Đặt mua báo in| Ngày 04 tháng 12 năm 2020, 00:41:17
Deloite và Roland Berger muốn tư vấn quy hoạch ngành thép
Thế Hải - 09/03/2017 09:06
 
Vụ Công nghiệp Nặng, Bộ Công Thương cho biết tính đến hết tháng 2, quá thời hạn chót nhận hồ sơ một tháng, đã có hai đơn vị tư vấn nước ngoài gửi thư bày tỏ sự quan tâm đến Dự thảo Quy hoạch ngành thép.
Hai nhà nhà thầu tư vấn nước ngoài muốn tư vấn Quy hoạch ngành thép Việt Nam là  Deloite (Nhật Bản) và Roland Berger (Đức).
Hai nhà nhà thầu tư vấn nước ngoài muốn tư vấn Quy hoạch ngành thép Việt Nam là Deloite (Nhật Bản) và Roland Berger (Đức).

Hai nhà nhà thầu tư vấn nước ngoài nói trên là Deloite (Nhật Bản) và Roland Berger (Đức). Hai nhà thầu nước ngoài này được đánh giá là đảm bảo đủ năng lực để trở thành đơn vị tư vấn quy hoạch thép Việt Nam.

Hiện, Vụ Công nghiệp Nặng đang tiến hành lập hồ sơ và lập tổ tư vấn lựa chọn nhà thầu. Trên cơ sở hồ sơ và bản chào của các đơn vị này, Tổ tư vấn sẽ đánh giá năng lực và lựa chọn đơn vị có phương án tối ưu, giải pháp tốt nhất và phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam.

Theo yêu cầu, đơn vị tư vấn được lựa chọn cuối cùng sẽ có trách nhiệm làm rõ xu hướng phát triển ngành thép thế giới và khu vực; đồng thời đánh giá khả năng cạnh tranh của ngành thép Việt Nam so với khu vực và trên thế giới cũng như việc lựa chọn nhà thầu, công nghệ và những đánh giá tác động về môi trường.

Bộ Công thương cho rằng, việc đặt hàng một công ty tư vấn nước ngoài để đánh giá dự thảo quy hoạch hệ thống sản xuất thép VN “là một việc làm mới”, cũng như “thuê một công ty tư vấn nước ngoài, độc lập cũng là cách để đánh giá, nhìn nhận khách quan, cầu thị trong việc xây dựng quy hoạch của ngành”.

Trước đó, ngày 28/12/2016, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh  ký phê duyệt nhiệm vụ và đề cương đánh giá Dự thảo Quy hoạch Hệ thống Sản xuất thép đến năm 2025, định hướng đến năm 2035, căn cứ trên kiến nghị của Vụ Công Nghiệp nặng. Trong đó, Bộ trưởng giao cho Vụ Công nghiệp Nặng là đơn vị chủ trì. Đơn vị thực hiện là Công ty tư vấn nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam. 

Theo đánh giá của giới chuyên gia, việc đặt hàng một công ty tư vấn nước ngoài để đánh giá dự thảo Quy hoạch hệ thống sản xuất thép Việt Nam của Bộ Công Thương là một việc làm chưa có tiền lệ.

Điều này cho thấy Bộ đã lắng nghe ý kiến dư luận xã hội, của các chuyên gia, các nhà phản biện trong thời gian qua về lĩnh vực sản xuất thép và quy hoạch các dự án thép. Thuê một công ty tư vấn nước ngoài, độc lập cũng là cách để đánh giá, nhìn nhận khách quan, cầu thị trong việc xây dựng quy hoạch của ngành. Đồng thời khẳng định quyết tâm Bộ Công Thương sẽ đi đầu trong cảnh cách hành chính vì mục tiêu Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân.

Nhiều DN được miễn trừ biện pháp tự vệ nhập khẩu thép dây sản xuất vật liệu hàn
Đó là các doanh nghiệp chuyên nhập khẩu thép dây nguyên liệu sản xuất vật liệu hàn như Công ty que hàn điện Việt Đức, Công ty Tân Nam Đô, Công ty...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư