-
Tiểu thương dần “vào guồng” kê khai thuế: Cục Thuế hướng dẫn gỡ vướng để thích ứng -
Siết quy định nhãn hàng hóa, làm rõ cách dùng ký hiệu ® -
Đề xuất linh hoạt ngưỡng doanh thu miễn thuế cho hộ, cá nhân kinh doanh -
Thí điểm thông quan tập trung tại Hải quan khu vực III từ 1/6 -
Hải quan hướng dẫn kê khai thuế chống lẩn tránh với thép cán nóng từ Trung Quốc -
Ông Bùi Cao Nhật Quân làm Chủ tịch HĐQT NovaGroup
![]() |
| Chỉ số PMI của Việt Nam trong tháng 11/2022. |
S&P Global vừa công bố báo cáo Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam tháng 11/2022. Trong đó, 3 điểm nhấn đáng chú ý là sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới và việc làm giảm trở lại; Đồng tiền giảm giá làm tăng thêm chi phí đầu vào; Giá bán hàng giảm trong bối cảnh nhu cầu giảm.
Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam giảm xuống dưới ngưỡng trung tính 50 điểm trong tháng 11, từ đó kết thúc thời kỳ tăng kéo dài 13 tháng. Với kết quả 47,4 điểm so với 50,6 điểm của tháng 10, chỉ số kỳ này cho thấy các điều kiện kinh doanh suy giảm mạnh trong tháng.
Số lượng đơn đặt hàng mới ngành sản xuất giảm lần đầu tiên trong 14 tháng qua, cho thấy nhu cầu trên thị trường quốc tế đang yếu đi. Trên thực tế, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã giảm nhanh hơn so với tổng số lượng đơn đặt hàng mới. Một số thành viên nhóm khảo sát ghi nhận xuất khẩu giảm cũng nhắc đến ảnh hưởng của biến động tỷ giá bất lợi lên giá cả và chiến tranh ở Ukraine.
Với số lượng đơn đặt hàng mới giảm, các nhà sản xuất Việt Nam cũng giảm sản lượng, và đây là lần giảm đầu tiên kể từ tháng 3. Tốc độ giảm là mạnh và nhanh nhất kể từ tháng 9/2021. Các công ty sản xuất hàng hóa tiêu dùng và hàng hóa trung gian có sản lượng giảm, trong khi các công ty sản xuất hàng hóa đầu tư cơ bản có sản lượng tiếp tục giảm.
Cũng giống như xu hướng của sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới, việc làm và hoạt động mua hàng được ghi nhận tiếp tục giảm trong tháng 11. Việc làm giảm lần đầu tiên trong 8 tháng. Ngoài việc phản ánh mức sụt giảm của số lượng đơn đặt hàng mới, số lượng nhân viên giảm cũng phản ánh nỗ lực giảm chi phí ở một số công ty.
Giám đốc Kinh tế tại S&P Global Market Intelligence, Andrew Harker cho rằng, dấu hiệu giảm cầu trên thế giới tác động đến ngành sản xuất Việt Nam đã được phản ánh trong bản công bố PMI tháng trước. Nhưng sang tháng 11, bức tranh trở nên tối hơn đáng kể khi số lượng đơn đặt hàng mới, xuất khẩu, sản lượng, việc làm và hoạt động mua hàng đều giảm.
Một điểm đáng quan tâm khác của khảo sát PMI kỳ này là ảnh hưởng của việc giảm giá đồng Việt Nam gần đây so với USD. Điều này đã làm tăng chi phí đầu vào và góp phần làm giảm số lượng đơn đặt hàng mới.
-
Hải quan hướng dẫn kê khai thuế chống lẩn tránh với thép cán nóng từ Trung Quốc -
Ông Bùi Cao Nhật Quân làm Chủ tịch HĐQT NovaGroup -
Đất Xanh kiện toàn bộ máy thượng tầng: Khi doanh nghiệp lớn chủ động xác lập chiến lược phát triển trong kỷ nguyên vươn mình -
Vinaseed “xoay trục” giữa 3 áp lực bủa vây ngành nông nghiệp -
Sơ tuyển Doanh nhân trẻ Khởi nghiệp xuất sắc 2026 -
Quý đầu năm 2026, Hòa Phát sản xuất được 3,3 triệu tấn phôi thép -
Việt Nam đặt mục tiêu phát triển 10.000 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo vào năm 2030
-
SeABank thông báo mời thầu
-
FPT định hình chiến lược tăng trưởng mới, lấy AI làm năng lực cốt lõi -
Agribank đồng hành cùng hộ kinh doanh: Kê khai thuế dễ dàng - Chuyển đổi doanh nghiệp vững vàng -
Gemadept động thổ dự án Cảng nước sâu Gemalink giai đoạn 2 -
Kéo dài bảo hành HVAC: Giải pháp hay áp lực mới cho ngành cơ điện? -
Công bố Top 10 Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2026 ngành Nông nghiệp công nghệ cao

