Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 26 tháng 05 năm 2024,
Đồng Tháp công bố xuất khẩu lô xoài đầu tiên năm 2022 sang châu Âu
Huy Tự - 20/02/2022 10:53
 
Sáng 19/2, UBND tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức công bố xuất khẩu lô xoài (3 tấn) đầu năm 2022 của Đồng Tháp sang thị trường châu Âu.

Đơn vị xuất khẩu xoài là Công ty CP Cánh Cổng Vàng Việt Nam, Công ty TNHH Westerfarm và đơn vị cung ứng xoài là Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Tịnh Thới (TP. Cao Lãnh).

Đại biểu thực hiện nghi thức Công bố xuất khẩu lô xoài đầu tiên năm 2022 của tỉnh Đồng Tháp

Tại lễ công bố, ông Huỳnh Minh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tỉnh có trên 13.000 ha xoài, sản lượng trên 130.000 tấn/năm, đứng đầu trong vùng đồng bằng sông Cửu Long. Xoài là một trong năm ngành hàng chủ lực thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh với nhiều mô hình ứng dụng khoa học và công nghệ mới vào sản xuất như: rải vụ thu hoạch (70% diện tích), bao trái (90% diện tích), sản xuất theo tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt (GAP).

Toàn tỉnh Đồng Tháp có 353 ha xoài chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, 55 ha đạt tiêu chuẩn GlobalGAP. Năm 2013, tỉnh được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận nhãn hiệu “Xoài Cát Chu Cao Lãnh” và “Xoài Cao Lãnh”…

Sự kiện xuất khẩu lô xoài đầu năm 2022 của Đồng Tháp sang thị trường châu Âu là kết quả của sự nỗ lực rất lớn của tỉnh Đồng Tháp trong việc triển khai các hoạt động sản xuất và kinh doanh xuất khẩu nông sản và cũng là điều kiện để khai thác có hiệu quả hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU. Đồng thời mở ra triển vọng cho thương hiệu Xoài Cao Lãnh Đồng Tháp chinh phục các thị trường khó tính theo hướng chất lượng, hiệu quả và bền vững, nâng giá trị hàng nông sản và thu nhập cho người dân trong tỉnh và đồng bằng sông Cửu Long.

Theo bà Bùi Thị Thanh An - Phó cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Việt Nam đã gửi hồ sơ xin mở cửa thị trường cho trái xoài vào năm 2009. Hơn 10 năm qua, cơ quan kiểm dịch thực vật của hai nước (Việt Nam - Mỹ) đã có nhiều cuộc trao đổi kỹ thuật để thống nhất biện pháp xử lý kiểm dịch thực vật. Năm 2019 đánh dấu cột mốc lô xoài đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp được xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ.

Tiếp nối thành công trên, mặc dù trải qua rất khó khăn và thách thức trong dịch bệnh Covid-19, với sự nỗ lực của doanh nghiệp địa phương, của người dân, sự hỗ trợ của các cơ quan chuyên môn, hôm nay sản phẩm xoài Đồng Tháp tiếp tục vươn đến thị trường châu Âu. Đây là sự kiện hết sức có ý nghĩa, góp phần tạo động lực phát triển cho cộng đồng doanh nghiệp, từ đó đẩy mạnh xuất khẩu nông sản Việt, khẳng định chất lượng và thương hiệu nông sản Việt, trong đó có tỉnh Đồng Tháp trên thị trường thế giới.

Xuất khẩu xoài thuận đường đi Mỹ
Trong vòng 10 ngày trung tuần tháng 4/2019, các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây lớn của Việt Nam liên tiếp xuất hàng chục lô xoài tươi sang Mỹ. Đây...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư