Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 07 năm 2024,
Đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình được chạy đến 120km/h
Việt Hùng (Vietnam+) - 19/02/2016 18:36
 
Ông Đỗ Chí Chung, Chánh văn phòng Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho biết, kể từ ngày 20/02, tất cả các phương tiện lưu thông trên tuyến đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình được phép điều chỉnh tốc độ tối đa lên 120km/h.
.
Tuyến đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình nhìn từ trên cao. (Ảnh: VEC cung cấp)
Đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình được thiết kế với vận tốc 120km/h, có lớp mặt đường tạo nhám để đảm bảo tốc độ khai thác 120km/h. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu khai thác,VEC chưa thi công lớp bêtông nhựa tạo nhám do một số đoạn tuyến nền đường chưa ổn định.

Sau hơn 3 năm đưa vào khai thác toàn tuyến, nền đường đã cơ bản ổn định, và từ 01/10/2015 VEC tổ chức thi công lớp bê tông nhựa tạo nhám và các hạng mục phụ trợ nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo an toàn giao thông và êm thuận cho các phương tiện lưu thông trên tuyến cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình.

“Đến nay, toàn bộ công tác thi công bù vênh, thảm bêtông nhựa tạo nhám mặt đường và các hạng mục phụ trợ (sơn kẻ đường, biển báo…) hạng mục cuối cùng của dự án đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình đã hoàn thành toàn tuyến, đảm bảo chất lượng và tiến độ theo chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải,” ông Đỗ Chí Chung cho hay.

Trước đó, ngày 15/02, Bộ Giao thông Vận tải đã có Văn bản số 1621/BGTVT-KCHT thống nhất đề xuất của VEC điều chỉnh tốc độ tối đa lưu hành cho phép trên tuyến cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình lên 120km/h. Trong quá trình khai thác, VEC cần theo dõi để điều chỉnh, nếu có các bất cập sẽ đề nghị xem xét hạn chế tốc độ tại một số vị trí để đảm bảo an toàn giao thông trên toàn tuyến.

Dự án đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đầu tư tại Quyết định số 323/QĐ-TTg ngày 20/4/2005, được khởi công ngày 07/01/2006 và đưa vào khai thác toàn tuyến ngày 30/6/2012.

Các phương tiện lưu thông trên tuyến đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình được phép điều chỉnh tốc độ tối đa lên 120km/h. (Ảnh: VEC cung cấp)


Dự án xây dựng đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình (giai đoạn 1), có chiều dài 50km, là dự án đầu tiên do VEC làm Chủ đầu tư và là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên của khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, thuộc trục cao tốc Bắc-Nam trong quy hoạch mạng đường bộ cao tốc Việt Nam nối cửa ngõ thủ đô Hà Nội với các tỉnh phía Nam Đồng bằng Bắc Bộ.

Kể từ khi đưa vào khai thác, dự án đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình đã phục vụ an toàn khoảng 25 triệu lượt phương tiện; mang lại những tiềm năng, cơ hội phát triển kinh tế-xã hội rất lớn cho những địa phương có tuyến đường đi qua, góp phần hình thành và thúc đẩy các ngành nghề, các khu công nghiệp, dịch vụ, du lịch phát triển; tăng cường giao thương hàng hóa, góp phần không nhỏ vào tăng trưởng chung của các địa phương và xã hội; tạo thêm nhiều việc làm mới, nâng cao thu nhập của người dân trong khu vực; góp phần giảm ách tắc và tai nạn giao thông trên Quốc lộ 1…

Tuyến cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình đưa vào khai thác đã rút ngắn khoảng 1/2 thời gian lưu thông và tiết kiệm 15% chi phí vận tải so với lưu thông theo tuyến quốc lộ cũ./.

Nối Vùng kinh tế biển Nam Định với cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình
() Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương UBND tỉnh Nam Định triển khai thực hiện dự án xây dựng tuyến đường trục phát triển kết nối...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư