
-
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Tổ chức nhóm "tác chiến" nhanh giải quyết các vướng mắc thuế tại TP.HCM
-
Giải pháp gỡ vướng trong quản lý ngân sách nhà nước cho các xã mới sau sáp nhập
-
Thủ tướng thăm cây cầu mới qua sông Hương và dự án nhà ở xã hội tại Huế
-
Thủ tướng: Các Anh hùng liệt sĩ đã làm rạng rỡ non sông, đất nước ta
-
Thủ tướng chỉ đạo tăng cường chống khai thác thủy sản bất hợp pháp IUU -
Khánh Hòa hiện thực hóa tầm nhìn thành phố trực thuộc Trung ương
![]() |
Ảnh minh họa. Nguồn: AFP |
Theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), các kho dầu dự trữ của các quốc gia phát triển đã tăng lên mức ba tỷ thùng - mức cao kỷ lục cho đến nay. Báo cáo này đã thổi bùng lại những quan ngại về nguồn cung dầu dư thừa trên toàn cầu - nhân tố chủ chốt kéo giá dầu sụt giảm tới 60% kể từ giữa năm ngoái đến nay.
IEA cũng cho biết, cơ quan này dự báo nhu cầu dầu trên thế giới có thể chỉ tăng ở mức độ thấp là 1,2 triệu thùng/ngày trong năm 2016, trong khi nguồn cung dự kiến không có nhiều thay đổi và vẫn ở mức dư dả.
Bất chấp giá dầu sụt giảm, các thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vẫn tiếp tục duy trì sản lượng ở mức cao để bảo vệ thị phần và gây sức ép lên các nhà sản xuất dầu đá phiến giá thành cao của Mỹ.
Bên cạnh đó, giá dầu còn bị kéo xuống sau khi Bộ Năng lượng Mỹ ngày 12/11 công bố báo cáo cho biết lượng dầu dự trữ tại Mỹ trong tuần trước đó đã tăng thêm 4,2 triệu thùng, mức tăng cao hơn nhiều so với dự đoán của các chuyên gia. Ngoài ra, giá dầu còn chịu sức ép trong suốt tuần trước việc đồng USD mạnh lên.
Đóng cửa phiên cuối tuần ngày 13/11, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ giao tháng 12/2015 giảm 1,01 USD xuống chốt phiên và chốt tuần ở mức 40,74 USD/thùng. Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ cũng trượt 45 xu xuống 43,61 USD/thùng.
Như vậy là so với một tuần trước đó, giá của cả hai hợp đồng chủ chốt này đã giảm thêm khoảng 8%.
Các nhà phân tích cho rằng thị trường hiện đang "ứ thừa" dầu và mức giá thấp nhất trong sáu năm được lập vào tháng Tám vừa qua có thể được lập lại vào bất cứ lúc nào.
Theo các nhà phân tích, cuộc họp của OPEC vào tháng 12 tới có thể sẽ hé lộ phần nào kế hoạch của Tổ chức này để đối phó với nguồn cung dư thừa, song nhiều khả năng là việc cắt giảm sản lượng sẽ không được OPEC thực hiện ngay trong năm nay.

-
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Tổ chức nhóm "tác chiến" nhanh giải quyết các vướng mắc thuế tại TP.HCM
-
Giải pháp gỡ vướng trong quản lý ngân sách nhà nước cho các xã mới sau sáp nhập
-
Thủ tướng thăm cây cầu mới qua sông Hương và dự án nhà ở xã hội tại Huế
-
Thủ tướng: Các Anh hùng liệt sĩ đã làm rạng rỡ non sông, đất nước ta
-
Thủ tướng chỉ đạo tăng cường chống khai thác thủy sản bất hợp pháp IUU -
Khánh Hòa hiện thực hóa tầm nhìn thành phố trực thuộc Trung ương -
Hải Phòng thông qua 16 Nghị quyết tại kỳ họp thường lệ đầu tiên sau hợp nhất -
Hoàn thiện thủ tục hành chính phân cấp cho địa phương, bảo đảm sản xuất, kinh doanh thông suốt -
Quy chế hoạt động của BCĐ Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công -
6 tháng cuối năm, Hà Nội đặt mục tiêu tạo việc làm mới cho gần 60.000 lao động -
Đề xuất rút gọn biểu thuế thu nhập cá nhân để tăng hiệu quả điều tiết
-
Vedan trao tặng 2 căn nhà Chữ thập đỏ tại Đồng Nai
-
SASCO triển khai nhiều hoạt động tri ân, kỷ niệm 78 năm ngày Thương binh Liệt sĩ
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Vinamilk: Tri ân thế hệ đi trước là cách chăm sóc thế hệ mai sau
-
Hinode Supermarket gửi thư mời hợp tác cung ứng ngành hàng
-
Máy đo chuyên dụng - Đơn vị phân phối kìm bấm cos thủy lực uy tín