Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 22 tháng 02 năm 2024,
FPT mua công ty công nghệ 20 năm tuổi tại Mỹ
Hà Nguyễn - 07/11/2023 07:18
 
Như vậy, chỉ trong chưa đầy một năm, FPT đã mua 3 công ty công nghệ tại Mỹ, nhằm mở rộng thị trường ở khu vực này.

FPT vừa công bố thương vụ mua Cardinal Peak, công ty cung cấp dịch vụ kỹ thuật công nghệ có tuổi đời 20 năm tại thị trường Bắc Mỹ, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và chất lượng dịch vụ tại khu vực châu Mỹ nói riêng và các thị trường nói tiếng Anh nói chung, đặc biệt trong các mảng công nghệ mới.

Giá trị thương vụ không được tiết lộ, nhưng FPT cho biết, thông qua thương vụ này, Cardinal Peak sẽ giúp FPT tăng gấp đôi doanh thu từ mảng dịch vụ kỹ thuật sản phẩm (dịch vụ tư vấn, thiết kế, phát triển, thử nghiệm các công nghệ mới bao gồm cả phần cứng và phần mềm để tạo ra các sản phẩm tốt nhất) tại thị trường Mỹ trong vòng hai năm tới. 

Chia sẻ tại Lễ công tác, CEO FPT Nguyễn Văn Khoa cũng bày tỏ kỳ vọng rằng, thương vụ này sẽ giúp hai bên tạo ra những sản phẩm mới đẳng cấp trên phạm vi toàn cầu.

Với sự gia nhập của Cardinal Peak, FPT sẽ được bổ sung nguồn nhân lực gồm hàng trăm kỹ sư tài năng am hiểu chuyên sâu các công nghệ IoT, điện toán đám mây, di động… và thấu hiểu nhu cầu riêng biệt của khách hàng trong từng lĩnh vực.

Đây là sự kết hợp vượt trội về chuyên môn và dịch vụ được cá nhân hóa giữa hai bên, một bên là đội ngũ kỹ sư Cardinal Peak đã tham gia nghiên cứu, phát triển hơn 200 sản phẩm được thương mại hóa thành công; một bên là nguồn lực 70.000 cán bộ nhân viên trong đó có hơn 30.000 kỹ sư công nghệ thông tin hoạt động tại gần 30 quốc gia trên toàn cầu. 

Sau thương vụ này, Cardinal Peak vẫn sẽ giữ nguyên thương hiệu và mô hình hoạt động như hiện tại, đồng thời, hợp tác với FPT giúp Cardinal Peak nâng cao năng lực cũng như mở rộng phạm vi cung cấp dịch vụ, tập khách hàng trên toàn cầu. 

Cái bắt tay chiến lược giữa FPT và Cardinal Peak

Phó tổng giám đốc FPT Software (công ty thành viên của FPT) Đặng Trần Phương, người phụ trách thị trường khu vực châu Mỹ, châu Âu và Trung Đông, cho biết, Cardinal Peak là một tên tuổi lâu năm trong làng công nghệ Mỹ, có lịch sử hoạt động hiệu quả và khả năng cung cấp các giải pháp đổi mới nhanh chóng cho doanh nghiệp.

Trong hơn hai thập kỷ qua, Cardinal Peak đã và đang cung cấp dịch vụ công nghệ toàn diện, bao gồm phần cứng, phần mềm nhúng, IoT, điện toán đám mây và phát triển sản phẩm di động cho hơn 300 công ty, trong các lĩnh vực ô tô, điện tử tiêu dùng, chăm sóc sức khỏe, phát nội dung trực tuyến, robot, an ninh - an toàn, quốc phòng - hàng không vũ trụ.

Với việc mua lại Cardinal Peak, ông Phương kỳ vọng, thương vụ giúp đa dạng hóa năng lực cạnh tranh, tạo sự khác biệt cho FPT trong chiến lược mở rộng sự hiện diện trên toàn cầu.

Trong khi đó, ông Mark Carrington, CEO Cardinal Peak chia sẻ “rất vui mừng” được gia nhập “đại gia đình” FPT.

“Tôi tin rằng, với toàn bộ nguồn lực của mình, cùng sự hậu thuẫn của FPT - công ty hoạt động ở gần 30 quốc gia trên toàn cầu, Cardinal Peak có thể mang lại giá trị lớn hơn cho khách hàng, thúc đẩy đổi mới trong các lĩnh vực hoạt động của công ty cũng như mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho đội ngũ nhân viên trong công ty”, ông Mark Carrington nói.

Châu Mỹ hiện là một trong những thị trường lớn nhất của FPT tại nước ngoài, với hệ thống 14 văn phòng trên khắp nước Mỹ, Canada, Colombia, Costa Rica và Mexico. Chính vì vậy, trong chưa đầy 1 năm, FPT đã thực hiện 3 thương vụ lớn tại Mỹ. Trong đó, có việc mua lại toàn bộ mảng dịch vụ công nghệ của Công ty Intertec International và trở thành nhà đầu tư lớn của Landing AI - công ty phần mềm thị giác máy tính và AI hàng đầu của Mỹ.

Từ năm 2014, FPT liên tục thực hiện các thương vụ mua bán và sáp nhập với doanh nghiệp công nghệ hàng đầu trên thế giới. Chiến lược này nhằm hoàn thiện các mảnh ghép về dịch vụ của công ty trong các mảng công nghệ hiện đại nhất, nâng cao năng lực tư vấn chuyên sâu, mở rộng tập khách hàng trong nhiều lĩnh vực lớn và qua đó tăng doanh thu tại thị trường nước ngoài.

Thương vụ M&A đầu tiên của FPT là mua công ty RWE IT Slovakia (công ty thành viên của Tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Âu - RWE) để mở rộng tập khách hàng về hạ tầng công ích và cũng là thương vụ M&A đầu tiên trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Việt Nam tại thị trường nước ngoài.

Năm 2018, FPT mua 90% cổ phần của Intellinet, công ty tư vấn chuyển đổi số có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất tại Mỹ. Năm 2022, FPT đầu tư chiến lược vào LTS, Inc., công ty trong Top 20 công ty tư vấn, quản trị kinh doanh và chuyển đổi số tại Nhật. Và năm 2023, có tới 3 thương vụ tại Mỹ.

Các thương vụ M&A đóng vai trò quan trọng trong chiến lược toàn cầu của FPT và góp phần hoàn thành mục tiêu đạt doanh số 1 tỷ USD từ dịch vụ công nghệ thông tin cho thị trường nước ngoài vào cuối năm 2023, Top 50 công ty công nghệ toàn cầu  năm 2030. 

Trong 9 tháng đầu năm 2023, doanh thu dịch vụ công nghệ thông tin cho thị trường nước ngoài của FPT đạt 17.626 tỷ đồng, tăng 30,9%, lợi nhuận trước thuế đạt 2.878 tỷ đồng, tăng 30,2% so với cùng kỳ năm trước. FPT cũng ghi nhận nhiều đơn hàng lớn từ thị trường nước ngoài, với doanh thu ký mới đạt 20.700 tỷ đồng, tăng trưởng 23,2% do với cùng kỳ. Trong đó, có 20 dự án với quy mô trên 5 triệu USD.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư