-
Sẽ có nhiều thay đổi trong công tác thi đua, khen thưởng -
Lãnh đạo TP. Hải Phòng kiểm tra công tác chuẩn bị lễ khởi công, khánh thành các dự án -
Xây dựng Nghị quyết bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tín chỉ carbon -
Thông tin gắn trực tiếp với đời sống của người dân phải được công khai -
Đặc thù cho Huế, cơ chế nào phù hợp? -
Không để kiến nghị chính đáng của người dân rơi vào im lặng
![]() |
| Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân báo cáo tại phiên họp |
Chiều 10/12 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Tại đây, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã báo cáo về dự kiến cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.
Theo Bộ trưởng, công tác nhân sự phải bảo đảm dân chủ, công tâm, khách quan, minh bạch; coi trọng chất lượng, lựa chọn đại biểu là những người tiêu biểu về trí tuệ, phẩm chất, đạo đức, uy tín, thật sự trong sạch, vững mạnh; đồng thời bảo đảm cơ cấu hợp lý trong các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân, cơ quan nhà nước ở cấp mình và các đơn vị hành chính cấp dưới (đối với cấp tỉnh, cấp huyện), các thôn, tổ dân phố (đối với cấp xã); có đại diện của các thành phần xã hội, nghề nghiệp, tôn giáo, độ tuổi….
Trong đó có ít nhất 35% tổng số người trong danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân là phụ nữ; phấn đấu tỷ lệ trúng cử khoảng 30%.
Bảo đảm tỷ lệ hợp lý người trong danh sách chính thức những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2021 - 2026 là người dân tộc thiểu số, phù hợp với đặc điểm, cơ cấu dân số của từng địa phương. Quan tâm đến những dân tộc thiểu số trong nhiều khoá Hội đồng nhân dân chưa có người tham gia vào hoạt động của cơ quan dân cử.
Một số con số cụ thể khác cũng được Bộ trưởng đề cập như phấn đấu đạt tỷ lệ người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân là người ngoài Đảng không dưới 10% tổng số người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân; đại biểu trẻ tuổi (dưới 40 tuổi) không dưới 15% tổng số người được giới thiệu. Phấn đấu đạt tỷ lệ không dưới 30% đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2016 - 2021 tái cử đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2021 - 2026 ở từng cấp.
Việc phân bổ người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại các đơn vị bầu cử cần bảo đảm công bằng, bình đẳng; bảo đảm tương quan hợp lý về dân số giữa các đơn vị hành chính cấp dưới, giữa các thôn, tổ dân phố, Bộ trưởng nêu rõ.
Riêng đối với Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2021- 2026 thực hiện mô hình tổ chức chính quyền đô thị. Vì vậy, Bộ trưởng đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét việc tăng số lượng đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách ở các thành phố này để góp phần tạo điều kiện nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND cấp thành phố (nhưng không làm tăng số lượng tổng biên chế được giao của địa phương).
-
Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI thành công tốt đẹp -
Ra mắt Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI -
Bà Bùi Thị Minh Hoài tái cử Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam -
Hưng Yên định hình cực tăng trưởng mới từ du lịch sinh thái và công nghiệp văn hóa
-
Xây dựng “Mặt trận số”, giám sát đến cùng kiến nghị của người dân -
Hải Phòng, Quảng Ninh tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác phát triển với tỉnh Luông Pha Băng (Lào) -
Quảng Trị: Đẩy mạnh thực hiện giải phóng mặt bằng tại các dự án đầu tư công -
Bổ sung các quy định mới về quản lý thông tin đối ngoại -
Quảng Trị cập nhật, điều chỉnh kịch bản tăng trưởng 6 tháng đầu năm -
Bộ Chính trị điều chỉnh phân cấp quản lý cán bộ và danh mục chức danh lãnh đạo một số cơ quan Trung ương -
Thúc đẩy các dự án Việt Nam - Lào tại Viêng Chăn
-
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 13/5/2026 -
Dai-ichi Life Việt Nam tiếp tục duy trì nền tảng tài chính vững mạnh và cam kết dài lâu với khách hàng -
Công bố Chỉ số niềm tin đổi mới sáng tạo (ISI) quý I/2026: "Phong vũ biểu" mới cho nền kinh tế Việt Nam -
Á Châu khởi công nhà máy chế biến dừa gần 630 tỷ đồng tại Vĩnh Long -
Herbalife Việt Nam tiếp tục lan tỏa lối sống năng động cùng hơn 10.000 vận động viên -
M-Expo 2026 mở ra góc nhìn mới về không gian phòng tắm hiện đại

