-
Chuyển mạnh từ từng địa phương phải “xin” cơ chế đặc thù sang phân quyền mạnh, minh bạch -
Trao quyền kiến tạo cho chính quyền đô thị -
Vietnam Airlines kỷ niệm 35 năm kết nối hàng không Việt Nam - Australia -
Việt Nam và Australia cùng kiến tạo động lực tăng trưởng mới -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp trí thức Việt Nam tại Australia -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp Thống đốc bang New South Wales
| Dây chuyền lắp ráp xe ô tô của Hãng Porsche ở Stuttgart, miền Nam Đức. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN) |
Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn tuyên bố ngày 21/8 của Hiệp hội ô tô Đức (VDA) nêu rõ: “Chỉ thị về Năng lượng tái tạo của EU (RED III), được thông qua vào cuối năm ngoái, chưa đủ để đáp ứng tham vọng. Chủ tịch VDA Hildegard Mueller cho biết: “Giới chức lãnh đạo Đức được kêu gọi đưa ra các biện pháp khuyến khích tăng cường các nguồn năng lượng tái tạo, qua đó đảm bảo và thúc đẩy đầu tư”.
Ngành công nghiệp ô tô của Đức muốn đảm bảo rằng các loại nhiên liệu trung hòa carbon như nhiên liệu sinh học và nhiên liệu điện tử (e-fuel), còn gọi là nhiên liệu tổng hợp, được tung ra thị trường với số lượng đủ để cung cấp năng lượng cho 40 triệu phương tiện sử dụng động cơ đốt trong vẫn sẽ lưu hành trên đường phố ngay cả khi chính phủ đạt được mục tiêu 15 triệu ô tô điện vào năm 2030
VDA lo ngại mục tiêu đến năm 2030 không tạo đủ động lực để ngành dầu mỏ đầu tư vào sản xuất nhiên liệu thân thiện với môi trường.
Mục tiêu của EU là chiếm ít nhất 29% thị phần năng lượng tái tạo vào năm 2030 hoặc giảm 14,5% lượng khí nhà kính so với lượng khí thải có thể được tạo ra do sử dụng nhiên liệu hóa thạch.
Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, đã quyết định tỷ lệ cắt giảm cao hơn là 25%, nhưng VDA cho rằng thay vào đó, mức 35% là cần thiết.
Chỉ thị của EU cũng quy định hạn ngạch đối với nhiên liệu sinh học và nhiên liệu tổng hợp là 5,5%, với tỷ lệ nhiên liệu tổng hợp tối thiểu là 1%. Tuy nhiên, đối với nhiên liệu tổng hợp, VDA yêu cầu ít nhất 5%.
VDA cho biết các mục tiêu tạm thời tiếp theo cũng cần được đặt ra, đó là giảm 60% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2035, 90% vào năm 2040 và 100% vào năm 2045. Hiệp hội ô tô cho biết thêm: “Vì lợi ích bảo vệ khí hậu, nhiên liệu hóa thạch sẽ không còn được phép bán tại các trạm xăng của Đức kể từ năm 2045”.
-
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp Thống đốc bang New South Wales -
TP. Hải Phòng đề xuất 2 phường, 1 đặc khu đạt chuẩn đơn vị hành chính đặc biệt -
Việt Nam khuyến khích SunRice tăng cường hợp tác trong sản xuất lúa chất lượng cao -
Bộ trưởng Bộ Tài chính làm việc với lãnh đạo Đại học RMIT tại Australia -
Hà Nội công bố 47 quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ chủ chốt -
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane -
Hà Nội quyết liệt tháo gỡ điểm nghẽn để tăng trưởng trên 11%
-
VietinBank ký kết hợp tác với Cục Thuế đồng hành cùng hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp thúc đẩy chuyển đổi số -
Agribank tiên phong triển khai chương trình tín dụng ưu đãi 70.000 tỷ đồng hướng đến các động lực tăng trưởng kinh tế -
Thấy gì từ việc Moody's nâng xếp hạng tín nhiệm cho SeABank? -
Sắp có thêm không gian an cư chất lượng cao -
6 năm liên tiếp Hanel được bình chọn Top 10 Công ty Công nghệ uy tín Việt Nam -
ASEAN Online Sale Day 2026 chính thức diễn ra trên toàn khu vực
