Đặt mua báo in| Ngày 07 tháng 10 năm 2022, 09:04:33
Thống đốc: Hơn 2 triệu tỷ đồng tín dụng bị ảnh hưởng bởi Covid-19, sẽ tiếp tục giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp
Thùy Liên - 10/04/2020 13:07
 
Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương sáng nay (10/4), Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cũng cho biết, tín dụng 3 tháng đầu năm đã tăng 1,3% và dự kiến tăng 11-14% trong năm nay. Thời gian tới, NHNN sẽ có thêm nhiều giải pháp mạnh mẽ để hỗ trợ nền kinh tế, thậm chí sẽ điều chỉnh mạnh chính sách tiền tệ nếu cần thiết.
Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng
Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng

Gói hỗ trợ tiền tệ đã lên tới hơn 300.000 tỷ đồng, sẽ tiếp tục giảm lãi vay

Về điều hành tín dụng và lãi suất, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, tính đến ngày 31/3/2020, dư nợ tín dụng cả nước đạt hơn 8,3 triệu tỷ đồng, tăng 1,3% so với cuối năm 2019. Mặc dù thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái, song tín dụng có sự cải thiện từng tháng, cho thấy tín hiệu tích cực  (tín dụng tháng 1 tăng 0,1%, tháng 2 tăng 007% và tháng 3 tăng 1,1%). Theo Thống đốc, năm nay, tín dụng toàn hệ thống dự kiến tăng 11-14%.

Theo đánh giá sơ bộ của NHNN, đến nay dư nợ dự kiến bị ảnh hưởng khoảng 2 triệu tỷ đồng, chiếm 23% dư nợ toàn hệ thống, tiềm ẩn rủi ro với với hoạt động ngân hàng.

“Bất luận trong tình huống nào, NHNN cũng sẽ điều hành hệ thống ngân hàng cung ứng đủ vốn cho nền kinh tế”, Thống đốc khẳng định.

Về lãi suất, thời gian qua, để đối phó với tác động tiêu cực của dịch bệnh, NHNN đã chỉ đạo rất quyết liệt. Từ cuối năm 2019 và đầu năm 2020, NHNN đã chủ động giảm lãi suất điều hành với mức giảm từ 0,5-1%/năm. Đồng thời, NHNN cũng ban hành nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đặc biệt Thông tư 01/2020/TT-NHNN Quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19 đã được ban hành rất kịp thời, giải quyết khó khăn bức bách nhất của doanh nghiệp.

“Thời gian qua và thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục làm việc với Chủ tịch HĐQT, ban điều hành của các tổ chức tín dụng để tiếp tục triển khai nhiều  chương trình cho vay lãi suất ưu đãi với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. NHNN cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục cắt giảm chi phí, giảm lương, thưởng, không chia cổ tức tiền mặt… để tiếp tục có điều kiện giảm lãi suất cho vay, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp. NHNN cũng sẽ liên tục làm việc với các hiệp hội ngành hàng, nắm bắt và chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp”, Thống đốc cho hay.

Theo lãnh đạo NHNN, thời gian qua, các tổ chức tín dụng cũng có tinh thần đồng thuận rất cao trong giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp với khoản vay hiện hữu và khoản vay mới, mức giảm lãi suất phổ biến 2 - 2,5%/năm.

Đến nay, tổng gói tín dụng mà ngành ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp, cá nhân đã lên tới hơn 300.000 tỷ đồng. Trong đó,  các tổ chức tín dụng bước đầu đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho trên 52.000 khách hàng với số tiền gần 18 nghìn tỷ đồng. Đã thực hiện miễn, giảm lãi cho gần 6.500 khách hàng với dư nợ gần 126 nghìn tỷ đồng.  Đã cho vay mới 65.208 tỷ đồng với  354.286 khách hàng.

“Thời gian tới, theo chỉ đạo của Chính phủ, NHNN sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, cung ứng vốn cho nền kinh tế với lãi suất thấp hơn. Đồng thời, sẽ theo dõi chặt diễn biến tiền tệ trong nước, thế giới để có điều chỉnh chính sách tiền tệ mạnh hơn nếu cần thiết. Chúng tôi sẽ chỉ đạo toàn bộ hệ thống ngân hàng triển khai mạnh mẽ hơn việc giảm lãi suất, cơ cấu lại nợ trên phạm vi toàn quốc”, Thống đốc cho hay.

Tiếp tục tập trung tạo nền tảng vĩ mô ổn định, cho vay tái cấp vốn hỗ trợ an sinh

Bên cạnh điều hành lãi suất, tín dụng, nhiệm vụ quan trọng nhất của ngành ngân hàng thời gian qua là kiểm soát lạm phát, ổn định tỷ giá, ổn định kinh tế vĩ mô. Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định, thời gian qua, NHNN đã có nhiều giải pháp quyết liệt, mạnh mẽ, điều hành linh hoạt công cụ chính sách tiền tệ để duy trì ổn định vĩ mô. Cụ thể, NHNN đã tập trung kiểm soát lạm phát, ổn định tỷ giá và đảm bảo thanh khoản hệ thống ngân hàng và toàn bộ nền kinh tế.

Riêng về tỷ giá, Thống đốc khẳng định, thời gian qua, NHNN đã chuẩn bị nhiều kịch bản để ứng phó với diễn biến trong nước và quốc tế. Trong 3 tháng đầu năm nay, tỷ giá được duy trì ổn định, mức biến động chỉ 1,3-15%, thấp hơn rất nhiều so với biến động của khu vực và thế giới dù chưa hề phải tung dự trữ ngoại hối ra can thiệp. Đặc biệt, thanh khoản ngoại tệ của hệ thống được ổn định và tất cả nhu cầu ngoại tệ của nền kinh tế được đáp ứng.

“Chúng tôi tin rằng, NHNN hoàn toàn có đủ công cụ, năng lực để ổn định tỷ giá, nhất là với dự trữ ngoại hối hiện nay lên tới 84 tỷ USD. NHNN sẵn sàng can thiệp để ổn định tỷ giá nếu thị trường có diễn biến bất ngờ, tuy nhiên, từ đầu năm đến nay chúng ta vẫn chưa phải can thiệp”, Thống đốc khẳng định.  

Trong thời gian tới, NHNN khẳng định sẽ tiếp tục tập trung điều hành chính sách chủ động, linh hoạt hơn nữa để tạo nền tảng kinh tế vĩ mô tốt, bởi đây chính là yếu tố then chốt để tăng sức chống chịu của nền kinh tế. Đây cũng là nền tảng then chốt để nền kinh tế có thể phục hồi mạnh hơn sau dịch bệnh.

Để hỗ trợ tốt hơn cho các đối tượng an sinh xã hội, NHNN cũng đang kiến nghị Chính phủ giảm lãi vay cho các đối tượng chính sách. Dự kiến, NHNN sẽ cho vay tái cấp vốn 16.000 tỷ đồng cho Ngân hàng chính sách xã hội với lãi suất 0% để Ngân hàng này thực hiện các chương trình an sinh, hỗ trợ nền kinh tế.

Ngân hàng đề nghị doanh nghiệp viễn thông giảm 50% cước tin nhắn vì phải bù lỗ
Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TTTT) về việc giảm cước tin nhắn đối với các dịch vụ tài...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư