Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 14 tháng 06 năm 2024,
Dịch Covid-19 “đóng băng” dự án, Đà Nẵng xin gia hạn giải ngân vốn đầu tư công
Hà Minh - 22/08/2020 21:44
 
Gần một tháng các dự án đang triển khai trên địa bàn Đà Nẵng phải dừng thi công do Covid-19, tốc độ giải ngân vốn đầu tư công của Đà Nẵng đã bị khựng lại.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Đà Nẵng cho biết, năm 2020 Đà Nẵng được bố trí hơn 12,3 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư công, đến thời điểm này đã giải ngân được hơn 3,7 nghìn tỷ đồng (đạt 49% kế hoạch trung ương giao và 30,3% thành phố giao).

Trong đó, riêng vốn ngân sách trung ương hỗ trợ có mục tiêu tới ngày 15/8 đã giải ngân hơn 252 tỷ đồng, đạt 78% kế hoạch. Nhiều công trình, dự án trọng điểm, động lực đã được đẩy nhanh tiến độ và đã đồng loạt khởi công: Đường và cầu qua sông Cổ Cò, đường Vành đai phía Tây 2, Nhà máy nước Hòa Liên, Dự án cải thiện môi trường nước phía Đông (Quận Sơn Trà), Dự án cải tạo cụm nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý, Trung tâm phẫu thuật thần kinh, chấn thương và bỏng tạo hình tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Với hơn 3,7 nghìn tỷ đồng đã giải ngân tới thời điểm hiện tại, nếu so với cùng kỳ năm trước tăng hơn 1,5 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công nếu so với tháng 7/2020 tăng không nhiều, khoảng hơn 87 tỷ đồng. Theo lý giải của UBND TP Đà Nẵng, sở dĩ 1 tháng qua giải ngân vốn đầu tư công của TP tăng thấp là do dịch bệnh Covid-19 bất ngờ bùng phát trở lại.

“Thành phố phải dồn toàn lực chống dịch, mục tiêu hàng đầu là chống dịch, vì thế từ ngày 31/7/2020, đã buộc cho dừng thi công tất cả các công trình đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn”- Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết thêm.

Thực hiện Quết định này, chủ đầu tư, đơn vị thi công các dự án đã nghiêm túc thực hiện giãn cách. Đồng thời, ứng dụng CNTT để làm giải quyết hồ sơ, thủ tục chuẩn bị sẵn sàng phương án triển khai khi dịch được kiểm soát.

Song song với đó, Thành phố Đà Nẵng cũng linh hoat cho điều chỉnh, điều chuyển kế hoạch vốn đối với các công trình không có khả năng triển khai hoặc chậm triển khai, không có khả năng giải ngân hết kế hoạch vốn đã bố trí để bổ sung cho các công trình đã có quyết định phê duyệt quyết toán, có khối lượng hoàn thành, có khả năng giải ngân…

Gần đây, theo diễn biến thực tế công tác phòng dịch, Đà Nẵng cho phép một số công trình, dự án động lực, trọng điểm đang thi công, có vị trí xa khu dân cư, thi công chủ yếu bằng máy móc, thiết bị, không tập trung đông người, ít khả năng lây lan dịch bệnh… thi công trở lại. Từ thực tế đó, tỷ lệ giải ngân của thành phố trong tháng 8/2020 chuyển biến không nhiều so với tháng trước, do các chủ đầu tư, đơn vị, công trình không có khối lượng để thực hiện việc thanh toán và giải ngân theo quy định.

Thi công Dự án
Thi công dự án Dự án cải thiện môi trường nước phía Đông (Quận Sơn Trà) bằng nguồn vốn đầu tư công

Theo nhận định của Bộ Y tế, tình hình dịch bệnh ở Đà Nẵng đã được kiểm soát, dần đi vào ổn định nên Đà Nẵng một mặt chuẩn bị sẵn sàng các thủ tục đầu tư, thanh quyết toán cũng như các giải pháp tăng cường thi công, gỡ vướng mặt bằng… đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công ở mức cao nhất, mặt khác, do bị tác động trực tiếp từ dịch Covid-19 nên Đà Nẵng kiến nghị được kéo dài thời hạn thực hiện giải ngân đầu tư công so với quy định.

Cụ thể, với vốn ngân sách trung ương các năm trước kéo dài sang năm 2020 được phép kéo dài thời gian thực hiện đến hết năm 2020 và vốn ngân sách trung ương năm 2020 được thực hiện đến hết ngày 31/1/2021 theo quy định cũ. Bởi lẽ theo quy định mới hiện nay, số vốn kéo dài sang năm 2020 phải giải ngân hết trong tháng 8 và kế hoạch vốn năm 2020 phải giải ngân trên 60% đến hết tháng 9/2020.

Ngoài ra, Đà Nẵng cũng kiến nghị Chính phủ sớm phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng Bến cảng Liên Chiểu; xem xét tháo gỡ vướng mắc quy định chuyển tiếp vốn đầu tư công giai đoạn 2016-2020 sang giai đoạn 2021-2025 không quá 20% (quy định này bất cập vì nhiều công trình vốn lớn đang triển khai đúng quy định thời gian phải chuyển tiếp sang giai đoạn sau); gia hạn ngày đóng tín dụng đến hết tháng 6/2023 và chấp thuận sử dụng tín dụng gốc để thanh toán cho các hạng mục Dự án Phát triển bền vững Đà Nẵng.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư