Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 21 tháng 05 năm 2024,
Điều chỉnh thời gian khởi công dự án Xây dựng kè và đường ven sông Đồng Nai
Ngọc Tuấn - Phạm Tùng - 30/06/2021 09:13
 
Do dịch Covid-19 khiến tiến độ thu hồi đất, giải phóng mặt bằng kéo dài nên thời điểm khởi công dự án Đầu tư xây dựng kè và đường ven sông Đồng Nai phải lùi lại so với kế hoạch.
TIN LIÊN QUAN

Lùi thời điểm khởi công

Thông tin lùi thời gian khởi công dự án Đầu tư xây dựng tuyến kè và đường ven sông Đồng Nai đã được UBND TP.Biên Hòa, đơn vị được giao làm chủ đầu tư dự án xác nhận. Dự án Đầu tư xây dựng tuyến kè và đường ven sông Đồng Nai là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh được triển khai trên địa bàn TP.Biên Hòa.

Đây là dự án hướng tới mục tiêu kép vừa tăng cường khả năng kết nối giao thông đồng thời tạo lập cảnh quan cho đô thị Biên Hòa. Đặc biệt là khai thác những tiềm năng, thế mạnh của dòng sông Đồng Nai trong việc kiến tạo không gian công cộng, cảnh quan, tạo nét riêng cho bộ mặt đô thị thủ phủ tỉnh Đồng Nai.

Dự án Xây dựng kè và đường ven sông Đồng Nai (đoạn từ cầu Hóa An đến giáp ranh H.Vĩnh Cửu)
Dự án Xây dựng kè và đường ven sông Đồng Nai có điểm đầu từ cầu Hóa An, điểm cuối giáp ranh huyện Vĩnh Cửu. Ảnh: Phạm Tùng.

Theo quy hoạch, tuyến đường ven sông Đồng Nai có chiều dài toàn tuyến khoảng 5,2km. Điểm đầu tại cầu Hóa An và điểm cuối giáp ranh huyện Vĩnh Cửu. Tuyến kè dọc sẽ được xây dựng song song với tuyến đường ven sông Đồng Nai. Theo kế hoạch ban đầu, cả 2 dự án sẽ được khởi công xây dựng trong quý II năm 2021. Tuy nhiên, do công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng cho dự án Tuyến đường ven sông Đồng Nai hiện chưa hoàn thành nên đã “lỡ hẹn” so với thời điểm khởi công so với kế hoạch.

Theo UBND TP.Biên Hòa, đối với dự án Kè bờ sông Đồng Nai, do xây dựng sát bờ sông nên không thực hiện công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng. Đối với dự án Xây dựng đường ven sông Đồng Nai, TP.Biên Hòa phải thực hiện thu hồi đất của 587 hộ dân, trong đó có 380 hộ thuộc diện giải tỏa trắng. Trước đó, để đáp ứng tiến độ khởi công trong quý II năm 2021, ban đầu TP.Biên Hòa dự định sẽ ban hành kế hoạch và thông báo thu hồi đất trong tháng 4 năm 2020. Tuy nhiên, làn sóng dịch Covid-19 bùng phát làm ảnh hưởng đến tiến độ công tác giải phóng mặt bằng.

Ông Huỳnh Tấn Lộc, Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa cho biết: Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thời điểm ban hành thông báo thu hồi đất chỉ thực hiện mỗi đợt khoảng 20 hộ dân. Do đó, thời gian thực công tác giải phóng mặt bằng bị kéo dài.

Thực tế, hiện nay khi đã hoàn thành công tác kiểm đếm đối với tất cả các hộ dân trong vùng dự án thì việc thực hiện các bước tiếp theo của công tác giải phóng mặt bằng vẫn hết sức khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Biên Hòa thì đơn vị này đã trình UBND Thàn phố phê duyệt phương án bồi thường cho 227 hộ dân trong khu vực dự án xây dựng đường ven sông Đồng Nai. Tuy nhiên, có một số hộ dân đang sinh sống ở TP.HCM nên việc tiến hành chi trả tiền, vận động bàn giao mặt bằng rất khó khăn do phải giãn cách xã hội vì dịch Covid-19. Hiện, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Biên Hòa chỉ mới thông báo về việc thu hồi đất làm dự án qua đường ven sông Đồng Nai với các trường hợp trên điện thoại chứ chưa thể gặp trực tiếp vận động.

Xuất phát từ những khó khăn trên, ông Huỳnh Tấn Lộc cho biết, thời điểm khởi công đối với 2 dự án xây dựng kè và đường ven sông Đồng Nai đã được điều chỉnh sang quý III năm 2021.

Rốt ráo hoàn thiện thủ tục

Để có thể khởi công cả 2 dự án trong quý III năm 2021, các cơ quan chức năng của TP.Biên Hòa đang đẩy nhanh thực hiện hồ sơ thủ tục các dự án.

Ông Trần Thanh Cảnh cho biết, đối với công tác giải phóng mặt bằng, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Biên Hòa đang ưu tiên đẩy nhanh thực hiện đối với đoạn tuyến dài khoảng 3,3km giáp ranh với huyện Vĩnh Cửu. Đoạn tuyến này có khoảng 330 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó có 227 hộ dân đã được phê duyệt phương án bồi thường.

“Đối với các hộ dân còn lại, rung tâm Phát triển quỹ đất TP.Biên Hòa đang trình thẩm định để kịp phê duyệt phương án bồi thường trong quý III năm 2021 nhằm đáp ứng tiến độ khởi công các dự án, ông Cảnh nói.

Đối với công tác lập hồ sơ, thủ tục các dự án, theo Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa thì hồ sơ dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường ven sông Đồng Nai đã được trình UBND tỉnh Đồng Nai thẩm định, phê duyệt. Đối với dự án Xây dựng tuyến kè ven sông, do hồ sơ đánh giá tác động môi trường vừa được phê duyệt nên hồ sơ toàn dự án mới được UBND TP.Biên Hòa trình UBND tỉnh Đồng Nai. Vị lãnh đạo TP.Biên Hòa cho biết mục tiêu của thành phố là sớm hoàn thành thủ tục, hồ sơ của cả 2 dự án để đồng loạt khởi công trong quý III năm 2021. 

Theo UBND TP.Biên Hòa, dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường ven sông Đồng Nai có tổng mức đầu tư hơn 1,3 ngàn tỷ đồng (chi phí xây lắp 384 tỷ đồng; chi phí thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng 713 tỷ đồng và chi phí khác là 242 tỷ đồng). Dự án này sẽ đầu tư các hạng mục gồm: nền mặt đường, vỉa hè, cây xanh, chiếu sáng. Dự án Xây dựng công viên và kè sông Đồng Nai có tổng mức đầu tư 614 tỷ đồng gồm: chi phí xây lắp 392 tỷ đồng; chi phí giải phóng mặt bằng 392 tỷ đồng; chi phí thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng 91 tỷ đồng và chi phí khác 130 tỷ đồng.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư