Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 09 tháng 12 năm 2023, 15:04:28
Dự án Đường dây 500 kV mạch 3: Giải phóng mặt bằng chậm tiếp 2 tháng
CTV - 10/08/2020 16:24
 
Việc bùng phát dịch Covid 19 tại một số tỉnh miền Trung làm công tác giải phóng mặt bằng ở Dự án đường dây 500 kV mạch 3 chậm thêm 2 tháng nữa.

Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) cho biết, do dịch bệnh diễn biến phức tạp tại một số địa phương miền Trung, khiến địa phương phải dồn sức tập trung chống dịch và cán bộ của CPMB cũng phải khai báo, cách ly tại địa phương, nên việc bồi thường các dự án đường dây 500 kV mạch 3 dự kiến sẽ chậm thêm 2 tháng nữa.

Trước đó, do ảnh hưởng dịch covid 19 từ tháng 2-4/2020 và Đại hội Đảng các cấp nên đã ảnh hưởng đến tiến độ bàn giao mặt bằng các dự án đường dây 500 kV mạch 3 với thời gian chậm khoảng 6 tháng.

Hiện CPMB đang tập trung đôn đốc hoàn chỉnh thủ tục phê duyệt phương án bồi thường phần móng, chi trả tiền các phương án đã lập.

Thi công các trụ đường dây 500 kV mạch 3
Thi công các trụ đường dây 500 kV mạch 3

Các địa phương giải phóng mặt bằng chậm nhất là Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị dù đã được CPMB lên kế hoạch giải quyết trong tháng 8/2020, nhưng dịch bệnh cũng làm ảnh hưởng đến tuyên truyền vận động. Đối với hành lang tuyến, các địa phương đã bàn giao dần từ cuối tháng 4/2020 và nhà thầu tập trung để hoàn thành theo tiến độ dựng cột/kéo dây, phấn đấu kết thúc trong tháng 9 tới.

Về thủ tục rừng, hiện các địa phương đã bàn giao được 395/416 vị trí; trong đó, các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và thành phố Đà Nẵng đã hoàn thành toàn bộ các vị trí. Riêng tỉnh Quảng Nam mới hoàn thành 19/40 vị trí. Bên cạnh đó, thủ tục chuyển đổi đất rừng còn hai  tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi đang hoàn chỉnh thủ tục (chờ quyết định thu hồi đất rừng của các địa phương cấp huyện). Các vị trí chưa bàn giao chủ yếu đang làm các thủ tục để tận thu cây trên vị trí móng. 

Như vậy tính đến thời điểm đầu tháng 8 này, các địa phương đã bàn giao mặt bằng 1.511 vị trí, đạt 94%; trong đó, thành phố Đà Nẵng đạt 99%, Quảng Bình đạt 97%, Quảng Ngãi đạt 95%, Quảng Trị đạt 91%, Hà Tĩnh đạt 85%, Quảng Nam đạt 82%. Riêng Thừa Thiên Huế, Kon Tum và Gia Lai đạt 100%.  
Đảng ủy CPMB cũng đã có báo cáo chi tiết đến Bí thư tỉnh ủy các địa phương và kiến nghị đẩy  nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng và giải quyết các vướng mắc cụ thể. Tuy nhiên đến nay một số địa phương vẫn còn vướng mắc. 
Cụ thể như, tại tỉnh Quảng Ngãi, việc giải quyết kiến nghị của người dân tại hạng mục mở rộng trạm biến áp 500 kV Dốc Sỏi chưa được giải quyết dứt điểm sau kết luận của Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh. Người dân vẫn tiếp tục rào chắn đường vào trạm ngày càng kiên cố hơn.

Về vấn đề này, CPMB đã báo cáo và họp với huyện Bình Sơn nhưng vẫn chưa có hướng tháo gỡ. Hiện nay đơn vị đang lập phương án điều chỉnh để vận chuyển vật tư thiết bị còn lại đi vào khu vực trạm biến áp Dốc Sỏi đang vận hành nhằm đẩy nhanh tiến độ. CPMB cũng đã báo cáo và Cục An ninh Kinh tế - Bộ Công an đã có chỉ đạo để bảo vệ thi công từ đầu tháng 8/2020, sau Đại hội Đảng bộ huyện Bình Sơn.

Đối với tỉnh Quảng Nam, Tỉnh ủy/UBND tỉnh đã có  nhiều văn bản chỉ đạo các địa phương, tuy nhiên tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng cũng tiến triển rất chậm. Trong tháng 7/2020, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã làm việc với UBND và các Sở ban ngành tỉnh Quảng Nam cam kết bàn giao mặt bằng móng chậm nhất tháng 8, hành lang tuyến tháng 9/2020. Tuy nhiên với dịch bệnh đang diễn biến như hiện nay thì khả năng cam kết của tỉnh Quảng Nam là hết sức khó.
Hết tháng 7/2020, đơn vị thi công đã đào móng đạt 88% kế hoạch, đúc móng đạt 84,8%, dựng cột đạt 67,2%, kéo 33,7 km dây và đang kéo 35,716 km dây.

Đánh giá của CPMB cho thấy, do các vị trí đã bàn giao đang triển khai làm thủ tục mở cửa rừng, làm đường tạm thi công và đền bù thi công nên việc đào đúc móng bị chậm. Các nhà thầu đang tập trung để vận chuyển cột vào công trường và bố trí nhân lực trèo cao để dựng cột. Tuy nhiên do nhà thầu tập trung nhân lực đồng thời nhiều dự án nên ảnh hưởng đến tiến độ dựng cột. Hiện nay dịch COVID-19 đang bùng phát, các địa phương yêu cầu khai báo và thực hiện giãn cách nên cũng ảnh hưởng lớn đến tiến độ thi công. 

Cũng theo đánh giá của CPMB, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các gói thầu cung cấp vật tư thiết bị cũng bị chậm khoảng 3 tháng, riêng gói thầu tụ bù khả năng chậm dài hơn. Trong đó, gói thầu mua sắm vật tư thiết bị, Nhà thầu Thành Long chậm giao hàng gói cột thép sang tháng 8 này; nhà thầu bắt đầu lắp đặt gói kháng điện; Gói tụ điện sẽ kết thúc giao hàng trong tháng 9/2020.

Dự án đường dây 500 kV mạch 3: Nguy cơ vỡ tiến độ toàn tuyến
Dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Hà Tĩnh đến Gia Lai đang được tích cực triển khai, với kỳ vọng sẽ góp phần điều tiết tình hình thiếu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư