-
Gia Lai: Gần 170 dự án, tổng vốn đầu tư hơn 46.000 tỷ đồng sắp được khởi công -
Đầu tư 12.000 tỷ đồng nâng cấp Quốc lộ 1, Hà Nội - Bắc Giang thành cao tốc -
TP.HCM mở trục du lịch sông - biển, doanh nghiệp đón cơ hội mới -
Xây dựng IFC Việt Nam: Bài học từ kinh nghiệm toàn cầu -
Khơi thông "vòng xoắn" nội lực cho nền kinh tế tự chủ -
Quảng Ngãi thúc tiến độ dự án công viên 800 tỷ đồng
Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng DonaCoop - Tập đoàn VinaCapital (gọi chung là nhà đầu tư) vừa có văn bản gửi HĐND và UBND tỉnh Đồng Nai đề xuất cho phép nhà đầu tư lập Báo cáo đầu tư Dự án nối dài tuyến metro số 1 kết nối từ Suối Tiên (TP.HCM) đến Sân bay Long Thành và phát triển mô hình đô thị thông minh TOD (Transit - Oriented Development).
Trong văn bản, nhà đầu tư cho biết, sau khi UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản ủng hộ việc nghiên cứu Dự án, doanh nghiệp đã làm việc với các sở ngành liên quan để khảo sát hiện trạng tuyến, hướng tuyến, quỹ đất dự kiến làm TOD và nghiên cứu các bước thực hiện.
Ngoài ra, doanh nghiệp đã và đang trong quá trình đàm phán với các đơn vị tư vấn trong và ngoài nước có kinh nghiệm và chuyên môn kỹ thuật cao trong nghiên cứu, thiết kế và phát triển các tuyến metro.
![]() |
| Tuyến metro số Suối Tiên - Long Thành được đề xuất xây dựng nối với tuyến số 1 của TP.HCM tại Suối Tiên. Ảnh: Q.L |
Qua nghiên cứu sơ bộ, DonaCoop - VinaCapital đề xuất Dự án tuyến metro Suối Tiên - Long Thành với chiều dài 38,5 km, chia làm 3 đoạn.
Ước tính tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 65.000 tỷ đồng (chưa bao gồm chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng), sử dụng 100% vốn tư nhân để đầu tư.
Riêng phần giải phóng mặt bằng, nhà đầu tư đề xuất tách thành một dự án thành phần độc lập do Nhà nước thực hiện.
Doanh nghiệp dự kiến triển khai xây dựng và hoàn thành Dự án từ 4 - 6 năm kể từ khi nhận bàn giao mặt bằng.
Sau khi nghiên cứu Luật số 57/2024/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch, Luật Đầu tư, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư và Luật Đấu thầu, DonaCoop - VinaCapital đề xuất UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận cho doanh nghiệp lập và trình đề xuất Dự án tuyến metro Suối Tiên - Long Thành theo hình thức đầu tư PPP dạng hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao).
DonaCoop - VinaCapital cam kết sau khi được chấp thuận, nhà đầu tư sẽ phối hợp với các sở, ngành đơn vị tư vấn để thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật.
Theo lịch dự kiến của UBND tỉnh Đồng Nai, ngày 11/8, UBND tỉnh sẽ nghe Sở Tài chính báo cáo dự án PPP của DonaCoop - VinaCapital.
-
Khơi thông "vòng xoắn" nội lực cho nền kinh tế tự chủ -
Quảng Ngãi thúc tiến độ dự án công viên 800 tỷ đồng -
Xử lý dứt điểm dự án mỏ sắt Thạch Khê trong tháng 5/2026 -
Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - ASEAN -
Lãnh đạo thành phố Hà Nội kiểm tra vận hành Metro Nhổn - Ga Hà Nội, thúc tiến độ ga ngầm S12 -
Quảng Ngãi đẩy mạnh giải ngân vốn đầu công tư ở phía Tây -
Điều chỉnh hợp đồng xây dựng khi có biến động giá xăng dầu, vật liệu xây dựng
-
Diamond Hill Thái Nguyên khai trương tầng thực tế, hiện thực hóa chuẩn sống cao cấp giữa trung tâm thành phố -
Đầu tư phòng thí nghiệm dược: Khi thiết bị chưa đủ để tạo hiệu quả -
CARA Lighting phát triển giải pháp chiếu sáng gắn với sức khỏe và trải nghiệm -
VSIP ký kết hợp tác phân phối dự án Sun Casa Square và triển khai chuỗi tiện ích -
Acecook Việt Nam khởi động dự án trồng 10.500 cây xanh tại tỉnh Quảng Trị - “Gieo mầm hạnh phúc - phủ xanh tương lai” -
Giao lưu nhân dân tại Đồng Nai chào mừng 50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan

