Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 07 năm 2024,
FPT IS bắt tay Moody’s Analytics giúp quản trị rủi ro cho các ngân hàng Việt Nam
Nhã Nam - 31/05/2017 15:13
 
Moody’s Analytics vừa công bố hợp tác chiến lược với Công ty FPT IS để hỗ trợ các ngân hàng Việt Nam quản trị rủi ro.

Moody’s Analytics, nhà cung cấp giải pháp quản trị rủi ro hàng đầu thế giới, vừa công bố hợp tác chiến lược với công ty FPT IS. Theo đó, FPT IS sẽ là nhà phân phối, hỗ trợ triển khai các giải pháp tuân thủ quy định và cho vay vốn của Moody’s Analytics cho các ngân hàng tại Việt Nam.

Theo Moody’s Analytics, các ngân hàng Việt Nam hiện đang phải đối mặt nhiều thách thức trong quá trình triển khai Hiệp ước Basel II (do Ủy ban Basel về giám sát ngân hàng đưa ra).

Việc FPT IS hợp tác với Moody's Analytic sẽ  cung cấp thêm giải pháp quản trị rủi ro cho ngân hàng theo đúng chuẩn Basel II.
Việc FPT IS hợp tác với Moody's Analytic sẽ cung cấp thêm giải pháp quản trị rủi ro cho ngân hàng theo đúng chuẩn Basel II.

Hiện nay, những quy định về vốn và quản lý rủi ro mà Hiệp ước Basel II đưa ra nhằm đảm bảo hệ thống tài chính ngân hàng hoạt động vững mạnh được xem là một trong những chuẩn mực quản trị rủi ro hiện đại và đang được áp dụng tại hầu hết ngân hàng thương mại hàng đầu trên thế giới.

Để thực thi hiệp ước này, cuối tháng 12/2016, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành thông tư 41/2016/TT-NHNN quy định tỷ lệ an toàn vốn đối với ngân hàng và các chi nhánh ngân hàng nước ngoài, đồng thời đặt mục tiêu đưa việc quản trị rủi ro cũng như an toàn vốn theo chuẩn mực quốc tế Basel II là nhiệm vụ trọng tâm.

Nền móng cơ bản cho việc triển khai Basel II chính là chuẩn hóa cơ sở dữ liệu, làm giàu và làm sạch dữ liệu đã được kiểm toán, từ đó có thể khai thác chính xác và tính toán vốn theo đúng các tiêu chuẩn mà Basel II quy định. Điều này cũng đã được quy định rõ tại Điều 4 của Thông tư 41. Tuy nhiên, mỗi ngân hàng lại đang ứng dụng các giải pháp khác nhau, dữ liệu được quản lý trên nhiều ứng dụng khác nhau, nguồn dữ liệu chưa được chuẩn hóa là vấn đề chung hiện nay.

Việc FPT IS tiên phong đưa các giải pháp của Moody’s Analytics vào thị trường Việt Nam sẽ giúp các ngân hàng xây dựng hệ thống quản lý thông tin vững mạnh khi triển khai theo chuẩn về vốn và quản lý rủi ro mà Hiệp ước Basel II đưa ra.

Một trong những lợi ích chính mà giải pháp của Moody’s Analytic mang lại cho khách hàng là cung cấp một nền tảng kiến trúc mở, cho phép kết nối với các hệ thống nguồn dữ liệu sẵn có từ đó trích xuất và nạp dữ liệu nhanh chóng.

Bên cạnh đó, giải pháp của Moody’s Analytics còn tập trung và lưu trữ tất cả các dữ liệu cần thiết về vốn (đáp ứng tiêu chuẩn Basel II), dữ liệu về rủi ro thanh khoản, và các dữ liệu rủi ro khác của ngân hàng trong một nền tảng thống nhất. Hiện giải pháp này đã được sử dụng tại hơn 120 tổ chức tài chính toàn cầu để quản lý rủi ro theo chuẩn được quy định trong Hiệp ước Basel.

Theo ông Steve Tulenko, Giám đốc điều hành Giải pháp quản trị rủi ro doanh nghiệp của Moody’s Analytics, việc hợp tác với một công ty có năng lực công nghệ và kinh nghiệm hơn 20 năm trong việc triển khai các hệ thống công nghệ thông tin cho ngành ngân hàng sẽ không chỉ bổ sung, hoàn thiện giải pháp của Moody’s Analytics, mà còn mang lại nhiều lợi ích hơn cho các khách hàng Việt Nam.  

Còn ông Dương Dũng Triều, Phó tổng giám đốc Tập đoàn FPT cũng tin tưởng vào mối quan hệ hợp tác này. Theo ông Triều, một trong những mục tiêu của FPT IS là cung cấp các giải pháp quản lý rủi ro chuyên sâu cho thị trường năng động và phát triển nhanh như Việt Nam.

“Việc hợp tác với công ty hàng đầu trên thế giới như Moody’s Analytics sẽ giúp FPT IS đem đến thị trường một giải pháp chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu cao của các ngân hàng Việt Nam. Với kinh nghiệm của cả hai công ty, và sự phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai các hoạt động kinh doanh, chúng tôi tin tưởng sâu sắc sẽ triển khai thành công giải pháp cho các ngân hàng ở Việt Nam”, ông Triều nói.

Basel II: Phương thức tất yếu để hạn chế rủi ro cho ngân hàng
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, trong bối cảnh Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng như hiện nay, để ngành ngân hàng nâng cao sức cạnh tranh,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư