Đặt mua báo in| Ngày 27 tháng 01 năm 2022, 22:50:16
Du lịch miền Trung ngóng “hộ chiếu vắc-xin”
Hoàng Anh - 22/03/2021 09:07
 
Lượng khách quay trở lại tăng giúp ngành du lịch miền Trung như “nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm” sau chuỗi ngày đen tối. Tuy vậy, nhiều cơ sở du lịch vẫn đang thấp thỏm chờ “hộ chiếu vắc-xin”.
.
Lý Sơn là huyện đảo duy nhất của Quảng Ngãi - nơi thu hút nhiều khách du lịch. Ảnh: Chí Cường

Du khách trở lại

Trong những tháng đầu năm 2021, số lượng khách du lịch quay trở lại các tỉnh miền Trung tăng đáng kể, đặc biệt là ở hai địa phương Đà Nẵng và Quảng Nam. Trong những ngày cuối tuần, tại đô thị cổ Hội An, khách du lịch tấp nập trên các tuyến phố, khác hẳn hình ảnh vắng lặng trước đó.

Theo thống kê của ngành du lịch Quảng Nam, khoảng 27.000 lượt khách du lịch tham quan và lưu trú tại tỉnh này trong những ngày đầu tháng 3, chủ yếu là khách nội địa. Trong đó, phố cổ Hội An mỗi ngày đón khoảng 1.000 lượt khách, Cù Lao Chàm đón trung bình mỗi ngày 300 lượt khách, tăng gấp 7 lần so với ngày thường.

Ông Đinh Văn Lộc, Giám đốc Công ty Du lịch Việt Đà chia sẻ, trong những ngày cao điểm, nhiều khách sạn lớn ở Quảng Nam đã kín phòng. “Sau hơn một năm khó khăn vì dịch bệnh, việc các khách sạn đang kín phòng trở lại là tín hiệu rất đáng mừng”, ông Lộc nói.

Tại Đà Nẵng, các điểm du lịch cũng nhộn nhịp trở lại. Dù lượng khách không được như lúc cao điểm trước kia, nhưng cũng đủ khiến nhiều doanh nghiệp du lịch khấp khởi mừng, xem đó như là chỉ dấu “ánh sáng cuối đường hầm” sau hơn 1 năm đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới.

Mới đây, Đà Nẵng đã đón hơn 400 khách du lịch MICE do Công ty Viettours khai thác. Công ty Viettravel Chi nhánh Đà Nẵng cũng đón đoàn 120 khách tham quan và nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng, Hội An (Quảng Nam). Với lợi thế sẵn có về du lịch MICE cùng với chính sách MICE được kích hoạt trong những tháng đầu năm 2021, ngành du lịch Đà Nẵng dự kiến tổ chức lễ đón 1.600 khách du lịch MICE khi đến tháng 4/2021.

Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, dòng khách đang quay trở lại với miền Trung, bởi ngoài những thắng cảnh sẵn có, dịch bệnh đã được kiểm soát, các địa phương áp dụng những chương trình kích cầu du lịch, giảm giá dịch vụ và nhiều sản phẩm du lịch mới hấp dẫn được triển khai…

“Đó là thông tin rất tích cực cho du lịch miền Trung. Tuy nhiên, hiện chỉ những khu du lịch lớn, khách sạn 4 sao, 5 sao mở cửa hoạt động. Còn những khách sạn nhỏ vẫn đóng cửa, tạm ngừng hoạt động. Nhiều khách sạn vẫn đang nghe ngóng tính hình, cân nhắc việc hoạt động trở lại có đủ chi phí vận hành hay không”, ông Dũng cho hay.

Chờ “cơn mưa rào”

Dịch bệnh Covid-19 đã giáng đòn mạnh vào ngành du lịch các tỉnh miền Trung, khiến không ít doanh nghiệp du lịch phải lao đao. Tuy nhiên, thay vì nằm im chịu trận, rất nhiều doanh nghiệp đã “làm mới” lại những dịch vụ để chờ đón làn sóng du khách sau đại dịch.

Ông Lê Thái Vũ, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tơ lụa Quảng Nam chia sẻ, trong số 5 cơ sở du lịch tại Hội An, hiện Công ty đã mở 3 cơ sở, mỗi ngày đón hơn 500 du khách. “Trong thời  gian dịch bệnh bùng phát tại Quảng Nam - Đà Nẵng, chúng tôi đã đầu tư nâng cấp cơ sở vật chật, xây dựng các sản phẩm mới, vì vậy đã nhanh chóng hoạt động trở lại. Tôi tin rằng, hoạt động du lịch ở miền Trung sẽ được phục hồi, khi thế giới đã có vắc-xin phòng chống dịch bệnh”, ông Vũ nói.

Theo ông Vũ, Việt Nam cần nhanh chóng thực hiện “hộ chiếu vắc-xin” để đón khách quốc tế. Bên cạnh đó, các ngân hàng thương mại cần hỗ trợ cho các doanh nghiệp du lịch. “Việt Nam kiểm soát dịch bệnh rất tốt, nếu “hộ chiếu vắc-xin” được triển khai nhanh chóng, thì du lịch Việt Nam nói chung và miền Trung nói riêng sẽ được khôi phục. Đó giống như cơn mưa rào sau chuỗi ngày nắng hạn của ngành du lịch”, ông Vũ kỳ vọng.

Ông Lê Ngọc Tường, Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Quảng Nam cho biết, Quảng Nam đã có kiến nghị với Trung ương và các bộ, ngành sớm thực hiện kế hoạch “hộ chiếu vắc-xin”, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện an toàn đón khách quốc tế khi Việt Nam mở cửa.

“Bên cạnh đó, Quảng Nam cùng những địa phương như Đà Nẵng, Huế, Quảng Bình liên kết chặt chẽ với nhau để tạo những sản phẩm du lịch mới; kích cầu du lịch bằng việc miễn giảm vé tham quan, nâng cao chất lượng dịch vụ. Đặc biệt, phải có giải pháp hỗ trợ khó khăn cho doanh nghiệp, để các cơ sở du lịch có thể hoạt động trở lại”, ông Tường khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin về “hộ chiếu vắc-xin”
“Hộ chiếu vắc xin” thực chất là giấy chứng nhận đã tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vắc xin ngừa Covid-19, được điều chỉnh theo Luật Phòng,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư