Đặt mua báo in| Ngày 29 tháng 09 năm 2020, 21:45:31
Mới có 1 đơn vị tư vấn nước ngoài muốn tham gia tư vấn quy hoạch ngành thép
Thế Hải - 22/01/2017 13:28
 
Tính đến ngày 15/1, thời hạn chót nhận hồ sơ mới có một đơn vị tư vấn nước ngoài gửi thư quan tâm đến Dự thảo Quy hoạch ngành thép mà Bộ Công thương đang tuyển chọn Tư vấn hoàn thiện Quy hoạch thép.
Vụ Công nghiệp Nặng, Bộ Công Thương cho biết, do mới có 1 đơn vị, nên Vụ này quyết định kéo dài thời gian nhận hồ sơ đến hết tháng 1/2017.
Vụ Công nghiệp Nặng, Bộ Công Thương cho biết, do mới có 1 đơn vị, nên Vụ này quyết định kéo dài thời gian nhận hồ sơ đến hết tháng 1/2017.

Vụ Công nghiệp Nặng, Bộ Công Thương cho biết, do mới có 1 đơn vị, nên Vụ này quyết định kéo dài thời gian nhận hồ sơ đến hết tháng 1/2017.

Việc kéo dài thời gian nhằm giúp các đơn vị tư vấn nước ngoài khác có thêm thời gian nghiên cứu, đánh giá tính khả thi, phương án và chuẩn bị hồ sơ đăng ký tham gia.

Trên cơ sở danh sách các đơn vị đăng ký và gửi hồ sơ, Bộ Công Thương sẽ tiến hành thành lập Tổ tư vấn lựa chọn nhà thầu, đồng thời hướng dẫn các đơn vị chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu. Đơn vị tư vấn nước ngoài được lựa chọn sẽ có trách nhiệm làm rõ xu hướng phát triển ngành thép thế giới và khu vực; đồng thời đánh giá khả năng cạnh tranh của ngành thép Việt Nam so với khu vực và trên thế giới cũng như việc lựa chọn nhà thầu, công nghệ và những đánh giá tác động về môi trường.

Dự kiến, việc lựa chọn nhà thầu sẽ được hoàn tất trong tháng 2/2017.

Trước đó, ngày 28/12/2016, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh  ký phê duyệt nhiệm vụ và đề cương đánh giá Dự thảo Quy hoạch Hệ thống Sản xuất thép đến năm 2025, định hướng đến năm 2035, căn cứ trên kiến nghị của Vụ Công Nghiệp nặng. Trong đó, Bộ trưởng giao cho Vụ Công nghiệp Nặng là đơn vị chủ trì. Đơn vị thực hiện là Công ty tư vấn nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam. 

Theo đánh giá của giới chuyên gia, việc đặt hàng một công ty tư vấn nước ngoài để đánh giá dự thảo Quy hoạch hệ thống sản xuất thép Việt Nam của Bộ Công Thương là một việc làm chưa có tiền lệ.

Điều này cho thấy Bộ đã lắng nghe ý kiến dư luận xã hội, của các chuyên gia, các nhà phản biện trong thời gian qua về lĩnh vực sản xuất thép và quy hoạch các dự án thép. Thuê một công ty tư vấn nước ngoài, độc lập cũng là cách để đánh giá, nhìn nhận khách quan, cầu thị trong việc xây dựng quy hoạch của ngành. Đồng thời khẳng định quyết tâm Bộ Công Thương sẽ đi đầu trong cảnh cách hành chính vì mục tiêu Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân.

Dự thảo quy hoạch ngành Thép đến năm 2025, định hướng đến năm 2035 đang trong quá trình lấy ý kiến và hoàn thiện. Trong đó, giữa tháng 11/2016, Bộ Công Thương tổ chức lấy ý kiến các Bộ, ngành, đơn vị có liên quan về dự thảo lần 1. Trên cơ sở các ý kiến đóng góp từ các bộ ngành, đơn vị, tổ chức, cá nhân, hiệp hội, ngày 13/12/2016, Bộ Công Thương ban hành Dự thảo Lần 2 và tổ chức lấy ý kiến nhân dân trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ tại địa chỉ www.moit.gov.vn và các địa phương trên phạm vi toàn quốc.

So với dự thảo lần 1, dự thảo lần 2 có sự thay đổi đáng kể. Trên cơ sở tiếp thu ý kiến đóng góp, Bộ Công Thương dự kiến loại bỏ 12 dự án có quy mô nhỏ, hoạt động kém hiệu quả, chưa triển khai hoặc do địa phương đề xuất.

Theo yêu cầu của Thủ tướng tại công văn số 2822 ngày 7/12/2016, Bộ Công Thương cần hoàn thiện dự thảo Quy hoạch ngành thép để trình Thủ tướng xem xét vào quý IV năm 2017.

Bộ Công thương tìm tư vấn nước ngoài thẩm định Quy hoạch hệ thống sản xuất thép
Các đơn vị tư vấn nước ngoài có kinh nghiệm về tư vấn, thẩm định Quy hoạch hệ thống sản xuất thép gửi hồ sơ năng lực về Bộ Công thương...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư