Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 05 tháng 12 năm 2023, 05:03:54
ĐHĐCĐ Nhựa Đông Á: Đã có cổ đông chiến lược tham gia mua cổ phiếu riêng lẻ
Thanh Thuỷ - 28/04/2022 13:45
 
Hai đợt tăng vốn quy mô 400 tỷ đồng dự kiến thực hiện trong năm nay với giá phát hành bằng mệnh giá. Nhựa Đông Á cũng không chia cổ tức để tái đầu tư.
Caption ảnh

Kế hoạch lợi nhuận 26 tỷ đồng, doanh thu dự kiến tăng mạnh từ quý IV

Sáng ngày 28/4, Công ty Cổ phần Tập đoàn Nhựa Đông Á (mã DAG) đã tổ chức cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022.

Báo cáo tại Đại hội, ông Nguyễn Bá Hùng – Tổng giám đốc Nhựa Đông Á cho biết năm 2021 tiếp tục là năm có nhiều biến động ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. Ngành nhựa phụ thuộc vào nguyên liện nhập khẩu nên sự biến động của giá nguyên nhiên vật liệu ngành nhựa, việc đứt gãy chuỗi cung ứng trên toàn cầu và sự tăng giá vận tải đường biển đã khiến cho các doanh nghiệp ngành nhựa Việt Nam nói chung và Nhựa Đông Á nói riêng phải đối diện với các thách thức từ biến động của thị trường nguyên liệu thế giới. Giá nguyên liệu năm 2021 tăng cao nhất trong hơn 10 năm gần đây, bột nhựa PVC có thời điểm lên đến 1.800 USD/tấn trong khi thời điểm tháng 3/2020 chỉ giao dịch ở mức 700 USD/tấn.

Doanh thu thuần của công ty năm 2021 đạt 1.954 tỷ đồng tăng 11,2% so với năm 2020 và vượt kế hoạch được đại hội đồng cổ đông. Tuy nhiên chi phí sản xuất (nguyên vật liệu, logistic), chi phí quản lý doanh nghiệp… tăng cao liên tục khiến lợi nhuận của 2021 giảm 39% so với 2020.

Năm 2021, nhà máy tại Phủ Lý, Hà Nam vẫn đảm bảo về số lượng, chất lượng nhân sự; đáp ứng tốt các đơn hang. Đối với nhà máy tại Ngọc Hồi) và thành phố Hồ Chí Minh. trong năm 2021, Ban điều hành đã khởi động lại 2 nhà máy, tiến hành cải tạo sửa chữa, mở rộng cơ sở hạ tầng và dần hoàn thiện bộ máy nhân sự hoạt động.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch, việc cải tạo nhà xưởng và mở rộng năng lực sản xuất của các nhà máy chưa được hoàn thiện. Hiện công ty đã hoàn thiện thiết kế sửa chữa, cải tạo văn phòng, nhà xưởng và lựa chọn đơn vị để triển khai thi công dự kiến trong quý II/2022. Công ty cũng đã ký hợp đồng, đặt cọc tiền mua máy móc, thiết bị.

Theo kế hoạch kinh doanh đã trình và được cổ đông thông qua tại Đại hội, Nhựa Đông Á đặt mục tiêu doanh thu là 2.250 tỷ đồng, tăng 15,1% so với năm 2021. Lợi nhuận sau thuế kế hoạch đạt 26 tỷ đồng, gấp 4,4 lần kết quả đạt được năm trước.

Ông Hùng cũng cho biết ban tổng giám đốc đã chỉ đạo xây dựng, cải tạo và mở rộng văn phòng làm việc, xưởng sản xuất ở các nhà máy ngay từ đầu năm. Dự kiến, việc xây dựng xưởng tái chế X4 (rộng 3.000 m2) sẽ hoàn thành cuối tháng 7/2022. Xưởng sản xuất tấm trần, tỷ PVC, tấm sàn SPC, nhà kho và khu phụ trợ rộng 10.000 m2 dự kiến hoàn thành cuối năm 2022.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về mục tiêu và phương hướng phát triển các năm tới, CEO Nhựa Đông Á cho biết với việc đưa nhà máy tại TP HCM vào sản xuất đầu tháng 7 thay vì chuyển hàng vào miền Nam rồi phân phối, công ty sẽ giảm được chi phí bán hàng và cải thiện biên lợi nhuận.

Nhà máy Ngọc Hồi trong hai năm chịu ảnh hưởng bởi dịch chủ yếu sử dụng làm kho và cho thuê. Tuy nhiên, tương lai, công ty sẽ đưa cửa nhựa gỗ vào sản xuất với quy mô lớn nhất trong các doanh , cạnh tranh với các sản phẩm từ Trung Quốc. Nhà máy Hà Nam 10 ha chưa sử dụng hết, sẽ mở rộng  để sản xuất sàn nhựa.

“Nhựa Đông Á đã từng làm và cạnh tranh được sản phẩm của Trung Quốc. Với các sản phẩm mới tới đây, công ty sẽ tiếp tục đánh bại”, ông Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Hùng, Nhựa Đông Á dự kiến quý IV sẽ có doanh thu từ nhà máy Ngọc Hồi và nhà máy tại phía Nam. Doanh thu từ nhà máy Hà Nam dự kiến ghi nhận vào quý II/2023 và kỳ vọng doanh thu năm 2023 sẽ tăng trưởng ấn tượng.

Không chia cổ tức năm 2021, tăng vốn 400 tỷ đồng để đầu tư nhà máy

Theo phương án phân phối lợi nhuận đã trình và được cổ đông thông qua, Nhựa Đông Á sẽ không chia cổ tức trong năm 2021. Bà Đỗ Thị Thanh Thuỷ, kế toán trưởng Nhựa Đông Á cho biết trả cổ tức năm 2019 bằng cổ phiếu 15% (đã được thực hiện phát hành cổ phiếu thưởng trong năm 2021), số dư lợi nhuận chưa phân phối còn lại gần 13 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế còn lại không nhiều nên công ty giữ lại tái đầu tư.

Ngày 10/01, HĐQT Tập đoàn Nhựa Đông Á đã lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản thông qua Phương án chào bán cổ phiếu để tăng vốn điều lệ để đầu tư vào các Công ty, đầu tư triển khai các dự án của Công ty; bổ sung nguồn vốn tăng cường năng lực tài chính, năng lực hoạt động của công ty. Tuy nhiên, do tình hình của dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, các đợt phát hành vẫn đang trong quá trình triển khai.

Tại Đại hội thường niên, công ty tiếp tục trình lại cổ đông phương án tăng vốn điều lệ bao gồm chào bán 29,78 triệu cổ phiếu ra công chúng (tỷ lệ 2:1) và chào bán 10 triệu cổ phiếu riêng lẻ.

Cổ phiếu chào bán cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp bị hạn chế chuyển nhượng tối thiểu 01 năm kể từ ngày kết thúc đợt chào bán. Tổng số tiền dự kiến thu được là 397,82 tỷ  đồng sử dụng cho một và/hoặc một số mục đích gồm đầu tư vốn để mở rộng các Nhà máy sản xuất của các công ty con (mở rộng quy mô nhà xưởng, năng lực sản xuất của các Nhà máy); đầu tư vốn vào công ty con, góp vốn mua cổ phần của doanh nghiệp khác và/ hoặc bổ sung nguồn vốn lưu động phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh và/ hoặc thanh toán nợ vay ngân hàng và các khoản nợ đến hạn khác.

Cập nhật tại Đại hội, ông Nguyễn Bá Hùng cho biết phương án chào bán riêng lẻ đã chọn cổ động chiến lược có tiềm năng tài chính và kinh nghiệm trong đầu tư.

Đối với đợt chào bán cho cổ đông hiện hữu, công ty hiện đã hoàn thành thiện hồ sơ và dự kiến 2-2,5 tháng tới sẽ chốt quyền mua. Trong trường hợp cổ đông hiện hữu không mua hết, sẽ tìm nhà đầu tư tiếp tục phân phối. Nhiều doanh nghiệp, đặc biệt nước ngoài cùng ngành muốn tham gia trở thành cổ đông của Nhựa Đông Á.

Giá phát hành cho cả hai đợt trên là 10.000 đồng/cổ phiếu. Hiện giá cổ phiếu DAG đang giao dịch dưới mệnh giá. Cổ phiếu của Nhựa Đông Á cũng giảm sâu trong đợt điều chỉnh sâu của thị trường chứng khoán thời gian qua từ mức giá 13.000 đồng/cổ phiếu hồi cuối tháng 3 đã có thời điểm giảm sâu nhất xuống dưới 7.000 đồng/cổ phiếu. Giá cổ phiếu DAG nằm trong nhóm hồi phục mạnh với hai phiên tăng kịch biên độ trong ngày 26/4 và 27/4. Đến cuối giờ giao dịch sáng nay (28/4), cổ phiếu DAG giao dịch ở mức giá 8.400 đồng/cổ phiếu.

BSR tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông năm 2022
Đại hội diễn ra bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến vào ngày 22/4/2022.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư