Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 25 tháng 02 năm 2024,
ĐHĐCĐ Coteccons: Ở Coteccons, lấy con người là trọng tâm và cốt lõi
Duy Bắc - Lê Toàn - 25/04/2023 13:03
 
Sáng ngày 25/4/2023, CTCP Xây dựng Coteccons (mã CTD – sàn HoSE) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 thông qua kế hoạch và định hướng kinh doanh năm 2023.

Thưởng cổ phiếu và nới room lên 100%

Một nội dung đáng chú ý, Coteccons trình cổ đông cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 3:1, cổ đông sở hữu 3 cổ phiếu được quyền nhận thêm 1 cổ phiếu mới, nguồn vốn từ quỹ đầu tư phát triển. Nếu phát hành thành công, Coteccons sẽ phát hành thêm hơn 24,8 triệu cổ phiếu để nâng vốn điều lệ từ 788,3 tỷ đồng lên 1.036,4 tỷ đồng và dự kiến triển khai trong năm 2023 hoặc thời gian khác.

Về vấn đề nới room, tại buổi gặp gỡ cổ đông cuối năm 2022, Ban lãnh đạo Coteccons chia sẻ kế hoạch nới room với cổ đông và tại ĐHĐCĐ năm 2023, Coteccons đã trình cổ đông sửa đổi một số ngành nghề và đồng thời bỏ ngành nghề sản xuất bê tông và các sản phẩm từ bê tông, xi măng và thạch cao để nâng room ngoại lên tối đa 100%.

Được biết, hiện tại room nước ngoài tối đa của Coteccons là 49% và đã kín room, vì vậy nhiều nhà đầu tư, quỹ ngoại không thể mua thêm cổ phiếu CTD.

Nghiên cứu cơ hội kêu gọi vốn đầu tư vào Unicons

Đối với kế hoạch giữ chân nhân tài, Coteccons cho biết nhằm khích lệ tinh thần cán bộ nhân viên hướng đến sự gắn bó lâu dài đối với các nhân sự chủ chốt trong Công ty và Công ty con, Coteccons dự kiến dùng 713.295 cổ phiếu quỹ để phát hành cổ phiếu ESOP, tương ứng chiếm 0,97% tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành, giá phát hành là 10.000 đồng/cổ phiếu, dự kiến triển khai trong năm 2023 hoặc thời gian khác theo quyết định của HĐQT sau khi UBCKNN chấp thuận.

Trong đó, cổ phiếu ESOP bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm kể từ ngày phát hành và số tiền huy động được bổ sung vốn lưu động của Công ty.

Bên cạnh đó, với tham vọng vốn hóa thị trường sau 5 năm đạt 1 tỷ USD, Coteccons xây dựng phương án phát hành ESOP với tỷ lệ tối đa 12,5% trên tổng số cổ phần đang lưu hành, tương đương 2,5%/năm.

Trong đó, tiêu chí phát hành là giá cổ phiếu trung bình năm tăng ít nhất 10%/năm. Được biết, chương trình ESOP 5 năm là một chương trình dài hạn mà HĐQT Coteccons xây dựng để giữ chân nhân tài, hướng đến sự gắn bó lâu dài của các nhân sự chủ chốt nhằm phục vụ chiến lược phát triển dài hạn và bền vững của Công ty đồng thời gắn lợi ích của các nhân sự chủ chốt với nhiệm vụ gia tăng lợi ích và giá trị cổ phiếu cho cổ đông.

Phạm Quang Vũ, thành viên HĐQT chia sẻ lý do thực hiện chính sách cổ phiếu ESOP 5 năm ở Coteccons (Ảnh: Lê Toàn).
Phạm Quang Vũ, thành viên HĐQT chia sẻ lý do thực hiện chính sách cổ phiếu ESOP 5 năm ở Coteccons (Ảnh: Lê Toàn).

Phạm Quang Vũ, thành viên HĐQT chia sẻ lý do thực hiện chính sách cổ phiếu ESOP 5 năm ở Coteccons, con người là vấn đề cốt lõi, họ là những con người trong thời gian dài, cùng đi lên, cùng chịu những gian nan, vất vả, do dự, nhưng họ cũng đã làm thay đổi cuộc chơi, nếu những năm trước khách hàng có thể hoài nghi, đến năm 2022, sau tái cơ cấu, tâm thế khác, khách hàng luôn luôn đi cùng chúng ta và họ luôn đồng hành cùng chúng ta trong dự án mới.

Bước sang năm 2023, công ty tiến sang bước mới, chuyển đổi, mục tiêu của năm 2023, chuyển đổi sâu sắc, chúng ta ở đây để cùng xây dựng một Công ty vĩ đại, lấy 4 mục tiêu chiến lược bao gồm: Về tài chính- tiến tới công ty có vốn 1 tỷ USD, doanh thu 3 tỷ USD vào năm 20225, được thế giới công nhận, thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, và phát triển bền vững, tạo môi trường cạnh tranh, cùng nhau xây dựng 1 công ty vĩ đại. Trong đó, yếu tố con người là yếu tố quyết định và quan trọng, chọn con người khác biệt, làm ra con đường khác biệt, nuôi dưỡng tài năng, chúng ta khác biệt với công ty khác,

"Ở Coteccons, lấy con người là trọng tâm, cốt lõi, những công ty khác, công ty khai thác mỏ, họ lấy tài nguyên để tạo ra giá trị, công ty sản xuất lấy thế mạnh thiết bị, nguyên vật liệu làm giá trị gia tăng. Nhưng đối với Coteccons, giá trị gia tăng là con người, con người sẽ tạo ra giá trị gia tăng, nên chúng ta và tại đây, quý cổ đông sẽ hỗ trợ. Con người Coteccons tài năng, đào tạo ở những trường đại học tiên tiến, họ được tôi luyện trên công trường", ông Phạm Quang Vũ nhấn mạnh.

Coteccons cũng trình cổ đông nghiên cứu cơ hội kêu gọi vốn đầu tư vào Unicons nhằm mục đích mở rộng nguồn vốn phục vụ mục tiêu tăng trưởng dài hạn tại Unicons.

Được biết, Unicons được thành lập năm 2006, sau 17 năm hình thành và phát triển, Unicons đã khẳng định thương hiệu là một trong những Tổng thầu thi công xây dựng uy tín tại Việt Nam khi liên tục lọt vào top 10 nhà thầu xây dựng uy tín từ năm 2018-202. Đến nay, mặc dù đang hoạt động chỉ với vốn điều lệ 94,5 tỷ đồng, Unicons vẫn thể hiện là một Công ty Xây dựng vững mạnh nhất trong hệ sinh thái của Coteccons với tổng tài sản 5.018 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu 1.592 tỷ đồng, giá trị sổ sách bằng 16,8 lần so với vốn điều lệ và doanh thu năm 2022 là 5.773 tỷ đồng.

Phần thảo luận trong ĐHĐCĐ năm 2022:

Cơ sở nào Công ty hoàn thành kế hoạch năm 2023 khi yếu tố nhân sự hầu như đều có sự thay đổi đáng kể so với thời Chủ tịch trước đây?

Chủ tịch Bolat Duisenov trả lời câu hỏi của cổ đông tại ĐHĐCĐ năm 2023 (Ảnh: Lê Toàn).
Chủ tịch Bolat Duisenov trả lời câu hỏi của cổ đông tại ĐHĐCĐ năm 2023 (Ảnh: Lê Toàn).


Ông Bolat Duisenov, Chủ tịch Coteccons: "Chúng tôi nói về nguyên tắc, công ty vĩ đại cần người xuất chúng, Công ty chúng tôi luôn là Công ty phát triển nhân tài, để thực hiện kế hoạch đó, chúng tôi biết mình đang làm gì, nhìn thấy cơ hội phía trước, những điều chưa rõ nhưng vẫn xây dựng nền tảng, có tín hiệu lạc quan, có thành tựu. Chúng tôi tự tin làm với tổ chức, đối tác quốc tế với đội ngũ chúng tôi đang sở hữu, đội ngũ không thua kém các Công ty nước ngoài, chúng tôi đang đi đúng hướng, nếu may mắn chúng tôi sẽ có thành tựu lớn hoặc nếu chưa may may mắn, chúng tôi vẫn đạt kết quả tốt".

Coteccons đã ký hợp tác với 3 ngân hàng, lý do ký kết hợp tác?

Ông Võ Hoàng Lâm, Tổng giám đốc Coteccons chia sẻ, hiện tại, dòng tiền của Công ty đang khá tốt, lượng tiền mặt dồi dào, trong con đường đi sắp tới, Công ty tiếp tục đa dạng hoá lĩnh vực kinh doanh, bao gồm cả lĩnh vực hạ tầng, đầu tư công, các dự án rất lớn, cần sự ủng hộ của ngân hàng BIDV, Vietinbank… Trong giai đoạn thị trường bên ngoài khó khăn, trong giai đoạn hiện tại, doanh nghiệp làm thực được sẽ được xã hội tôn trọng vì có sự chuẩn bị tốt.

Ông Bolat Duisenov, Chủ tịch cho biết thêm, chúng tôi rất mạnh về năng lực kỹ thuật, trong lĩnh vực này với hỗ trợ với ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam, hiện bảng cân đối kế toán đã sẵn sàng cho hành trình phía trước.

Liệu Công ty có kế hoạch công bố số liệu backlog từng quý?

Tổng giám đốc Võ Hoàng Lâm trả lời câu hỏi cổ đông tại ĐHĐCĐ năm 2023 (Ngoài cùng bên trái) - (Ảnh: Lê Toàn).
Tổng giám đốc Võ Hoàng Lâm trả lời câu hỏi cổ đông tại ĐHĐCĐ năm 2023 (Ngoài cùng bên trái) - (Ảnh: Lê Toàn).

Ông Võ Hoàng Lâm, Tổng giám đốc Coteccons cho biết Công ty tiếp tục công bố thông tin theo luật quy định. Không những quý, hàng tháng, Công ty sẽ công bố, đã khá đầy đủ dữ liệu cho cổ đông về dữ liệu backlog.

Kế hoạch năm 2023 sẽ dựa trên giả thuyết trích lập dự phòng như thế nào? Lộ trình để đạt vốn hoá 1 tỷ usd trong 5 năm tới?

Kế toán trưởng Coteccons chia sẻ, với lợi nhuận năm 2023 dự kiến là 233 tỷ đồng, giả định rằng cả thị trường và chủ đầu tư gặp khó khăn, Công ty dự kiến dự phòng khoảng 172 tỷ đồng.

Công ty có kế hoạch để chạm mốc vốn hoá tỷ USD vào năm 2025?

Ông Bolat Duisenov, Chủ tịch Công ty chia sẻ, với mục tiêu vốn hoá tỷ USD, Công ty chưa có kế hoạch cụ thể. Thời kỳ này, khó dự đoán về điều gì xảy ra, liệu có khủng hoảng tài chính, dịch Covid, từng tháng, từng năm sẽ có nhiều điều bất ngờ xảy ra. Công ty tiếp tục xây dựng củng cố nền tảng về con người, minh bạch về hệ thống, chuẩn bị cơ sở sẵn có… để thực hiện tham vọng vốn hóa tỷ USD.

Kỹ sư của Công ty giảm lương, chính sách gì đảm bảo thu nhập cho nhân viên Công ty?

Đại diện Coteccons chia sẻ, thu nhập của kỹ sư bị giảm là có thật, tất cả thu nhập của Công ty đều bị giảm, điều này thể hiện tình hình của thị trường, nhìn các Công ty xây dựng ngoài kia, nhiều Công ty mất việc làm, Công ty cố gắng ổn định công việc, vẫn còn backlog, dự án đang triển khai; thu nhập của cán bộ nhân viên gắn với kết quả kinh doanh của Công ty. Ở Coteccons, mọi người  sống tình cảm, quan tâm tới nhân viên. Thời điểm khó khăn, Công ty cố tình giảm thu nhập là không chính xác.

Ông Võ Hoàng Lâm, Tổng giám đốc Coteccons nói thêm, bối cảnh hiện tại, hầu hết các Công ty xây dựng gặp khó khăn, họ phải giảm lương. Hiện tại, Công ty đang xây dựng chiến lược dài hạn, sắp xếp lại công việc tương xứng đồng lương được hưởng cho mỗi cán bộ nhân viên, tạo động lực cải tiến phát triển trong tương lai.

Công nợ và phải thu có tăng cao? Và Công ty có kế hoạch huy động vốn?

Đại diện Coteccons chia sẻ liên quan tới công nợ và hàng tồn kho của Công ty xây dựng, đây là đặc thù ngành, hầu như nhà đầu tư ấn tượng với khoản phải thu và tồn kho. Khi Công ty đưa nguồn lực ra, thì mất khoảng 2 tháng, chủ đầu tư mới thanh toán lại cho nhà thầu, để giảm thiểu rủi ro, Công ty đánh giá kỹ chủ đầu tư, tránh việc đẩy rủi ro sang công ty xây dựng.

Công ty đi nhiều vào dự án lớn, đây là những khách hàng có an toàn với Công ty.

Ngoài ra, Công ty còn đảm bảo tài chính vững mạnh, sau lưng Công ty là nhà thầu phụ, Công ty cần đảm bảo tài chính mạnh để đảm bảo cho nhà thầu phụ. Trong đó, năm 2022, dòng tiền Công ty âm nhưng quý I/2023, dòng tiền kinh doanh đã dương trở lại.

Lý do sử dụng tiền đầu tư chứng khoán?

Ông Bolat Duisenov, Chủ tịch Công ty cho hay, năm 2022, thời gian đầu Công ty có tiền mặt, tiền mặt có thể gửi ngân hàng, đầu tư cái khác… không ai giữ tiền mặt mãi trong Công ty. Trong ngắn hạn, số tiền chưa mang lại giá trị nhưng dài hạn sẽ mang lại. Đây là Công ty quản trị rủi ro tốt và tập trung đầu tư thận trọng.

Kết thúc Đại hội, tất cả tờ trình được thông qua.

ĐHĐCĐ Coteccons: Hạ tầng sẽ là lĩnh vực trọng tâm hướng đến năm 2025 thăng hoa
Đây là chia sẻ của ông Võ Hoàng Lâm, Tổng giám đốc CTCP Xây dựng Coteccons (mã CTD - sàn HoSE) tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư