Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 19 tháng 07 năm 2024,
EU “khoan thai”, Thủ tướng Anh hối thúc quốc hội bỏ phiếu dự thảo Brexit
Lê Quân (Reuters) - 21/10/2019 18:50
 
Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ tiếp tục đưa dự thảo thỏa thuận Brexit ra bỏ phiếu tại quốc hội hôm nay (giờ Anh) sau khi buộc phải gửi thư đề nghị hoãn Brexit tới EU.
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: AFP
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: AFP

Chỉ còn 10 ngày trước “giờ G” cho việc Anh rời EU (Brexit) ngày 31/10, “vụ ly hôn” vẫn là “mớ bòng bong” khi chính trường Anh tiếp tục tranh cãi nên tiến hành Brexit có hoặc không có thỏa thuận hay tiến hành thêm cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề này.

Thủ tướng Johnson và các quan chức EU đã thống nhất dự thảo thỏa thuận Brexit trong cuộc hội đàm đầy thách thức tuần trước. Tuy nhiên, hiện chưa rõ Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow có cho phép tổ chức bỏ phiếu đối với thỏa thuận Brexit hôm nay không.

Ông chủ số 10 phố Downing cuối tuần trước bị “bủa vây” bởi các chính trị gia đa đảng trong quốc hội - những người đòi thay đổi việc phê chuẩn thỏa thuận Brexit và đẩy ông Johnson vào tình thế buộc phải tuân thủ đạo luật mới được thông qua và đề xuất thực thi Brexit vào ngày 31/1 năm sau.

Trên thực tế, người đứng đầu chính phủ Anh đã gửi lá thư không ký tên tới EU nhưng kèm theo đó là lá thư được ký tên với hàm ý phản đối hoãn Brexit.

“Việc gia hạn Brexit sẽ tổn hại tới lợi ích của Anh và các đối tác EU cũng như quan hệ giữa các bên”, ông Johnson viết trong lá thư được ký tên.

Hiện EU vẫn chưa có phản hồi rõ ràng về vấn đề này.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow ngày 19/10 cho biết ông đã “choáng” với đề xuất gây tranh của phía chính phủ cãi về Brexit. Dự kiến Chủ tịch Hạ viện sẽ ra tuyên bố chính thức về việc biểu quyết thỏa thuận Brexit ngay sau khi quốc hội mở cửa lúc 13:30 (GMT) hôm nay.

Nếu Chủ tịch Hạ viện không nhất trí biểu quyết dự thỏa thỏa thuận Brexit, chính phủ Anh sẽ phải thử sức thúc đẩy quá trình phê chuẩn thỏa thuận này.

Đồng bảng Anh đã tăng giá 6% kể từ ngày 10/10. Trên thị trường châu Á, bảng Anh hôm nay giao dịch ở mức 1 GBP “ăn” 1,2850 USD, thấp hơn mức 1 GDP/1,2920 USD tại London.

Ngân hàng đầu tư đa quốc gia Goldman Sachs đánh giá khả năng thực hiện Brexit có thỏa thuận tăng 5% lên 70%, nhưng cũng hạ xác xuất Brexit được tiến hành không thỏa thuận từ 10% xuống 5%, đồng thời giữ nguyên quan điểm khả năng không xảy ra Brexit là 25%.

Với quan điểm cứng rắn với “vụ ly hôn” Brexit đầy phức tạp, EU vừa quyết định sẽ “khoan thai” đối với vấn đề Brexit và không vội giải quyết đề nghị của Thủ tướng Johnson. Theo đó, nhiều khả năng Brexit sẽ được gia hạn thêm 1 tháng đến cuối tháng 11 hay có thể được gia hạn thêm nửa năm hoặc lâu hơn nữa.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk xác nhận đã nhận được lá thư chưa ký của Thủ tướng Anh Johnson về đề nghị hoãn Brexit. Ông Tusk cũng cho biết sẽ tư vấn cho các lãnh đạo EU cách xử lý vụ việc.

Tại London, các bộ trưởng Anh đặt nhiều niềm tin vào việc dự thảo thỏa thuận Brexit sẽ được quốc hội thông qua, trong khi phe đối lập đang toan tính khiến thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng Anh đã cam kết với EU “chệch đường ray”.

Kỳ vọng thỏa thuận Brexit đưa chứng khoán châu Á “cất cánh”
Chứng khoán châu Á “cất cánh” trong phiên 16/10 nhờ tín hiệu tốt từ đàm phán Brexit giữa Anh và EU trước thềm Hội nghị thượng đỉnh các nhà...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư