Đặt mua báo in| Ngày 01 tháng 02 năm 2023, 00:42:44
Dự báo thời tiết hôm nay: Nắng nóng tăng nhiệt trở lại
PV (TTXVN/Vietnam+) - 04/06/2015 08:38
 
Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, sau một ngày nhiệt có xu hướng giảm nhẹ, mưa dông về chiều tối hôm qua làm trời dịu mát, nhưng đến sáng sớm hôm nay (4/6), miền Bắc tăng nhiệt trở lại, phổ biến 35-38 độ C, có nơi 39 độ C, trời nắng gắt.

Phía Tây Bắc Bộ mây thay đổi, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió nhẹ. Đông Bắc Bộ mây thay đổi, ngày nắng, vùng đồng bằng và trung du có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió Nam đến Đông Nam cấp 2, cấp 3.

Miền Trung tiếp tục là những ngày nắng nóng gay gắt do hiệu ứng gió Phơn khô kèm theo nhiệt lượng lớn từ vùng thấp. Suốt một dải đất từ Thanh Hóa đến Ninh Thuận nhiệt độ đều cao từ 36-39 độ C, trong đó Tương Dương, Con Cuông, Quỳ Hợp (Nghệ An), Đông Hà (Quảng Trị) đều có mức nhiệt cao 40, 41 độ C kèm theo độ ẩm thấp dưới 55% khiến trời càng nắng rát, oi bức. Khô nóng kéo dài ở Trung Bộ khiến cho các cánh rừng, nhất là ở Nghệ An cho tới Quảng Trị, Bình Định đang ở cấp 5 - cấp cực kỳ nguy hiểm.

Thời tiết khô nóng khiến nguy cơ cháy rừng tăng cao. Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN
Thời tiết khô nóng khiến nguy cơ cháy rừng tăng cao. Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến không có nắng nóng, gió Tây Nam cấp 2-3, nhiệt độ cao nhất ngày dao động trong khoảng từ 32-34 độ C, Thành phố Hồ Chí Minh và một vài nơi ở miền Đông Nam Bộ đạt 35 độ C.

Trên biển, vịnh Bắc Bộ có gió Nam mạnh cấp 5, cấp 6, có lúc giật cấp 7, cấp 8, biển động. Các đảo Thổ Chu, Phú Quốc có mưa dông vài nơi kèm theo gió nhẹ.

Hai huyện đảo Hoàng Sa và Trường Sa thời tiết tốt, gió cấp 3, cấp 4, tầm nhìn xa trên 10km.

Những đợt nắng nóng kéo dài là do con người gây nên
El Nino cùng với biến đổi khí hậu do yếu tố con người là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng nắng nóng bất thường năm nay.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư