Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 15 tháng 07 năm 2024,
Eximland muốn làm dự án mới, cổ đông đề nghị tập trung tháo gỡ dự án đang vướng
Trọng Tín - 25/06/2024 10:58
 
Năm 2024, Eximland định hướng tiếp tục tìm kiếm thêm quỹ đất, song cổ đông đề nghị tập trung gỡ vướng pháp lý của các dự án đang tồn đọng để sớm triển khai.

Công ty cổ phần Bất động sản E Xim (Eximland) vừa tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 và thông qua kế hoạch doanh thu 3,5 tỷ đồng, và 2,7 tỷ đồng lợi nhuận. Tuy nhiên, kết thúc quý I/2024, công ty ghi nhận khoản lỗ ròng hơn 2,3 tỷ đồng.

Eximland cho rằng, với tình hình thị trường bất động sản hiện nay, công ty tiếp tục ưu tiên tập trung vào việc tìm kiếm hợp tác hoặc nhận chuyển nhượng lại các dự án vừa và nhỏ đã có đầy đủ pháp lý, phù hợp với năng lực của công ty để đầu tư, kinh doanh trong thời gian tới.

Riêng với thị trường TP.HCM, Eximland tiếp tục tìm kiếm thêm quỹ đất tại huyện Bình Chánh, Hóc Môn - những địa phương có tiềm năng phát triển rất lớn trong thời gian tới.

Dự án Toplife Tower của Eximland đã bị UBND TP.HCM thu hồi vào năm 2020. Ảnh: Trọng Tín

Tại Đại hội, cổ đông Tổng công ty du lịch Sài Gòn (nắm 6,46% vốn) đề nghị Eximland nên tập trung vào việc chú ý tháo gỡ những vướng mắc pháp lý của các dự án đang tồn đọng để tiếp tục triển khai.

Về vấn đề này, ban lãnh đạo Eximland cho biết, trong tình hình hiện nay, việc tháo gỡ vướng mắc về pháp lý cho dự án là điều cực kỳ khó khăn. Tuy nhiên, công ty vẫn đang cố gắng theo sát tiến trình xử lý của cơ quan có thẩm quyền nhằm sớm tháo gỡ các vướng mắc pháp lý.

Nói thêm về định hướng tìm kiếm thêm quỹ đất mới, công ty cho biết với quỹ đất hiện có tại huyện Bình Chánh và huyện Hóc Môn, cần tìm kiếm thêm một số thửa đất liền kề để các khu đất được liền ranh liền thửa, diện tích được mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai dự án trong tương lai.

Eximland đang là chủ đầu tư, góp vốn đầu tư một số dự án bất động sản tại TP.HCM, bao gồm: Dự án Toplife Tower (376 Điện Biên Phủ, quận 10); Dự án nhà ở xã hội tại phường Phú Hữu (TP. Thủ Đức); Dự án khu dân cư xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn; Khu đất 11.021 m2 tại xã Hưng Long, huyện Bình Chánh… Tuy nhiên, phần lớn các dự án này hiện đang gặp vướng mắc pháp lý nên chưa thể tiếp tục triển khai.

Dự án đầu tiên là cao ốc Toplife Tower do công ty con là Tie Exim làm chủ đầu tư. Dự án đã được UBND TP.HCM chấp thuận đầu tư từ năm 2015, nhưng đến năm 2020, Thành phố có quyết định thu hồi khu đất và giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất quản lý.

Công ty Tie Exim đã có văn bản gửi UBND Thành phố và các cơ quan ban ngành để báo cáo quá trình đầu tư vào khu đất và đề nghị các cơ quan ban ngành xem xét vai trò chủ đầu tư dự án của Tie Exim.

Tính đến thời điểm cuối năm 2023, Tie Exim đã đầu tư gần 45 tỷ đồng vào dự án này. Eximland cho rằng, trong trường hợp xấu nhất phải thu hồi được chi phí đã đầu tư cho dự án, do đó cần nỗ lực tiếp tục đeo bám làm việc với cơ quan chức năng có thẩm quyền sao cho các vấn đề kiến nghị có liên quan đến khu đất sớm được xem xét giải quyết.

Tại báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023, công ty kiểm toán Baker Tilly A&C cũng đưa ra ý kiến ngoại trừ với Toplife Tower. Cụ thể, Baker Tilly A&C cho biết ngày 6/12/2017, Sở Xây dựng TP.HCM đã có văn bản trả lời kiến nghị gia hạn thời gian và tiến độ thực hiện dự án, theo đó, cơ quan có thẩm quyền chưa thể xem xét gia hạn thời gian thực hiện dự án vì phải chờ ý kiến của Thủ tướng Chính phủ đối với những trường hợp liên quan đến đất công.

“Với các tài liệu và thông tin hiện có, chúng tôi chưa đánh giá cao khả năng Tie Exim sẽ được giao đất để tiếp tục thực hiện dự án. Chúng tôi cũng chưa đánh giá được khả năng thu hồi khoản đầu tư của Tie Exim vào dự án này”, Baker Tilly A&C lưu ý.

Dự án đang gặp vướng thứ hai của Eximland là dự án nhà ở xã hội tại phường Phú Hữu. Dự án này có diện tích 16.974 m2 với quy mô 19 tầng từng được công ty kiến nghị chuyển sang làm dự án nhà ở thương mại.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của ban lãnh đạo Eximland, “Sở Xây dựng TP.HCM trả lời nếu công ty không tiếp tục làm nhà ở xã hội nữa thì phải trả lại quỹ đất cho nhà nước vì không được chuyển sang nhà ở thương mại hoặc xem xét phương án chuyển sang khu đất khác để làm. Do đó, công ty chỉ có một phương án duy nhất là tiếp tục đầu tư nhà ở xã hội”.

Tuy nhiên, để triển khai được nhà ở xã hội thì phải hoàn chỉnh pháp lý dự án. Hiện nay do quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án đang khác quy hoạch 1/2000. Do đó, phải chờ Thành phố tháo gỡ xong thì mới có thể tiếp tục các bước pháp lý tiếp theo.

Eximland cho biết hồ sơ trước đây do Sở Xây dựng thụ lý và tham mưu UBND Thành phố, nhưng theo quy định mới thì hồ sơ đã được chuyển cho Sở Kế hoạch Đầu tư và hiện giờ là UBND TP. Thủ Đức đang thụ lý giải quyết.

Vừa qua, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản yêu cầu công ty phối phợp với TP. Thủ Đức rà soát điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 để đảm bảo tính thống nhất giữa các pháp lý quy hoạch (tỷ lệ 1/2000 và quy hoạch 1/500). “Hiện TP.Thủ Đức đang hoàn thiện điều chỉnh quy hoạch chung và trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt, công ty tiếp tục theo dõi, phối hợp hoàn thành việc điều chỉnh chấp thuận đầu tư làm cơ sở thực hiện các bước tiếp theo của dự án”, lãnh đạo Eximland cho biết thêm.

Ngoài hai dự án trên, Eximland cũng đang thực hiện thủ tục pháp lý cho dự án khu dân cư Hocin tại xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn. Dự án có diện tích 38.348 m2 do Công ty cổ phần Đầu tư khu công nghiệp và đô thị Hóc Môn (Eximland nắm 65,86% vốn) làm chủ đầu tư.

Công ty cho biết do các thửa đất trong dự án vẫn còn “da beo”, nên cần triển khai tìm kiếm, đàm phán, thương lượng người dân để thu mua thêm một số thửa đất để khu đất được “liền ranh, liền thửa”, thuận lợi cho việc triển khai dự án về sau.

Tuy nhiên, trong báo cáo tài chính kiểm toán, Baker Tilly A&C đánh giá dự án này được nhận chuyển nhượng từ các hộ gia đình và cá nhân, nhưng đến nay vẫn chưa thể thực hiện thủ tục cập nhật tên công ty trên các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng thời, các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này cũng hết thời hạn sử dụng.

Trước thềm ĐHĐCĐ, nhiều lãnh đạo Công ty Vận tải biển Sài Gòn xin từ nhiệm
Chủ tịch HĐQT và thành viên HĐQT, thành viên Ban Kiểm soát của Công ty Vận tải biển Sài Gòn đều có đơn xin từ nhiệm trước thềm Đại hội...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư