Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 22 tháng 05 năm 2024,
Doanh nghiệp chủ động ứng phó với biến động tỷ giá
Như Loan - 28/10/2022 16:42
 
Các chuyên gia của ACBS khuyến nghị các doanh nghiệp cần sớm chuẩn bị kịch bản cho hoạt động sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh áp lực tỷ giá dự báo vẫn căng thời gian tới.

Trong chuỗi talkshow Giải mã Thị trường Chứng khoán, được thực hiện bởi Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) và Tạp chí Kinh tế Sài Gòn online, các chuyên gia từ ACBS khuyến nghị các doanh nghiệp và nhà đầu tư cần sớm chuẩn bị kịch bản tăng trưởng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, trong giả định áp lực tỷ giá quý cuối cùng của năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023 vẫn cao.

Những kịch bản tăng tỷ giá và sự tác động lên thị trường

Liên quan đến chính sách quản lý ngoại hối, vào đầu tuần này, ngày 24/10, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục nâng tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam so với đô la Mỹ lên mức 23.700 đồng/đô la, cao hơn 12 đồng so với cuối tuần trước. Nếu so với một tuần trước, tỷ giá trung tâm quy đổi giữa hai đồng tiền tệ này đã được nhà điều hành tăng 114 đồng.

Ông Trịnh Viết Hoàng Minh, Chuyên viên phân tích mảng vĩ mô và phái sinh Công ty Chứng khoán ACB. Nguồn ACBS

Tại buổi Talkshow với chủ đề “Ứng phó linh hoạt dưới áp lực tỷ giá” ngày 27/10, ông Trịnh Viết Hoàng Minh, Chuyên viên phân tích mảng vĩ mô và phái sinh của ACBS, đưa ra 3 kịch bản cho tỷ giá hối đoái cho đến cuối năm 2022, sẽ phụ thuộc phần lớn vào lãi suất và chương trình thắt chặt định lượng của các ngân hàng trung ương lớn (FED, ECB, BOE và BOJ):

(1) Trong kịch bản đầu tiên, giả định rằng FED và các ngân hàng trung ương lớn giữ nguyên kế hoạch tăng lãi suất và chương trình thắt chặt định lượng. Trong kịch bản này, tỷ giá hối đoái sẽ ở quanh mức hiện tại (24.000 - 25.000/USD).

(2) Trong kịch bản thứ hai, giả định rằng FED và các ngân hàng trung ương lớn có thể trở nên diều hâu hơn (more hawkish) với kế hoạch tăng lãi suất và đẩy nhanh chương trình thắt chặt định lượng do áp lực lạm phát gia tăng. Trong kịch bản này, nếu NHNN tăng lãi suất điều hành lên 50-100 điểm phần trăm (0,5%-1,0%) thì tỷ giá sẽ dao động quanh mức hiện tại (24.000 - 25.000/USD).

(3) Trong kịch bản thứ ba, cũng giả định rằng FED và các ngân hàng trung ương lớn có thể trở nên diều hâu hơn (more hawkish) với kế hoạch tăng lãi suất và đẩy nhanh chương trình thắt chặt định lượng do áp lực lạm phát gia tăng giống như kịch bản thứ hai. Nhưng trong trường hợp này, NHNN không tăng lãi suất điều hành thêm và giữ mức hiện tại, tỷ giá sẽ về mức 24.500 - 25.500.

“Tỷ giá sẽ tiếp tục chịu áp lực trong 6 tháng đầu năm sau. Nếu NHNN có động thái khác, như tăng lãi suất, hoặc có thêm dòng ngoại tệ chảy vào mạnh như dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) hay dòng tiền từ hoạt động xuất khẩu, khách du lịch quốc tế thì trong 6 tháng cuối năm 2023 thì tỷ giá sẽ ổn định. Đến năm 2024 tín hiệu tích cực nhất là dòng vốn đảo chiều về lại Việt Nam, sẽ giúp tỷ giá giảm”, ông Minh nêu dự báo.

Theo ông Minh, dòng tiền ngoại tệ suy giảm còn xuất phát từ nguyên nhân nguồn thu ngoại tệ từ hoạt động du lịch hiện tại chỉ khoảng 1/10 so với trước đại dịch Covid-19. Ngoài ra, Việt Nam còn đang chịu áp lực thâm hụt ngoại tệ từ cán cân dịch vụ, tức luồng ngoại tệ đi ra nước ngoài rất lớn (ước tính thâm hụt dịch vụ 9 tháng đầu năm khoảng 11 tỷ đô la).

“Do đó nếu dòng khách du lịch quốc tế hồi phục trở lại và các nhà kinh doanh tối ưu hóa hoạt động dịch vụ thì cũng có thể giúp tạo thêm nguồn thu ngoại tệ, giúp giảm áp lực của tỷ giá”, ông Minh kỳ vọng.

Chủ động phòng ngừa rủi ro tỷ giá cuối năm
Việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nới biên độ tỷ giá từ 3% lên 5% sẽ giúp tỷ giá thị trường biến động linh hoạt theo cung - cầu.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư