Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
Doanh nghiệp than khó được cơ cấu nợ, NHNN lập ngay đường dây nóng
T.L - 16/04/2020 20:44
 
Ngày 16/4/2020, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có văn bản gửi NHNN Chi nhánh các tỉnh, thành phố về việc thiết lập đường dây nóng để xử lý khó khăn, vướng mắc liên quan đến Thông tư số 01/2020/TT-NHNN.
d
NHNN lập đường dây nóng để tiếp nhận ý kiến phản ánh của doanh nghiệp, người dân

Để chính sách hỗ trợ của NHNN nhanh chóng đi vào cuộc sống, góp phần giúp doanh nghiệp (DN) và người dân tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, ổn định và tiếp tục phát triển sản xuất – kinh doanh, Thống đốc NHNN yêu cầu Giám đốc NHNN Chi nhánh các tỉnh, thành phố thực hiện một số nội dung sau:

Thiết lập ngay số điện thoại đường dây nóng tại NHNN Chi nhánh tỉnh, thành phố để tiếp nhận và xử lý kịp thời, triệt để các kiến nghị, đề xuất và khó khăn, vướng mắc của người dân, DN, các Hiệp hội trên địa bàn liên quan đến Thông tư 01. Thông báo công khai số điện thoại đường dây nóng trên các phương tiện thông tin đại chúng và gửi các Hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn để DN, người dân biết.

Thành lập bộ phận thường trực tại NHNN Chi nhánh để tiếp nhận, xử lý kịp thời, triệt để các phản ánh, kiến nghị, đề xuất của DN, người dân qua đường dây nóng. Giám đốc NHNN Chi nhánh trực tiếp chỉ đạo xử lý cụ thể và chịu trách nhiệm trước Thống đốc NHNN nếu không giải quyết thỏa đáng, kịp thời các phản ánh, kiến nghị, đề xuất liên quan đến Thông tư 01 trên địa bàn. Đối với các phản ánh, kiến nghị, đề xuất vượt thẩm quyền, NHNN Chi nhánh chủ động liên hệ ngay với Văn phòng NHNN, Vụ Tín dụng các ngành kinh tế và các đơn vị liên quan thuộc NHNN để phối hợp xử lý.

Thống đốc cũng yêu cầu Giám đốc NHNN Chi nhánh các tỉnh, thành phố thường xuyên kiểm tra, chỉ đạo các TCTD, chi nhánh TCTD trên địa bàn triển khai quyết liệt Thông tư 01 và hướng dẫn của Hội sở chính; xử lý nghiêm, kịp thời các trường hợp thiếu trách nhiệm, gây khó khăn, phiền hà cho DN, người dân dẫn đến các thắc mắc, khiếu kiện.

Thời gian gần đây, một số doanh nghiệp phản ánh khó tiếp cận gói tín dụng hỗ trợ 300.000 tỷ đồng của các ngân hàng (cơ cấu lại kỳ hạn trả nợ, giãn nợ, không chuyển nhóm nợ, giảm lãi vay, cho vay mới lãi suất thấp...). Tuy nhiên, các ngân hàng thương mại khẳng định đang hết sức tích cực hỗ trợ doanh nghiệp.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, đến nay, tổng gói tín dụng mà ngành ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp, cá nhân đã lên tới hơn 300.000 tỷ đồng. Trong đó,  các tổ chức tín dụng bước đầu đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho trên 52.000 khách hàng với số tiền gần 18 nghìn tỷ đồng. Đã thực hiện miễn, giảm lãi cho gần 6.500 khách hàng với dư nợ gần 126 nghìn tỷ đồng.  Đã cho vay mới 65.208 tỷ đồng với  354.286 khách hàng.


Thống đốc: Tín dụng tháng 3 bắt đầu hồi phục, chưa phải tung dự trữ ngoại hối can thiệp thị trường
Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, trong tháng 3, tín dụng đã tăng khá tốt, chứng tỏ nền kinh tế có bước tiếp cận tín dụng tốt hơn, diễn...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư