-
Chủ động phương án ứng phó trong trường hợp nguồn cung nhiên liệu nhập khẩu bị gián đoạn -
34 tác phẩm đoạt giải tại Giải báo chí xây dựng Đảng Hà Nội lần thứ VIII -
Thành phố Huế: Khánh thành Nhà máy sản xuất xe tải KIM LONG MOTOR -
Mở hướng hình thành trung tâm trung chuyển hàng hóa tại Hưng Yên -
Phiên họp lần thứ 17 thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Trung Quốc phát triển thực chất -
Ông Nguyễn Mạnh Hùng giữ chức Phó Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng
| Đồng tiền mệnh giá 20 euro tại Brussels (Bỉ). (Ảnh: THX/TTXVN) |
Lạm phát tại Pháp và Tây Ban Nha tăng nhẹ trong tháng 6/2025, làm dấy lên đồn đoán Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể tạm dừng chu kỳ cắt giảm lãi suất.
Theo số liệu công bố ngày 27/6, chỉ số giá tiêu dùng tháng 6/2025 của Pháp tăng 0,9% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức 0,7% ghi nhận trong tháng Năm.
Cơ quan Thống kê Pháp INSEE cho biết nguyên nhân chủ yếu là do giá dịch vụ - bao gồm chỗ ở, y tế và vận tải - tăng nhanh hơn, cùng với mức tăng nhẹ của giá thực phẩm và mức giảm chi phí năng lượng thấp hơn.
Một thước đo khác là Chỉ số hài hòa về giá tiêu dùng (HICP), được Cơ quan Thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat) sử dụng, cũng cho thấy lạm phát tại Pháp đạt 0,8% trong tháng 6/2025, tăng từ mức 0,6% của tháng trước.
Tại Tây Ban Nha, chỉ số HICP tăng lên 2,2% trong tháng 6/2025, từ mức 1,6% của tháng Năm, chủ yếu do giá nhiên liệu và thực phẩm tăng.
Đầu tháng này, ECB đã cắt giảm lãi suất lần thứ 7 liên tiếp, sau khi lạm phát Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) được cho là đã ổn định ở mức 1,9% trong tháng 5/2025 - sát với mục tiêu 2%.
Chủ tịch ECB Christine Lagarde không đưa ra bình luận cụ thể về khả năng tạm dừng cắt giảm lãi suất trong cuộc họp tiếp theo vào tháng Bảy, dù nhiều người đang kỳ vọng điều đó.
Tuy nhiên, bà nhiều lần nhấn mạnh rằng ECB đang ở một “vị thế thuận lợi,” làm gia tăng suy đoán rằng ngân hàng trung ương này có thể sớm dừng lại lộ trình cắt giảm lãi suất.
-
Phiên họp lần thứ 17 thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Trung Quốc phát triển thực chất -
Ông Nguyễn Mạnh Hùng giữ chức Phó Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng -
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An kiểm tra, đốc thúc tiến độ các dự án đầu tư công -
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) -
Việt Nam đề nghị mua nhiên liệu hàng không từ nguồn dự trữ của Nhật Bản -
Chủ tịch tỉnh Đắk Lắk Tạ Anh Tuấn giữ chức Thứ trưởng Bộ Tài chính -
Ông Nguyễn Mạnh Quyền giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên
-
ICD Tân Cảng Sóng Thần: Tiên phong số hóa, quyết tâm “Nâng tầm dịch vụ - Đồng hành phát triển” -
SMART PACK: Giải pháp tài chính toàn diện giúp chủ đầu tư và nhà thầu tăng tốc dự án -
VIETNAM EXPO 2026 - Điểm hẹn giao thương quốc tế, kết nối doanh nghiệp Việt Nam với thị trường toàn cầu -
Xuân Yêu Thương 2026 - Viết tiếp câu chuyện nhân văn -
Japfa đầu tư bền vững trong ngành công nghiệp thực phẩm -
QueenLand Group trở thành Đại lý phân phối chiến lược dự án Vinhomes Hải Vân Bay
