-
Nhựa Tiền Phong đặt mục tiêu doanh thu 7.300 tỷ đồng năm 2026 -
Saigon Water không còn đáp ứng điều kiện công ty đại chúng -
Gỡ khó kịp thời cho doanh nghiệp xuất khẩu -
Điều kiện kinh doanh kết cấu hạ tầng và vận tải đường sắt -
Lãi ròng năm 2025 của Sonadezi Châu Đức tăng 15,6%, lên 345,11 tỷ đồng -
Quý IV/2025: Lợi nhuận Cao su Đà Nẵng (DRC) giảm mạnh vì tỷ giá và chi phí
Cục Quản lý cạnh tranh (VCA-Bộ Công thương) cho biết Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã ký quyết định điều tra áp dụng biện pháp tự vệ (một trong những biện pháp được áp dụng trong lĩnh vực phòng vệ thương mại) đối với sản phẩm phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam.
Đây là sản phẩm thứ tư, sau kính nổi, dầu thực vật, bột ngọt được Bộ Công thương tiến hành điều tra kể từ năm 2009 đến nay.
Quyết định điều tra được thực hiện bởi Hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam của nhóm 04 công ty: Công ty cổ phần thép Hòa Phát, công ty TNHH MTV Thép Miền Nam, công ty CP Gang thép Thái Nguyên, công ty CP Thép Việt Ý (gọi là “Bên yêu cầu”) đại diện cho ngành sản xuất Việt Nam.
![]() |
| Quyết định điều tra được thực hiện bởi Hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam của nhóm 4 công ty thép nội địa. |
Sau khi xem xét hồ sơ, Bộ Công Thương đã xác nhận đơn yêu cầu của Bên yêu cầu là đầy đủ và hợp lệ theo quy định của pháp luật.
Các doanh nghiệp này đại diện cho ngành sản xuất thép Việt Nam đứng đơn và đã được Bộ Công Thương xác nhận trong đơn yêu cầu là “đầy đủ và hợp lệ theo quy định của pháp luật”.
Theo VCA, các sản phẩm bị điều tra có mã HS: 7207.11.00; 7207.19.00; 7207.20.29; 7207.20.99; 7224.90.00; 7213.10.00; 7213.91.20; 7214.20.31; 7214.20.41; 7227.90.00; 7228.30.10; 9811.00.00.
Giai đoạn điều tra xác định thiệt hại được tính từ 1/1/2012 đến 30/9/2015.
Trong hồ sơ gởi đến VCA, các doanh nghiệp cáo buộc nếu năm 2012 chỉ có khoảng 468.000 tấn phôi thép được nhập khẩu vào Việt Nam thì dự kiến hết năm 2015, con số này khoảng 1,5 triệu tấn.
Tương tự, sản phẩm thép dài được nhập khẩu xấp xỉ 389.000 tấn vào năm 2012, nhưng năm 2015, lượng thép nhập khẩu ước tính lên tới 1,21 triệu tấn.
Nguyên đơn cũng yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ tương đương với mức thuế suất 45% đối với phôi thép nhập khẩu, và 33% đối với thép dài được sản xuất từ phôi thép nhập khẩu.
Và trong khi chờ bộ Công thương có kết luận chính thức về việc điều tra, nguyên đơn đề nghị bộ Công thương áp các mức thuế nói trên trong thời gian 200 ngày để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.
Bản câu hỏi điều tra sẽ được gửi đến các Bên liên quan sau ngày ra quyết định điều tra. Tất cả các Bên liên quan có thể nêu quan điểm của mình về vụ việc này trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày Bộ Công Thương ra quyết định điều tra vụ việc. Bộ Công Thương sẽ có trách nhiệm xem xét tất cả các thông tin, chứng cứ, quan điểm của các Bên liên quan trước khi đưa ra kết luận về vụ việc.
Theo quy định tại điều 18 của Pháp lệnh Tự vệ, thời hạn điều tra không quá 6 tháng kể từ ngày Bộ trưởng Bộ Công Thương ra quyết định điều tra. Trong trường hợp cần thiết, thời hạn điều tra có thể được gia hạn một lần không quá 2 tháng tiếp theo.
-
Lãi ròng năm 2025 của Sonadezi Châu Đức tăng 15,6%, lên 345,11 tỷ đồng -
Quý IV/2025: Lợi nhuận Cao su Đà Nẵng (DRC) giảm mạnh vì tỷ giá và chi phí -
Chỉ định các cơ quan đầu mối triển khai 3 Hiệp định thương mại EVFTA, CPTPP và UKVFTA -
Vinpearl khởi công sân golf đẳng cấp 6 sao trên đảo Hòn Tre -
Việt Nam chi hơn 2 tỷ USD nhập phế liệu sắt thép -
Xuất nhập khẩu của doanh nghiệp FDI năm 2025 tăng 153 tỷ USD -
CX Platform trong Tài chính - Ngân hàng: Khi đầu tư công nghệ không còn là câu trả lời duy nhất
-
Kafi - Doanh nghiệp xuất sắc và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2025 -
Hạ tầng liên vùng về đích, Cần Thơ trở thành “bến đỗ” chiến lược của giới đầu tư năm 2026 -
Transino Vietnam góp phần định hình chuẩn mực mới trong lĩnh vực chăm sóc nám -
Tòa căn hộ Lotus 1- Chốn an cư lý tưởng tại trung tâm hành chính mới Bắc Ninh -
Kinh doanh mùa cuối năm: Ngân hàng chậm giải ngân vài ngày, doanh nghiệp có thể mất cả đơn hàng vài tỷ -
Hai giải thưởng uy tín ghi nhận chiến lược phát triển bền vững của SeABank



