Đặt mua báo in| Ngày 24 tháng 04 năm 2021, 00:30:14
Đường ống nước Sông Đà vỡ lần thứ 2 trong tháng 4
Tuyết Mai - 26/04/2014 21:43
 
Người dân Hà Nội tỏ ra vô cùng bức xúc khi chứng kiến đường ống cấp nước sông Đà liên tục gặp sự cố, đặc biệt là sau sự cố tối 25/4, tức lần thứ 2 trong tháng 4 phải ngừng cấp nước.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Hà Nội : Lại vỡ đường ống nước Sông Đà, 70.000 hộ dân mất nước
Đang nối lại đường ống nước sạch Sông Đà
Hà Nội lại vừa vỡ ống nước sạch Sông Đà
  ường ống cấp nước sạch từ Nhà máy nước sạch Sông Đà về Hà Nội đã 6 lần bị vỡ  
  Đường ống cấp nước sạch từ Nhà máy nước sạch Sông Đà về Hà Nội đã 6 lần bị vỡ mà chưa kết luận về nguyên nhân cụ thể  

Chị Hường (quận Thanh Xuân) phàn nàn: "Gia đình tôi đông người lại có con nhỏ, mất nước thế này thì khổ người dân lắm. Hàng tháng vẫn phải trả tiền mà có được hưởng dịch vụ tốt đâu."

Trong khi đó, bà Xuân (quận Hoàng Mai) đề nghị: "Tiền nước thì đắt, tháng nào cũng phải nộp đầy đủ, thế mà chất lượng dịch vụ quá kém. Mất nước đến 6 lần, tôi thấy không thể chấp nhận được. Công ty nước sạch Sông Đà cần xem xét việc đầu tư đường ống dự phòng thứ hai khẩn cấp để sử dụng khi đường ống thứ nhất bị vỡ."

Nói về nguyên nhân vỡ đường ống, kỹ sư xây dựng Tống Bùi Sơn (Hà Nội) cho rằng, với áp lực nước lớn nếu quá trình tính toán không kỹ thì trên toàn tuyến sẽ có những điểm yếu của mối nối, hoặc của vỏ ống (loại ống sợi thủy tinh này rất dễ bị hỏng do khả năng chịu lực cơ học kém và bị phân hủy chất dính kết), bị các ngoại lực cơ học do sụt lún hoặc do tác động của các công trình kế cận, việc vỡ đường ống sẽ thường xảy ra, nhất là sau một thời gian sử dụng. Nếu đầu tư đúng mức thì phải là ống gang đúc mới có thể đảm bảo, chưa nói đến sự gia cố nền móng của đường ống cũng rất cần thiết và không thể thiếu được.

Trước đó, vào khoảng 22 giờ ngày 25/4, đường ống cấp nước từ Nhà máy nước sạch sông Đà về Hà Nội lại tiếp tục bị vỡ tại Km 26+600 trên Đại lộ Thăng Long (đoạn qua huyện Quốc Oai). Sự cố vỡ đường ống cấp nước đã làm ảnh hưởng đến 70.000 hộ dân thuộc các quận như Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm…

Ngay sau khi nhận được thông tin về sự cố vỡ ống, công ty nước sạch Vinaconex đã huy động máy móc, nhân lực đến hiện trường để khắc phục. Đến khoảng 11 giờ sáng ngày 26/4, sự cố vỡ đường ống cấp nước đã được khắc phục xong, Nhà máy nước sạch Sông Đà đã bắt đầu cấp nước trở lại vào tối cùng ngày.

Sự cố mất nước sông Đà lần này khiến người dân bức xúc khi không được Công ty nước sạch Vinaconex thông báo về sự cố để các hộ tích trữ nước và sử dụng nước tiết kiệm.

Được biết, đường ống cấp nước sạch từ Nhà máy nước sạch Sông Đà về Hà Nội đã 6 lần bị vỡ, khiến cuộc sống hàng vạn hộ dân Thủ đô bị ảnh hưởng. Hiện Bộ Xây dựng đã vào cuộc để kiểm tra nhưng nguyên nhân vỡ đường ống vẫn chưa được xác định.

273 triệu USD xây dựng nhà máy nước tại Hà Nội 273 triệu USD xây dựng nhà máy nước tại Hà Nội

Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Hungary Torda Ester và ông Haranghy Csaba, Tổng giám đốc Công ty các công trình nước thủ đô Budapest để trao đổi về dự án hợp tác Dự án xây dựng Nhà máy nước mặt sông Hồng.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư