Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 23 tháng 06 năm 2024,
Doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao môi trường đầu tư của Long An
Vũ Đạt - 14/11/2023 19:10
 
Qua trao đổi, nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao môi trường đầu tư của tỉnh Long An và cam kết sẽ ưu tiên quan tâm nghiên cứu, đầu tư tại địa phương.

Ngày 13/11/2023 (theo giờ địa phương), tại TP. Los Angeles (Hòa Kỳ) diễn ra Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Phòng thương mại khu vực Los Angeles và các tổ chức xúc tiến đầu tư nước ngoài đồng tổ chức.

Hội nghị có sự tham dự của ông Kenneth Laird Wengrod, Phó Chủ tịch phụ trách thương mại quốc tế và đầu tư nước ngoài - Phòng Thương mại khu vực Los Angeles, ông Richard Sayouty, Giám đốc Cơ quan dịch vụ thương mại - Bộ Thương mại Hoa Kỳ, ông Nguyễn Tuấn Hải, Trưởng Ban Quan hệ quốc tế - VCCI và đoàn công tác tỉnh Long An, Thái Nguyên và các doanh nghiệp hạ tầng, sản xuất công nghiệp Việt Nam cùng sự tham dự của nhiều lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp, doanh nhân Hoa Kỳ trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, chuyển đổi số, xuất nhập khẩu, dịch vụ, logistics, giáo dục…

Ông Kenneth Laird Wengrod, Phó chủ tịch Phòng thương mại Los Angeles phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Kenneth Laird Wengrod, Phó chủ tịch Phòng Thương mại khu vực Los Angeles đánh giá, đây là cơ hội tốt để các nhà đầu tư Hoa Kỳ có thể tiếp cận và cập nhật các thông tin về tình hình kinh tế, thương mại, định hướng và lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài của các địa phương Việt Nam tham dự Hội nghị.

Ông cũng chia sẻ những điểm tương đồng về văn hoá kinh doanh, định hướng phát triển, hợp tác giữa TP. Los Angeles và tỉnh Long An, Thái Nguyên. Đồng thời khẳng định, Cơ quan thương mại trực thuộc Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ là cơ quan đầu mối, chủ trì tổ chức các hoạt động kết nối doanh nghiệp giữa hai nước với các cơ quan ngoại giao, tổ chức xúc tiến đầu tư thương mại nhằm tăng cường hợp tác song phương cùng có lợi vì sự phát triển và thịnh vượng chung, dựa trên nền tảng mối quan hệ hữu nghị ngày càng phát triển tốt đẹp và nâng cấp lên tầm chiến lược.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Minh Lâm phát biểu tại Hội nghị

Trong phần phát biểu chào mừng tại Hội nghị, ông Nguyễn Minh Lâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho rằng, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Hoa Kỳ đã đạt được những bước phát triển thực chất, ngày càng đi vào chiều sâu dựa trên 3 trụ cột là hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư sau khi hai nước nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Theo ông Nguyễn Minh Lâm, tỉnh Long An sẽ đẩy mạnh việc triển khai những giải pháp mang tính đột phá nhằm cải thiện chất lượng môi trường đầu tư, xây dựng các cơ chế hỗ trợ đặc biệt đối với các dự án có quy mô và vốn đầu tư lớn. Đồng thời, ông cũng cam kết lãnh đạo tỉnh sẽ đồng hành cùng các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hoa Kỳ và tin tưởng rằng trong thời gian sớm nhất sẽ có nhiều hơn nữa các nhà đầu tư Hoa Kỳ đến với Long An để triển khai các dự án đầu tư mang tính lan toả lớn nhằm chào đón làn sóng đầu tư FDI từ quốc gia có nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Cũng tại Hội nghị, Quyền Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An Trương Văn Liếp đã giới thiệu môi trường đầu tư, với những tiềm năng, lợi thế và định hướng phát triển của tỉnh qua video clip và bài thuyết trình.

Quyền Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh, Long An có vị trí chiến lược quan trọng trong việc kết nối trung tâm kinh tế hàng đầu Việt Nam là TP.HCM với vùng Đồng bằng sông Cửu Long, điều này giúp Long An nhận được sự cộng hưởng về phát triển công nghiệp, đô thị và trở thành điểm đến đầu tư thật sự hấp dẫn. Hiện trên địa bàn tỉnh đã có những dự án lớn đến từ các nhà đầu tư Hoa Kỳ có thương hiệu toàn cầu như Pepsi, Coca Cola, Avery Dennison…

Đặc biệt, bản quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 do Công ty Mc Kinsey - đơn vị tư vấn lập quy hoạch hàng đầu của Hoa Kỳ đã định hướng sự phát triển của tỉnh một cách có chất lượng và bài bản nhằm đón đầu làn sóng đầu tư FDI, đặc biệt là các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Đồng thời, với những nỗ lực của tỉnh trong việc nâng cấp đồng bộ mạng lưới kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội, đơn giản hoá thủ tục hành chính tích hợp ứng dụng chuyển đổi số theo hướng hiện đại, thân thiện, thông thoáng và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực theo chuẩn quốc tế, Long An đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện tốt nhất chào đón nhà đầu tư Hoa Kỳ.

Theo đó, tỉnh ưu tiên thu hút đầu tư doanh nghiệp Hoa Kỳ vào các lĩnh vực trọng điểm như công nghiệp 4.0 tự động hóa, sản xuất linh kiện - thiết bị điện tử và phần mềm, công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo; phát triển đô thị sinh thái thông minh; dịch vụ cảng biển logistics; kinh tế cửa khẩu; nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo...

Lãnh đạo và doanh nghiệp tỉnh Long An trao đổi hợp tác với các nhà đầu tư Hoa Kỳ

Cũng trong khuôn khổ các chương trình của Hội nghị, các chuyên gia hàng đầu của các tổ chức, hiệp hội thương mại và đầu tư nước ngoài đã có các bài tham luận để chia sẻ kinh nghiệm nhằm giúp các doanh nghiệp Việt Nam xây dựng các chiến lược kinh doanh phù hợp nhằm thâm nhập vào thị trường Hoa Kỳ một cách mạnh mẽ và toàn diện.

Bên cạnh đó, tại Hội nghị đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản thoả thuận hợp tác giữa VCCI và Phòng Thương mại khu vực Los Angeles trong việc kết nối, thúc đẩy các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại giữa doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ.

Sau Hội nghị, các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hoa Kỳ đã trao đổi, thảo luận trực tiếp với lãnh đạo tỉnh Long An, các sở, ban ngành và doanh nghiệp tháp tùng về cơ hội hợp tác và đầu tư tại các lĩnh vực mà tỉnh đang kêu gọi thu hút FDI. Đồng thời, các nhà đầu tư đặc biệt dành sự quan tâm về các biện pháp cải cách, rút ngắn các thủ tục hành chính để tạo điều kiện cho các công ty FDI hoạt động tại địa phương.

Qua trao đổi, nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao môi trường đầu tư của tỉnh và cam kết sẽ ưu tiên quan tâm nghiên cứu, đầu tư tại Long An. Trong thời gian tới, kỳ vọng sẽ gặt hái nhiều kết quả thích cực trong hợp tác đầu tư và thương mại giữa địa phương và doanh nghiệp hai nước để cùng nhau tạo dựng mối quan hệ đôi bên cùng có lợi vì sự  thành công và phát triển bền vững.

Được biết, hiện nay Long An đã xây dựng mối quan hệ kinh tế với gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, thu hút trên 1.200 dự án đầu tư FDI với tổng số vốn đầu tư trên 10,5 tỷ USD. Riêng đối với Hoa Kỳ, có 23 dự án với tổng vốn đầu tư trên 484 triệu USD, đứng thứ 8 về tổng số dự án và đứng thứ 6 về số vốn đầu tư. Tuy nhiên kết quả này được đánh giá là vẫn chưa tương xứng với tiềm năng đầu tư của các doanh nghiệp Hoa Kỳ.
Long An: Hiệu quả thiết thực từ chuyển đổi số
Chuyển đổi số ở Long An được triển khai đồng bộ, toàn diện trên phạm vi toàn tỉnh, bước đầu mang lại kết quả thực chất, góp phần quan...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư