Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 27 tháng 05 năm 2024,
Thừa Thiên Huế
Yêu cầu đẩy nhanh bàn giao mặt bằng cho dự án Đường dây 500 kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi
Ngọc Tân - 12/06/2020 10:02
 
Lãnh đạo Thừa Thiên Huế yêu cầu đẩy nhanh phê duyệt phương án bồi thường nhằm tạo điều kiện cho việc thi công dự án Đường dây 500kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi đoạn qua tỉnh Thừa Thiên Huế.

Chiều ngày 11/6, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Thiên Định đã có buổi kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng dự án Đường dây 500kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi đoạn qua tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (chủ đầu tư dự án) cho biết, đến nay công tác lập, trình phê duyệt phương án bồi thường tại các vị trí móng trụ và hành lang tuyến trên địa bàn thị xã Hương Trà, thị xã Hương Thủy và huyện Phú Lộc còn chậm (đạt 55 % cho các vị trí móng và 49 % cho hành lang tuyến).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định đi kiểm tra thực tế các vị trí triển khai Dự án.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Thiên Định đi kiểm tra thực tế các vị trí triển khai dự án.

Cùng với đó, việc thực hiện các thủ tục liên quan đến công tác xây dựng khu tái định cư, tổ chức xét duyệt việc bố trí  tái định cư cho một số hộ gia đình có nhà ở nằm trong hành lang tuyến cần phải di dời còn chậm. Việc xác minh, lập hồ sơ trích đo địa chính tại một số thửa đất bị ảnh hưởng trong hành lang tuyến gặp nhiều khó khăn do có sự chồng lấn trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng.

Đến nay, 3 địa phương Phú Lộc, Hương Thủy, Hương Trà chưa thể bàn giao mặt bằng để thi công kéo dây do việc phê duyệt phương án bồi thường còn dở dang, các hộ dân chưa đồng ý nhận tiền bồi thường, hỗ trợ theo quyết định phê duyệt.

Tại buổi kiểm tra, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Thiên Định đề nghị các địa phương tập trung nguồn lực, hoàn thiện các thủ tục và tìm giải pháp đẩy nhanh việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ các vị trí móng còn lại và hành lang tuyến hoàn thành chậm nhất trong tháng 6/2020 để thực hiện chi trả tiền cho các hộ dân, tạo điều kiện cho việc thi công dựng cột, kéo dây theo tiến độ.

Phó chủ tịch Phan Thiên Định cũng cho rằng, với các thửa đất rừng vướng mắc nguồn gốc sử dụng đất, đề nghị UBND các huyện,thị xã khẩn trương rà soát, có văn bản báo cáo đề xuất hướng giải quyết gửi Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét, tham mưu UBND tỉnh quyết định. Đồng thời, yêu cầu UBND huyện/thị xã thành lập tổ tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng bởi dự án nhận tiền bồi thường, hỗ trợ theo quyết định phê duyệt của cấp có thẩm quyền, sớm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Đối với các công ty lâm nghiệp và chủ rừng, trên cơ sở hồ sơ khai thác tận thu cây do chủ đầu tư hỗ trợ lập theo chỉ đạo của UBND tỉnh, các chủ rừng có trách nhiệm trực tiếp làm việc với Sở NN&PTNT, kiểm lâm tỉnh và các đơn vị liên quan nhằm đẩy nhanh công tác thẩm định, trình phê duyệt, làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo để sớm tận thu toàn bộ tài sản bị ảnh hưởng theo quyết định chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện dự án và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Thừa Thiên Huế tìm giải pháp kích cầu thúc đẩy du lịch
Trước những ảnh hưởng của dịch bệnh, du lịch miền Trung và du lịch Thừa Thiên Huế cần sự đồng hành từ các doanh nghiệp lữ hành cũng như...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư