vụ trên vẫn còn phải chờ các cổ đông của EMC thông qua.

Cổ phiếu EMC tăng 2,7% đến mức 28,62 USD trong đầu phiên giao dịch ​​ngày thứ Hai 12/10 (theo giờ Mỹ).

Trao đổi với báo giới, Giám đốc điều hành Michael Dell cho biết thương vụ trên sẽ giúp Dell thúc đẩy tăng trưởng vững chắc trong các lĩnh vực chiến lược nhất của ngành công nghệ gồm chuyển đổi kỹ thuật số, trung tâm dữ liệu phần mềm, hạ tầng liên kết, điện toán đám mây hỗn hợp, di động và bảo mật.

"Sự kết hợp của Dell và EMC tạo ra một doanh nghiệp giải pháp có thế lực," ông Michael Dell cho biết.

Trong khi đó, Chủ tịch Tucci cũng nhấn mạnh đây sẽ là "một tập đoàn mới dành cho một kỷ nguyên mới", đồng thời khẳng định sự hợp tác của EMC và Dell sẽ là minh chứng cho "một sự kết hợp đúng đắn".

Dell sẽ đầu tư nhiều hơn ở Việt Nam
Ông Anothai Wettayakorn, Giám đốc điều hành Dell Thái Lan, kiêm Tổng giám đốc Công ty Dell khu vực Đông Dương khẳng định, Việt Nam là thị trường...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư