
-
Viconship tăng kế hoạch lợi nhuận gấp 3 lần
-
Bất động sản Thành Vinh dồn dập phát hành trái phiếu
-
Cảng phước An tiếp tục đầu tư phân kỳ tiếp theo để đón tàu trọng tải 60.000 DWT
-
Viconship giải trình về chuỗi tăng kịch trần 5 phiên liên tiếp
-
Chủ đầu tư dự án Phú Quốc Rivera Villas bị phạt vì "ém" hàng loạt thông tin -
Sông Đà muốn thoái cổ phiếu Sông Đà 11 với giá cao hơn thị trường 204,9%
![]() |
PV Power NT2 báo lãi quý III giảm hơn 27%. |
Hơn 187 tỷ đồng lợi nhuận “bốc hơi” vì trích lập dự phòng
Theo báo cáo tài chính riêng vừa công bố, Công ty cổ phần Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (PVPower NT2, mã NT2-HoSE) thu về hơn 2.171 tỷ đồng doanh thu trong quý III/2022, tăng 72,7% so với cùng kỳ.
Tuy nhiên, kết quả lợi nhuận của doanh nghiệp ngành điện này vẫn đi lùi khi giảm tới 27%, chỉ đạt 199 tỷ đồng. Nguyên nhân chính bởi PVPower NT2 đã trích lập hơn 187 tỷ đồng dự phòng nợ phải thu khó đòi. Chi phí quản lý doanh nghiệp tăng vọt lên hơn 200 tỷ đồng.
Đây là khoản nợ phải thu tiền điện của Công ty Mua bán Điện (EPTC) theo quy định tại Hợp đồng mua bán điện số 07/2012/HĐ – NMĐ-NT2. Đến ngày 30/9, giá trị khoản phải thu ngắn hạn của EPTC được quy định tại hợp đồng này và các hợp đồng sửa đổi bổ sung là 3.252 tỷ đồng.
Cùng đó, công ty còn ghi nhận khoản lãi trả chậm dự thu hơn 42 tỷ đồng đối với EPTC, xác định theo điều khoản Hợp đồng. Nhơn Trạch 2 cho biết đang chờ hướng dẫn từ các cơ quan có thầm quyền đối với việc xử lý và hạch toán các khoản lãi trả chậm phát sinh.
Không chỉ là nguyên nhân trực tiếp kéo lùi lợi nhuận của PVPower NT2, dòng tiền của công ty cũng bị ảnh hưởng khi công ty bị “đọng vốn”. Quy mô các khoản phải thu tiếp tục phình to thêm gần 1.034 tỷ đồng từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên, nhờ kết quả kinh doanh hồi phục, tiền và tương đương tiền đã tăng lên trên 400 tỷ đồng, tương đương 5,45% tổng giá trị tài sản xấp xỉ 7.340 tỷ đồng của công ty. Trong khi đó, giá trị các khoản phải thu chiếm 44,3% tổng tài sản xấp tại thời điểm cuối quý III.
Doanh thu quý III dứt đà hồi phục
Không kể khoản trích lập dự phòng trên, lợi nhuận quý III của công ty đã tăng trưởng mạnh khi so sánh với mức nền thấp cùng kỳ. Tuy nhiên, dù tăng gần 73% so với cùng kỳ, doanh thu vẫn giảm tới 19,3% so với quý liền trước.
Kết quả kinh doanh quý III/2022 của PV Power Nhơn Trạch 2 đi lùi so với quý liền trước.
Kể từ sau quý III/2021 - khoảng thời gian nền kinh tế Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 và các lệnh giãn cách xã hội, doanh thu từ hoạt động kinh doanh của Công ty cổ phần Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (mã NT2-HoSE) đã liên tục hồi phục, thậm chí đạt mức doanh thu cao kỷ lục vào quý II (2.688 tỷ đồng). Dù vậy, nhờ giá điện, biên lợi nhuận gộp quý III khá cao so với các quý trước, đạt gần 19,5%.

-
Chủ đầu tư dự án Phú Quốc Rivera Villas bị phạt vì "ém" hàng loạt thông tin -
Sông Đà muốn thoái cổ phiếu Sông Đà 11 với giá cao hơn thị trường 204,9% -
Thiên Nam lỗ thêm 33,36 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2025 -
Bitagco: Kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ trên Báo cáo tài chính bán niên năm 2025 -
Samland đối diện nhiều thách thức khi chào sàn -
TDC dự kiến thu 727 tỷ đồng từ chuyển nhượng lô E15 thuộc khu dân cư Hòa Lợi -
Long Sơn PIC: Đơn vị kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ Báo cáo bán niên 2025
-
FE CREDIT và hành trình song hành vì tương lai Việt Nam bền vững
-
C.P. Việt Nam ghi dấu ấn tại khu vực ASEAN với 2 giải thưởng danh giá
-
AstraZeneca Việt Nam: Kiến tạo môi trường làm việc truyền cảm hứng vì tương lai y tế bền vững
-
Phú Long khẳng định giá trị thương hiệu với giải thưởng HR Asia 2025
-
DEEP C lần thứ hai liên tiếp được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”
-
FWD Việt Nam - Nơi nuôi dưỡng tiềm năng từ sự thấu hiểu và đa dạng