Đặt mua báo in| Ngày 20 tháng 01 năm 2021, 09:36:38
Đối đầu Mike Pence - Kamala Harris: Ngọn lửa tranh cãi về Covid-19 tiếp tục bùng lên
Lê Quân - 08/10/2020 14:01
 
Không có chỉ trích thô lỗ và tốc độ "phản pháo" chậm, nhưng cuộc tranh luận phó tổng thống giữa ông Mike Pence và bà Kamala Harris vẫn thổi bùng ngọn lửa tranh cãi về chống dịch và đánh thuế.
Pence và Harris được bố trí ngồi cách nhau 12 feet (tương đương 3,6 m) và được ngăn cách bởi những vách kính, với dụng ý tuân thủ giãn cách xã hội và nhắc người Mỹ về việc đại dịch đã cướp đi sinh mạng hơn 210.000 người Mỹ và tàn phá nặng nề nền kinh tế Mỹ. Ảnh: AFP
Pence (bìa phải) và Harris được bố trí ngồi cách nhau 3,6 m và được ngăn cách bởi những vách kính để đảm bảo tuân thủ giãn cách xã hội. Ảnh: AFP

Cách chống dịch và chuyện đánh thuế vốn là hai chủ đề mà Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên tổng thống của phe Dân chủ Joe Biden tranh luận gay gắt tuần trước và nay tiếp tục được Phó tổng thống Mike Pence và đối thủ từ phe Dân chủ Kamala Harris bê vào cuộc tranh luận phó tổng thống diễn ra đêm 7/10 (giờ Mỹ).

Cuộc đấu khẩu giữa ông Pence và bà Harris không đi chệch "vòng lửa" mà Donald Trump và Joe Biden thiết lập trong cuộc tranh luận tuần trước, nhưng cả hai đều né những câu hỏi về vấn đề cụ thể để tránh hớ hênh.

Harris, người đồng hành cùng Joe Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng, đã nhắm vào những thành tích y tế, việc ứng phó với biến đổi khí hậu và chính sách ngoại giao của Tổng thống Donald Trump, trong khi Pence ra sức bảo vệ thành quả của chính quyền Washington do phe Cộng hòa dẫn dắt trong gần 4 năm qua.

"Người Mỹ đã chứng kiến thất bại lớn nhất của một chính quyền tổng thống trong lịch sử đất nước", bà Harris ám chỉ chính quyền Trump trong cuộc tranh luận với Pence tại Đại học Utah, thành phố Salt Lake.

Đối lại, Pence đổ lỗi đại dịch Covid-19 là do Trung Quốc và tự khen nỗ lực của chính quyền Trump trong chống dịch và dẫn chứng quyết định mạnh tay của Tổng thống Trump khi ra lệnh hạn chế nhập cảnh đối với người di chuyển từ vùng dịch tại Trung Quốc hồi cuối tháng 1.

"Tôi muốn người Mỹ biết rằng ngay từ ngày đầu tiên Tổng thống Donald Trump đã đặt vấn đề sức khỏe của người Mỹ lên trên hết", Pence nói, đồng thời cho rằng: "Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về virus Covid-19 còn Tổng thống Trump không hề hài lòng về điều này".

Người điều phối cuộc tranh luận đá xoáy chính quyền Trump khi nhắc lại rằng tại buổi công bố đề cử thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ trong tháng trước, việc đeo khẩu trang và giãn cách xã hội đều không được tuân thủ, và nhiều đại biểu tham dự sự kiện, kể cả Tổng thống Donald Trump đều đã dương tính với Covid-19.

Đó là sự kiện ngoài trời, Phó tổng thống Pence biện minh, sau đó quay sang chỉ trích bà Harris và ông Biden kêu gọi đeo khẩu trang trên toàn nước Mỹ là hành động không tôn trọng quyền tự do của người dân trong việc lựa chọn biện pháp bảo vệ sức khỏe cá nhân.

"Ông phải tôn trọng người Mỹ bằng cách nói sự thật với họ", bà Harris đáp lại, đồng thời cho rằng ông Trump đã coi nhẹ Covid-19 trong nhiều tháng qua.

Tại cuộc tranh luận, hai ứng viên Pence và Harris được bố trí ngồi cách nhau 12 feet (tương đương 3,6 m) và được ngăn cách bởi những vách kính, với dụng ý tuân thủ giãn cách xã hội và nhắc người Mỹ về việc đại dịch đã cướp đi sinh mạng hơn 210.000 người Mỹ và tàn phá nặng nề nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong khi đó, Pence tìm cách phủ đòn Harris khi xoáy vào vấn đề kinh tế và chính sách thuế của Joe Biden, với ám chỉ rằng "Trong ngày đầu tiên, Joe Biden sẽ tăng thu thuế của các bạn".

Còn Harris phản bác lại bằng khẳng định rằng Biden đã thề không tăng thuế đối với những người có thu nhập dưới 400.000 USD/năm.

Khi được hỏi về vaccine kháng Covid-19, Harris cho biết bà chỉ tin lời của các nhà khoa học hơn lời Trump - người đã ủng hộ áp dụng các liệu pháp điều trị chưa được kiểm chứng.

"Nếu bác sĩ bảo chúng ta hay dùng nó (vaccine-BTV) đi, chắc chắn tôi sẽ là người đầu tiên làm theo", bà Harris nói và khẳng định thêm "Nếu Trump bảo chúng ta hãy áp dụng nó đi, tôi sẽ từ chối".

Pence phản ứng lại bằng việc cáo buộc lời của Harris làm xói mòn niềm tin của công chúng vào vaccine kháng Covid-19. "Thật vô lương tâm. Đừng chơi trò chính trị với mạng sống của người dân", Pence nói.

Trump - Biden bước vào cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên
Đúng 08:05 sáng 30/9 (giờ Việt Nam), cuộc "so găng" trực tiếp đầu tiên giữa hai ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ bắt đầu tại ĐH Case Western...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư