Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 15 tháng 04 năm 2024,
Long An thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại với Cuba
Vũ Đạt - 11/11/2023 07:33
 
Lãnh đạo tỉnh Long An khẳng định cam kết tăng cường quan hệ đầu tư và thương mại với các đối tác Cuba, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng về kỳ vọng hợp tác phát triển và kết nối đầu tư, thương mại giữa doanh nghiệp hai nước.

Trong khuôn khổ chương trình công tác tại Cuba, Đoàn công tác tỉnh Long An do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Lâm làm trưởng đoàn cùng với Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Mai Văn Nhiều, lãnh đạo các sở ngành và các doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh đã tham dự nhiều hoạt động hợp tác đầu tư, thương mại do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Phòng thương mại và các cơ quan xúc tiến Cuba tổ chức tại Thủ đô La Habana.

Theo đó, vào ngày 8/11/2023 (theo giờ địa phương), Đoàn công tác tỉnh Long An đã tham dự Diễn đàn kinh doanh Việt Nam - Cuba được tổ chức tại Trung tâm hội nghị Expo Cuba Fairground, Havana do VCCI tổ chức. Diễn đàn quy tụ nhiều cơ quan, hiệp hội và doanh nghiệp Việt Nam và Cuba quan tâm tham gia sự kiện nhằm thúc đẩy hợp tác song phương dựa trên mối quan hệ ngoại giao thân thiết giữa hai nước.

Chủ trì Diễn đàn có Bộ trưởng Bộ Giao thông Cuba Eduardo Rodriguez Dávila, Chủ tịch Phòng Thương mại Cuba Antonio Luis Carricarte, Trưởng ban Quan hệ quốc tế VCCI Nguyễn Tuấn Hải cùng đại diện doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Việt Nam và Cuba.

Phát biểu khai mạc tại Diễn đàn, lãnh đạo Phòng Thương mại Cuba đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước. Hai bên đã có những hoạt động thiết thực nhằm nâng cấp mối quan hệ chính trị, ngoại giao xuyên suốt, duy trì sự gắn kết anh em nghĩa tình và luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân nói chung và doanh nghiệp hai nước nói riêng nâng cấp mối quan hệ hợp tác lên tầm cao mới. Thời gian qua, hai bên đã đẩy mạnh hợp tác đầu tư song phương tương xứng với quan hệ chính trị, ngoại giao. Được biết, Việt Nam hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất khu vực châu Á của Cuba với 5 dự án lớn đã được triển khai.

Phó chủ tịch HĐND tỉnh Long An Mai Văn Nhiều phát biểu tại Diễn đàn

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Long An Mai Văn Nhiều đã chia sẻ, dù xa nhau về mặt địa lý nhưng Việt Nam và Cuba vẫn luôn đồng hành cùng nhau và có những nét tương đồng trong  công cuộc dựng nước, giữ nước, lý tưởng cách mạng và truyền thống hào hùng của hai dân tộc.

Ông Nhiều cho rằng, việc thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư song phương dựa trên nền tảng mối gắn kết về quan hệ chính trị là mong muốn không chỉ riêng của lãnh đạo tỉnh mà còn là nguyện vọng của nhân dân địa phương. Lãnh đạo tỉnh Long An đã khẳng định cam kết tăng cường quan hệ đầu tư và thương mại với các đối tác Cuba, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng về kỳ vọng hợp tác phát triển và kết nối đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước.

Đoàn công tác tỉnh Long An và doanh nghiệp tháp tùng tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Cuba

Tại Diễn đàn, Quyền Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An Trương Văn Liếp đã giới thiệu về môi trường đầu tư, những thành tựu nổi bật về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua. Đồng thời, nêu bật những định hướng thu hút đầu tư của tỉnh, trong đó khẳng định Long An sẵn sàng chào đón và tạo những điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp Long An và Cuba nghiên cứu, tìm hiểu và hợp tác đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh của hai bên dựa trên những mối quan hệ hợp tác truyền thống và tiềm năng phát triển.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, đại biểu và doanh nghiệp của hai nước đã trao đổi về tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực quan tâm, qua đó, cập nhật các thông tin quan trọng, hiểu rõ hơn về cơ chế chính sách ưu đãi thương mại và thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam và Cuba làm cơ sở để nghiên cứu, xúc tiến hoạt động thương mại và đầu tư. Đặc biệt, các tổ chức và doanh nghiệp Cuba rất coi trọng và đánh giá cao khả năng hợp tác với Long An và mong muốn xây dựng các mối quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại lâu dài và bền vững với tỉnh trong thời gian tới.

Kết thúc Diễn đàn, Đoàn công tác tỉnh Long An đã tham dự Hội chợ quốc tế La Habana lần thứ 39 (FIHAV 2023) - Hội chợ có quy mô lớn nhất Trung Mỹ và vùng Ca-ri-bê, thu hút hơn 4.500 đại diện doanh nghiệp đến từ 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Đáng chú ý, Hội chợ có sự tham gia gian hàng của các doanh nghiệp, thương hiệu hàng Việt Nam nhằm quảng bá các mặt hàng đặc trưng, chất lượng cao để thúc đẩy các hoạt động xuất khẩu vào thị trường Châu Mỹ Latinh.

Lãnh đạo tỉnh Long An chào xã giao và làm việc với Phó thủ tướng thứ nhất kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba - Ricardo Cabrisas

Theo lịch trình công tác tại Cuba, vào sáng ngày 9/11/2023 (theo giờ địa phương), lãnh đạo tỉnh Long An đã tới chào xã giao và có buổi làm việc thân mật với Phó thủ tướng thứ nhất kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Ricardo Cabrisas.

Đồng thời, Đoàn công tác của tỉnh Long An đã tới thăm và làm việc với Ban quản lý Đặc khu kinh tế Mariel. Đây là  đặc khu công nghiệp đầu tiên và duy nhất ở Cuba nằm ở tỉnh Artemisa, có vị trí địa lý đắc địa ở trung tâm biển Caribe, tại ngã tư của các tuyến giao thông thương mại hàng hải chính ở Tây bán cầu.

Ngoài ra, Đoàn đã khảo sát một số dự án, mô hình công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, văn hóa nổi tiếng tại Cuba.

Long An: Hiệu quả thiết thực từ chuyển đổi số
Chuyển đổi số ở Long An được triển khai đồng bộ, toàn diện trên phạm vi toàn tỉnh, bước đầu mang lại kết quả thực chất, góp phần quan...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư