Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 18 tháng 06 năm 2024,
FPT IS bắt tay SecureMetric cung cấp giải pháp bảo mật thanh toán trực tuyến
Nhã Nam - 05/04/2018 15:32
 
Với cái bắt tay của FPT IS và SecureMetric, người dùng sẽ giảm thiểu được các rủi ro trong thanh toán trực tuyến.

Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) đã quyết định bắt tay với SecureMetric  - hãng bảo mật hàng đầu Đông Nam Á, giới thiệu đến thị trường Việt Nam giải pháp xác thực tập trung và bảo mật ứng dụng di động cho các giao dịch điện tử. Các giải pháp này giúp người sử dụng giảm thiểu các rủi ro trong thanh toán trực tuyến.

Cụ thể, giải pháp xác thực tập trung (Centagate) do FPT IS và SecureMetric cung cấp có khả năng đáp ứng được yêu cầu bảo mật cho nhiều loại giao dịch theo từng mức độ khác nhau thông qua các phương thức xác thực đa dạng, như SMS OTP, thẻ ma trận, Token OTP, Soft OTP, sinh trắc học, chứng thư số…

Chuyên gia của FPT IS trình bày về giải pháp bảo mật mới cho các ngân hàng.
Chuyên gia của FPT IS trình bày về giải pháp bảo mật mới cho các ngân hàng.

Đặc biệt, nhờ ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo nên giải pháp có khả năng đánh giá rủi ro các giao dịch của khách hàng, từ đó kịp thời ngăn chặn các nguy cơ lừa đảo khi giao dịch. Hiện giải pháp này đã được triển khai thành công tại nhiều nước trong khu vực như Malaysia, Philippines, Indonesia…  

Đối với việc bảo vệ các ứng dụng ngân hàng di động, FPT IS và SecureMetric cung cấp giải pháp bảo mật SMobileShieldX. Giải pháp này giúp phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công như chèn virus, giả mạo các ứng dụng để truy cập dữ liệu nhạy cảm, ăn cắp tài sản trí tuệ và vi phạm bản quyền… theo thời gian thực.

Đặc biệt ngay cả khi thiết bị di động bị tấn công thì ứng dụng thanh toán di động vẫn được an toàn. Giải pháp này hiện đã có hơn 100.000.000 người dùng trên toàn thế giới, đặc biệt đang được sử dụng tai nhiều ngân hàng trong khu vực châu Á như HSBC.

Ông Dương Dũng Triều, Chủ tịch FPT IS cho biết, việc FPT IS bắt tay với các hãng bảo mật hàng đầu thế giới mang các giải pháp đảm bảo an toàn cho các giao dịch điện tử sẽ góp phần nâng cao nền tảng thanh toán điện tử của Việt Nam.

“FPT IS cam kết sẽ tiếp tục đem những sản phẩm, giải pháp hiện đại, chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế với hiệu năng cao, đảm bảo tính thực tiễn trong triển khai ứng dụng đến với các ngân hàng và tổ chức tài chính Việt Nam”, ông Dương Dũng Triều nói.

Trong khi đó, theo ông Trần Minh Đức - Country Manager phụ trách thị trường Việt Nam của SecureMetric, hợp tác cùng FPT IS lần này, Công ty hy vọng sẽ có cơ hội cung cấp cho các khách hàng khối tài chính, ngân hàng các giải pháp bảo mật mạnh và thiết thực nhất, đáp ứng được các yêu cầu ngày càng khắt khe của cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, từ 1/1/2019, việc xác thực bằng SMS OTP chỉ áp dụng với các giao dịch với các khách hàng cá nhân và dưới 100 triệu đồng. Đối với các giao dịch có giá trị lớn hơn thì phải áp dụng các giải pháp xác thực an toàn.

Cụ thể đối với các giao dịch cá nhân từ 100 đến 300 triệu đồng thì phải sử dụng các giải pháp Soft OTP hoặc OTP Token và có xác thực người dùng hoặc sử dụng xác thực bằng sinh trắc học. Đối với các giao dịch lớn hơn 500 triệu đồng thì phải sử dụng OTP Token có chức năng ký giao dịch hoặc sử dụng chữ ký số.

Hiện phần lớn các giải pháp trên thị trường Việt Nam chủ yếu vẫn chỉ dừng lại ở xác thực ở mức SMS OTP. Đây là giải pháp tiện lợi cho người dùng nhưng có nhiều rủi ro về thông tin. Các giải pháp cao hơn như Token OTP, chữ ký số vẫn chưa được sử dụng nhiều.

FPT IS bắt tay Moody’s Analytics giúp quản trị rủi ro cho các ngân hàng Việt Nam
Moody’s Analytics vừa công bố hợp tác chiến lược với Công ty FPT IS để hỗ trợ các ngân hàng Việt Nam quản trị rủi ro.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư