Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 07 năm 2024,
Dự án đường ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện gặp khó bất ngờ
Duy Hoàng - 09/10/2015 13:47
 
Dự án đường ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện (TP. Hải Phòng) do Bộ Giao thông – Vận tải làm chủ đầu tư, sử dụng vốn vay ODA Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam, với tổng mức đầu tư là 11.849,195 tỷ đồng.
Các nhà thầu đang đổ cát tạo mặt abwngf thi công Đường ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện
Các nhà thầu đang đổ cát tạo mặt bằng thi công Đường ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện. Nguồn ảnh: Internet

Dự án khởi công ngày 15/5/2014, theo kế hoạch, dự án có thời gian thi công 36 tháng.

Ban quản lý dự án 2 (Bộ GTVT) cho biết, đến nay, công tác giải phóng mặt bằng phần chính tuyến và công trình tạm, phụ trợ cơ bản đã hoàn thành và đã bàn giao cho nhà thầu quản lý, sử dụng.

Gói thầu xây lắp do 3 nhà thầu là Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn, Công ty TNHH Xây dựng Sumitomo Mitsui và Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco4) thực hiện. Đến nay, các nhà thầu đã tập trung triển khai thi công các hạng mục chính của Dự án. Phần đường đang thi công lớp đệm cát thoát nước và thi công xử lý đất yếu (cọc cát, bấc thấm) và tập kết vật liệu; phần cầu đang tập trung thi công bệ, thân trụ cầu dẫn, thi công đóng cọc SPP, SPSP và đúc và lao lắp dầm SBS.

Tổng giá trị thực hiện đến thời điểm hiện nay của nhà thầu Liên danh Sumitomo Mitsui - Trường Sơn - Cienco4 đạt khoảng 3.384,82/7.632 tỷ đồng, tương ứng khoảng 44,35% giá trị hợp đồng (vượt khoảng 6% so với kế hoạch).

Tuy nhiên, trong quá trình nhà thầu thi công hạng mục cầu tạm sông Cấm vào tháng 7/2015, đã bị các hộ ngư dân cản trở, phản đối lắp dựng nhịp chính cầu tạm do cao độ đáy nhịp chính không đảm bảo giao thông đi lại của các tàu thuyền của ngư dân khi mực nước dâng cao. Đến nay, nhà thầu vẫn không thể tiếp tục thi công cầu tạm và các hạng mục cầu chính sông Cấm.

Trong buổi kiểm tra dự án mới đây, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật đã đề nghị TP. Hải Phòng tiếp tục hỗ trợ công tác giải phóng mặt bằng, tuyên truyền vận động các hộ dân. Giải thích cho họ hiểu về lợi ích của dự án để tạo sự đồng thuận. Về nguồn vốn cho dự án, ông Nguyễn Nhật cũng hứa, Bộ GTVT sẽ phối hợp với các bộ: Kế hoạch và đầu tư, Tài chính, ưu tiên bố trí bổ sung đủ nguồn vốn đối ứng năm 2015 cho Dự án.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư