Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 21 tháng 06 năm 2024,
ECB "đóng băng" lãi suất ở mức cao kỷ lục 4%
T.T - 12/04/2024 09:43
 
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhấn mạnh các quyết định của ngân hàng này sẽ tiếp tục dựa trên các dữ liệu kinh tế trong thời gian tới và ECB không cam kết trước về một lộ trình lãi suất cụ thể.
Trụ sở ECB Christine Lagarde tại Frankfurt am Main, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Trụ sở ECB Christine Lagarde tại Frankfurt am Main, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kết thúc cuộc họp vào ngày 11/4, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định giữ nguyên lãi suất, nhưng để ngỏ khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ khi lạm phát đã chậm lại.

Những diễn biến này làm tăng khả năng đợt hạ lãi suất đầu tiên của ECB sẽ diễn ra vào tháng 6/2024.

Đây là lần thứ năm liên tiếp ECB "đóng băng" lãi suất, duy trì lãi suất chủ chốt ở mức cao kỷ lục là 4%.

ECB đã tăng lãi suất với tốc độ chưa từng có nhằm kiểm soát lạm phát. Lạm phát tại Khu vực sử dụng đồng euro đã giảm xuống 2,4% trong tháng 3/2024, không quá xa mức mục tiêu 2% mà ECB đặt ra.

Trong thông báo sau cuộc họp trên, ECB cho biết hầu hết các số liệu lạm phát cơ bản đang giảm và tăng trưởng tiền lương - mối quan ngại lớn trong những tháng gần đây đang "chừng mực" hơn.

Theo ECB, các lần tăng lãi suất trước đây tiếp tục ảnh hưởng đến nhu cầu, góp phần kéo lạm phát xuống. ECB cũng nhận định sức ép giá cả trong khu vực vẫn là điều gây lo ngại.

ECB nhấn mạnh rằng các quyết định của ngân hàng này sẽ tiếp tục dựa trên các dữ liệu kinh tế trong thời gian tới và ECB không cam kết trước về một lộ trình lãi suất cụ thể.

Tuy nhiên nhiều nhà phân tích đang dự báo về một đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên vào tháng 6/2024.

Nếu ECB tin tưởng hơn rằng lạm phát đang tiến dần về mức mục tiêu một cách bền vững, sẽ là phù hợp nếu ngân hàng này nới lỏng chính sách tiền tệ.

ECB thua lỗ lần đầu trong vòng 20 năm qua, có thể tiếp tục lỗ trong vài năm tới
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thông báo khoản lỗ 1,3 tỷ euro (1,4 tỷ USD) trong năm 2023, đánh dấu năm thua lỗ đầu tiên của thể chế tài chính này...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư